Chủ đề

(Xã hội) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cho biết, hơn 1 tháng qua, Cục đã xử phạt 4 công ty sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, buộc thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô thuốc không đảm bảo chất lượng.

Danh sách 4 công ty sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng bao gồm: công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco (Mỹ Tho, Tiền Giang); công ty cổ phần Dược TW 2 (Hà Nội); công ty cổ phần BV Pharma (thành phố Hồ Chí Minh) và công ty cổ phần Dược TW 3 (Đà Nẵng).

Tổng số tiền phạt đối với 4 công ty trên là hơn 300 triệu đồng. Trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 130 triệu đồng, áp dụng đối với công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco, và mức tiền phạt thấp nhất là 40 triệu đồng, áp dụng với công ty cổ phần Dược TW 3. Mức tiền phạt đối với 2 công ty còn lại là 70 triệu đồng.

Một sản phẩm thuốc không đạt tiêu chuẩn đã bị thu hồi của Tipharco

Hiện nay, nhắc đến chất lượng thuốc tại Việt Nam, chẳng biết người tiêu dùng nên tin vào đâu nữa. Từ những vụ án lớn như VN Pharma nhập thuốc ung thư giả; đến những vụ việc nhỏ hơn về thuốc ung thư giả làm từ than tre;… Bây giờ, hàng loạt các công ty dược lớn cũng bị xử phạt về thuốc không bảo đảm chất lượng. Nỗi lo trong người dân chẳng bao giờ lại lớn đến như thế này.

Xử phạt bằng tiền, quá “nhạt nhòa”…

Công ty dược hay bất kỳ một công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực thì đều sản xuất, kinh doanh vì mục đích lợi nhuận. Đa phần, chính vì lợi nhuận mà họ tạo ra những sản phẩm thuốc giả, thuốc không bảo đảm chất lượng.

Xử phạt bằng tiền vốn cũng đánh đến khía cạnh kinh tế, lợi nhuận, nhưng mức phạt tiền tại Việt Nam vốn dĩ khó cân bằng được với thực tiễn để tạo ra sự răn đe. Phạt tiền ít quá thì doanh nghiệp “không biết sợ”, phạt tiền nhiều quá thì doanh nghiệp dễ phá sản luôn. Mà thực tế thì cho thấy những mức phạt tiền ở Việt Nam thường “nhẹ nhàng”.

Ngay như vụ việc về 4 công ty dược ở trên sản xuất thuốc không bảo đảm chất lượng. Nào là dùng nguyên liệu hết hạn sử dụng; nào là thành phẩm không đạt tiêu chuẩn mức độ 2, 3. Chẳng có nghiên cứu khoa học nào nói việc này sẽ gây ảnh hưởng cụ thể tới người bệnh như thế nào, nhưng tiêu chuẩn chất lượng, hạn mức thời gian đặt ra là để bảo vệ sức khỏe của người dùng thuốc ở mức tối đa, để không có một sự cố đáng tiếc nào xảy ra về sức khỏe, tính mạng con người. Vậy mà các công ty dược lại nghiễm nhiên coi thường tất cả điều đó, tức họ đã chẳng còn coi tính mạng, sức khỏe của người sử dụng thuốc ra gì nữa rồi.

Những hành vi “chơi đùa” với sức khỏe người bệnh như vậy thực là là “vô nhân đạo”, mà chúng ta chỉ xử lý bằng vật chất, tiền bạc thì thật sự sai lầm. Đương nhiên là, kèm phạt tiền, các công ty trên phải thu hồi, tiêu hủy sản phẩm, một số bị cấm nhập khẩu nguyên liệu nào đó trong thời gian nhất định. Nhưng tổng hợp những hình phạt ấy chẳng đáng là bao nếu so sánh với số lợi nhuận nếu họ ‘trót lọt” tiêu thụ được hết sản phẩm thuốc giả.

Hơn nữa, công ty dược mà bị xử phạt tiền thì họ cứ thế mà tăng giá thuốc. Ai cũng biết thị trường thuốc tại Việt Nam thì cũng chỉ theo hướng “thụ động”, khó có sự cạnh tranh bởi người bệnh thường được bác sĩ, người bán thuốc bảo uống thuốc nào thì uống thuốc ấy, chứ hiếm có ai mà biết thuốc để chọn. Chính vì thế, sau khi bị phạt tiền mà công ty thuốc tăng giá thuốc thì họ cũng sẽ chẳng bao giờ “sợ” cả. Chung quy lại, phạt tiền với hành vi sản xuất thuốc không đạt chất lượng của các công ty thuốc là chưa tương xứng với mức vi phạm, dễ để hình thành thói quen cẩn thả, vô trách nhiệm, vô đạo đức trong sản xuất thuốc.

Phải mạnh tay hơn!

Với các loại sản phẩm tiêu dùng hằng ngày, nếu là hàng giả thì người tiêu dùng có thể dễ dàng phát hiện qua một số đặc điểm nhất định so với hàng thật. Như đồ điện tử giả thì chất lượng, hiệu năng sử dụng kém hơn so với đồ thật; bánh kẹo giả thì hương vị không ngon bằng đồ thật;… Nhưng thuốc giả thì chắc hẳn khó lòng nào mà người tiêu dùng so sánh được với hàng thật, vì họ có khi còn chưa bao giờ dùng loại thuốc ấy thì sao mà so sánh?

Trên thực tế, nhiều câu chuyện được chia sẻ về người tiêu dùng sử dụng “thuốc giả”, thuốc kém chất lượng, khi bệnh lâu ngày không khỏi thì họ cũng chỉ nghĩ rằng thuốc không hợp với cơ thể, hoặc bệnh ở mức nặng, từ đó, họ đổi sang dùng thuốc khác. Chính đặc điểm này cũng làm cho một số công ty, cơ sở sản xuất thuốc “vô tư” làm thuốc kém chất lượng. Chính họ cũng nghĩ rằng sẽ khó có ai phát hiện ra được những lô thuốc này là như thế nào.

Tất cả những vấn đề đó đặt ra trách nhiệm lớn đối với các cơ quan chức năng hiện nay. Làm sao để quản lý, kiểm tra thật chặt chất lượng thuốc trên thị trường hiện nay. Tuy vậy, nói cho cùng thì lực lượng quản lý làm sao mà lúc nào cũng dày đặc để bao quát được hết cả một thị trường rộng lớn. Chính vì thế, chúng ta phải cần tác động đến phương diện thứ hai là lương tâm, trách nhiệm của các công ty sản xuất thuốc.

Đầu tiên và quan trọng nhất, phải cho họ thấy sức răn đe đối với hành vi sản xuất thuốc giả, thuốc không bảo đảm chất lượng là gì. Nói thẳng ra là phạt tiền thì quá nhẹ. Trách nhiệm sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn mà vẫn mang tiêu thụ, trách nhiệm dùng nguyên liệu hết hạn sử dụng,… thực chất đều do những cá nhân nhất định thuộc công ty dược quyết định cả. Nhất thiết cần nghiêm trị những cá nhân con người như vậy. Bên cạnh việc phạt tiền thì xử lý hình sự thật nặng ngay từ những hành vi “nhỏ nhặt” nhất là điều hoàn toàn xứng đáng. Đơn giản vì chẳng có gì quan trọng hơn sức khỏe của hàng triệu người dân ngoài kia đang phải sử dụng thuốc hằng ngày cả.

Đừng dễ dãi và quá nhẹ nhàng, nếu không một ngày, chúng ta sẽ thấy rằng thị trường sản xuất thuốc Việt Nam cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh của thị trường thực phẩm như ngày hôm nay: vì xử phạt nhẹ mà thực phẩm bẩn tràn lan khắp nơi, muốn giải quyết cũng quá khó rồi. Mạnh tay xử phạt ngay từ khi nhen nhóm, chính là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Hãy tạo ra một môi trường sản xuất thuốc thật sự tiêu chuẩn, an toàn với người dân.

(Theo Bút Danh)

Thuốc ung thư giả từ bột than tre Vinaca nhận giải Top 10 thương hiệu hàng đầu VN của Hiệp hội chống hàng giả

Thuốc ung thư giả từ bột than tre Vinaca nhận giải Top 10 thương hiệu hàng đầu VN của Hiệp hội chống hàng giả

Đơn vị trao giải top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam cho thuốc ung thư giả làm từ bột than tre Vinaca phải chịu trách nhiệm gì khi góp phần tung hô quảng...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên