Chủ đề

(Quốc tế) - Israel và Iran đang chuẩn bị bước vào một cuộc chiến mà không thế lực nào bên ngoài có thể ngăn chặn được, một chuyên gia về Trung Đông cảnh báo.

Theo Express, vào tuần trước, sau khi Syria bắn tên lửa đất đối đất về phía phần lãnh thổ do Israel kiểm soát trên Cao nguyên Golan, quân đội Nhà nước Do Thái đã đáp trả bằng cách tấn công vào một khu vực quân sự gần Sân bay Quốc tế Damascus, nhiều kho đạn dược, một cơ sở tình báo và một trại huấn luyện quân sự của Iran. Khác với những lần trước, Israel đã công khai nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Viết trên trang Arab News, nhà bình luận Trung Đông Osama Al-Sharif cho rằng việc Israel thú nhận về một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu Iran tại Syria sẽ kéo cả hai nước vào một cuộc xung đột.

nong: iran - israel chuan bi chien tranh, my va nga khong the can noi? hinh anh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

“Việc cả hai bên sử dụng chính sách ‘bên miệng hố chiến tranh’ đã làm nguy cơ về một cuộc đối đầu tăng cao hơn bao giờ hết kể từ năm 2006, khi Israel và Hezbollah – phong trào vũ trang đầy ảnh hưởng được Iran hậu thuẫn – có một cuộc chiến đẫm máu với nhau”, ông Osama viết.

“Điều kiện địa chính trị đã thay đổi rất nhiều khi kho tên lửa hiện tại của Hezbollah được cho là có thể thực sự đe dọa tới trái tim của Israel”.

“Những gì đang xảy ra tại Syria là một cuộc đối đầu căng thẳng cao và rất dễ biến thành một thảm họa lớn”, ông Osama bình luận tiếp.

“Sự thật là không thế lực bên ngoài nào có khả năng tháo gỡ quả bom chiến tranh đang chờ chực phát nổ tại khu vực”.

Được biết, sau cuộc không kích của Quân đội Israel (IDF), Thủ tướng nước này là Benjamin Netanyahu đã không chỉ công khai thừa nhận trách nhiệm mà còn đem đến một lời cảnh báo cực “rắn”.

“Bất cứ ai muốn tấn công Israel, chúng ta sẽ tấn công chúng”, ông Netanyahu nói.

“Bất kỳ kẻ nào đe dọa hủy diệt chúng ta, chúng sẽ phải lãnh đủ trách nhiệm”.

Trong phần cuối bài viết, nhà bình luận Osama kết luận rằng nguy cơ về một cuộc chiến không chỉ là lời cảnh báo tới Iran và chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad mà còn với cả nước Nga.

Theo đó, cho dù Mỹ và Nga nếu có thể đều muốn tránh một cuộc xung đột đẫm máu tại Trung Đông, cả Washington lẫn Moscow sẽ không thể kiểm soát được những đồng minh của mình.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên