Chủ đề

(Quốc tế) - Một vụ rò rỉ đã khiến tàu sân bay tối tân nhất của hải quân Anh, HMS Queen Elizabeth phải trở về căn cứ sớm hơn dự kiến.

hon 200 tan nuoc tran vao pha sieu tau san bay 4,5 ti usd cua hai quan anh hinh anh 1

Siêu tàu sân bay Anh có giá 4,5 tỉ USD.

Theo RT, hải quân Anh nói có một vụ “rò nước nhỏ”, nhưng thực tế tình trạng hư hại lại lớn hơn như vậy nhiều. Con tàu buộc phải ngừng hoạt động thử nghiệm trên biển để quay về Portsmouth hôm 9.7, vài ngày trước so với kế hoạch.

“Con tàu bị rò một lượng lớn nhỏ do trục trặc trong hệ thống. Chúng tôi đã cho rút nước và mở cuộc điều tra”, phát ngôn viên hải quân Anh nói.

Trên thực tế, vụ rò rỉ này không hề “nhỏ”, theo RT. Ước tính 200 tấn nước biển đã tràn vào trong khoang tàu, ngây ngập nặng và khiến 3 thủy thủ suýt nữa chết đuối. Lượng nước khổng lồ làm hư hại một cầu thang, nhiều vách ngăn và thậm chí còn làm nứt mặt sàn.

Dĩ nhiên, 200 tấn nước chưa phải là con số lớn nếu so sánh kích thước tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Con tàu dài 280 mét và có lượng giãn nước 65.000 tấn.

Điều đáng nói là nước muối tràn vào tàu sẽ gây ăn mòn nghiêm trọng và khiến con tàu chịu nhiều thiệt hại hơn trong thời gian dài. Tàu sân bay Anh kể từ khi hạ thủy đã gặp phải một số trục trặc, khiến con tàu hầu như chưa lần nào có thể ra khơi mà không có vấn đề.

Hồi tháng 5, con tàu gây chú ý vì hải quân Anh bất ngờ thay thuyền trưởng, sau khi thuyền trưởng Nick Cook-Priest sử dụng một chiếc xe hơi bên trong tàu cho chuyến đi nghỉ riêng.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên