Chủ đề

(Pháp luật) - Ban biên tập xin hướng dẫn bạn đọc về đặc điểm của CMND theo mẫu mới 2013, tác dụng, thủ tục đổi mẫu CMND mới như thế nào?

Đặc điểm của CMND theo mẫu mới:

– CMND mới là thẻ nhựa, có kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế (giống thẻ ATM), có mã vạch hai chiều, nhiều đặc điểm bảo mật khác. Thông tin trên CMND đầy đủ hơn hiện nay, ngoài thông tin cơ bản của công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi cư trú, vân tay… sẽ thêm thông tin về nhóm máu, họ tên cha, mẹ để kiểm tra đầy đủ căn cước công dân theo gốc.

CMND mới

CMND mới

 

Tác dụng CMND mẫu mới:

– Việc cấp mới, cấp lại hay đổi CMND theo phương thức cũ có những bất cập như: làm theo kiểu thủ công (in giấy, dán ảnh, ép…) gây mất thời gian cho cơ quan công an lẫn người dân, quản trị thủ công, phân tán ở các địa phương; nhiều trường hợp vi phạm pháp luật, đi nước ngoài vi phạm về thay đổi họ tên, thay đổi CMND, có tình trạng 2-3 người có trùng số CMND hoặc một người có 2-3 số CMND…

– Việc cấp CMND mới sẽ giải quyết được những bất cập trên. CMND mới được cấp cho mỗi công dân sẽ thay đổi theo một mã số mới hoàn toàn nên cơ quan công an sẽ thu lại CMND cũ và cấp cho công dân một giấy xác nhận số CMND cũ để giải quyết các thủ tục liên quan như bằng cấp, sổ tiết kiệm…

– Việc bổ sung mã vạch vào mẫu CMND mới sẽ tạo điều kiện cho việc kiểm tra và chỉ cần đưa CMND vào máy là có thể kiểm tra. Theo đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền muốn kiểm tra thì từ số CMND truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ nắm được đầy đủ thông tin. Khi cần xác nhận nhân thân của chủ CMND, cơ quan có thẩm quyền sẽ dùng máy quét mã vạch và máy sẽ cho biết đầy đủ các thông tin về người đó. Mỗi công dân khi được cấp CMND mới sẽ chỉ có một mã số chứng minh, một mã vạch và đi theo công dân đến suốt đời. Một người khi di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác sẽ vẫn giữ một số CMND, không có chuyện đổi số như hiện nay. Khi một người thay đổi địa chỉ thường trú thì chỉ cần cập nhật trong dữ liệu.

– Trước mắt, hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ giúp công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu, CMND đồng nhất với nhau. Đối với công dân, khi số CMND là mã số công dân thì sẽ thuận lợi khi làm các thủ tục liên quan đến thuế, lập sổ tiết kiệm, bằng cấp…Khi đó sẽ có chung cơ sở dữ liệu, thông tin cơ bản của công dân sẽ được quản trị trên mạng, phục vụ cho Chính phủ điện tử và nhiều ngành khác chứ không phải chỉ ngành công an.

Xem thêm: Bạn sẽ làm gì khi bị mất hết giấy tờ?

Thủ tục cấp, đổi CMND theo mẫu mới:

– Thủ tục cấp CMND theo công nghệ mới vẫn được thực hiện theo Nghị định 05/1999 và Nghị định 170/2007 của Chính phủ. Cụ thể, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại CMND trong những trường hợp sau đây: CMND hết thời hạn sử dụng; CMND hư hỏng không sử dụng được; thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh; thay đổi đặc điểm nhận dạng…Việc cấp lại được thực hiện trong trường hợp bị mất CMND. CMND cấp theo công nghệ mới cũng có thời hạn 15 năm.

– Ở các điểm làm trực tiếp trên máy, người dân chỉ xuất trình hộ khẩu, cán bộ sẽ thu thập và điền trực tiếp thông tin trên máy. Việc chụp ảnh, lấy vân tay cũng được máy làm tự động,…Trước mắt, chỉ có một số nơi được làm trên máy, một số nơi vẫn phải thu thập thông tin thủ công rồi nhập vào máy, chuyển lên trung ương khi cấp CMND mới.

– Trong tương lai, khi công dân đã được cấp CMND theo mẫu mới thì việc xin cấp lại CMND có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ địa phương nào.

Cấp lại CMND Mới

Cấp lại CMND Mới

Mức phí cấp, đổi CMND theo mẫu mới:

– Mức phí đối với trường hợp chưa có ảnh: cấp mới là 30.000 đồng, cấp đổi 50.000 đồng, cấp lại 70.000 đồng.

– Đối với trường hợp đã có ảnh thì mức phí cấp mới 20.000 đồng, cấp đổi 40.000 đồng, cấp lại 60.000 đồng.

Đối tượng, địa bàn được đổi, cấp lại CMND:

– Đang triển khai thực hiện thí điểm từ quý III/2012 tại một số quận ở Hà Nội. Sau đó sẽ mở rộng ra toàn địa bàn Hà Nội. Dự kiến đến năm 2016, việc cấp CMND theo công nghệ mới sẽ được triển khai toàn quốc.

– Người dân có thể sử dụng song song CMND theo mẫu hiện hành và CMND theo công nghệ mới.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên