Chủ đề

(Kinh tế) - Liên quan đến sự cố không thể khớp lệnh chưa từng xảy ra trong đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa chiều 22/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã lên tiếng về sự việc này.

Chiều muộn 22/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã phát đi thông báo về sự cố hệ thống trong phiên giao dịch buổi chiều. HoSE cho biết, vào phiên giao dịch ngày 22/1 lúc 14 giờ 31 phút, trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã xảy ra sự cố với hoạt động giao dịch.

Cụ thể, hệ thống giao dịch của HoSE không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa. Sự cố này đã khiến cho tất cả các lệnh giao dịch tại đợt khớp lệnh giá đóng cửa đối với toàn bộ mã chứng khoán niêm yết tại HoSE bị ảnh hưởng. Riêng các giao dịch thoả thuận không bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo HoSE cho hay, đơn vị này đang tích cực khắc phục sự cố và sẽ cập nhật tình trạng xử lý trong thời gian sớm nhất. Căn cứ quy định của Bộ Tài chính và quy chế giao dịch chứng khoán tại HoSE, đơn vị này thông báo sẽ tạm ngừng giao dịch đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/1. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 22/1 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Sự cố trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa cuối phiên giao dịch ngày 22/1 tại HoSE đã khiến nhiều nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua bán.

Sự cố trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa cuối phiên giao dịch ngày 22/1 tại HoSE đã khiến nhiều nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua bán.

Trước đó, gần cuối phiên giao dịch buổi chiều 22/1, nhiều nhà đầu tư lẫn các công ty chứng khoán hoang mang khi không thể đặt lệnh giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM. Sự cố được xác định nguyên nhân ban đầu do lỗi từ máy chủ khớp lệnh của HoSE.

Bác bỏ thông tin sự cố là do bị tấn công, ông Lê Hải Trà, phụ trách HĐQT HoSE khẳng định, đây là lỗi trong máy chủ giao dịch chứ không phải sàn bị tấn công từ bên ngoài. Hệ thống giao dịch của HoSE đảm bảo an toàn trước các nguy cơ tấn công từ bên ngoài.

Như vậy, với phương án xác định giá đóng cửa chứng khoán ngày 22/1 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày thì VN-Index hôm 22/1 ở mức 1.087,42 điểm, tăng 2,39% so với ngày hôm trước. VN30-Index đứng ở 1082,71 điểm, tăng 2,78%.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên