Chủ đề

(Quốc tế) - Ở Trung Quốc, đối với đại đa số dân chúng, uống rượu là một “cửa ải” không thể bỏ qua trong hoạt động xã giao. Có người nói “Tửu trường như chiến trường”, nghe có vẻ phóng đại, nhưng trên thực tế ở một ý nghĩa nào đó, đấy là sự thật.

Trang tin điện tử “Tin hàng đầu mỗi ngày” hôm 27/2 đăng bài “Vi phạm 8 điều quy định, hơn 20 quan chức chết trên bàn nhậu”. Bài báo viết: Mặc dù trung ương đã nhiều lần ban hành quy định cấm quan chức ăn nhậu trái quy định, đặc biệt nghiêm cấm lấy danh nghĩa công vụ để tụ tập nhậu nhẹt, nhưng vẫn có những cán bộ ngông cuồng bất chấp kỷ luật, bỏ ngoài tai quy định của trung ương để đánh mất sự nghiệp, thậm chí cả tính mạng bản thân vì rượu.

Một cuộc “đấu tửu” trong doanh trại quân đội.

Một cuộc “đấu tửu” trong doanh trại quân đội.

Bài báo điểm lại những vụ bỏ mạng do uống rượu trong quan trường, vụ mới nhất vừa xảy ra tối 6/2 tại Thường Châu, Giang Tô. Theo “The Paper”, hôm đó Phân cục Khu khai phát kinh tế thuộc Cục Tài nguyên đất đai thành phố tổ chức tiệc rượu tiếp đãi các vị khách của đơn vị bạn. Sau khi kết thúc bữa nhậu, ông Tôn X, đảng ủy viên, Phó chủ nhiệm trung tâm dịch vụ đã tử vong. Trong bản giải trình, Cục Tài nguyên đất đai Thường Châu viết: Tôn X sau khi về nhà thì bị tử vong; còn cái chết của Tôn có liên quan trực tiếp đến việc uống rượu hay không thì Bộ Công an đang điều tra.

Có người chết do tham gia uống rượu tiếp khách, đương nhiên cũng có người phải chịu trách nhiệm: gần đây Ủy ban kiểm tra kỷ luật thành ủy Thường Châu cho biết: 10 cán bộ tham dự bữa nhậu hôm đó đều bị kỷ luật đảng ở các mức: khiển khách, cảnh cáo và ghi hồ sơ lý lịch. Bí thư kiêm Cục trưởng Tài nguyên đất đai Giả Kim Canh và Bí thư Ủy ban KTKL Đới Hồng Hoa tuy không tham dự cuộc nhậu nhưng bị UBKTKL thành ủy điều tra về trách nhiệm lãnh đạo.

Tôn X không phải là quan chức duy nhất gục ngã trên “tửu trường”. Trưa ngày 11/1/2017, Nông trường Áp Lục Giang, Cục quản lý Nông trường Tam Giang (Hắc Long Giang) tổ chức gặp gỡ cán bộ mới được bổ nhiệm, đón hai Phó giám đốc mới Tôn Kiến và Trương Nham. 9 người ngồi một bàn tiệc, 6 người uống rượu. Tôn Kiến uống xong về nhà khách nằm nghỉ, đến 19h thì xuất hiện tình trạng khó thở, được đưa vào bệnh viện nông trường cứu chữa nhưng vô hiệu, tử vong vào lúc 20h30’. Bệnh viện xác định nguyên nhân chết là đột tử do trụy tim.

Hơn 20 quan chức Trung Quốc chết trên bàn nhậu - ảnh 1

Tranh biếm họa về hiện tượng quan chức chết do uống rượu

Một quan chức vừa được bổ nhiệm, còn chưa kịp ra khỏi không khí hân hoan đã chết bởi bữa tiệc chào đón mình khiến người ta không khỏi thương xót. Một sự thực thật khôi hài là: trưa hôm đó trước khi vào cuộc nhậu, Tôn Kiến vừa phát biểu tuyên thệ “Tuân thủ 8 điều quy định” của trung ương, trong đó có quy định cấm tiệc tùng đưa tiễn hay chào đón cán bộ lãnh đạo; nghi thức đón tiếp vừa kết thúc, ông ta đã quên phắt để rồi trả giá bằng mạng sống của bản thân.

Có quan chức tuy giữ được mình trong các bữa ăn công vụ, nhưng lại buông thả trong các bữa nhậu riêng tư để nhận kết cục cay đắng. Trưa ngày 20/12/2016 (ngày làm việc), Phụng Lai Sinh, đảng ủy viên, Phó cục trưởng Cục Khoa học kỹ thuật thành phố Vĩnh Châu, Hồ Nam sau khi uống khá nhiều rượu trong bữa nhậu do một cá nhân mời đã chết vì ngộ độc rượu. Theo báo địa phương, hôm đó, ông Sinh tham dự tiệc rượu tại nhà người bạn ở thị trấn Bạch Mang Doanh, huyện Giang Hoa. Đến 17h ông đi nhờ xe riêng của ông Vương (cán bộ công an huyện), dọc đường về lại có người mời nhậu. Hai ông vào một nhà hàng ở khu Lãnh Thủy ăn nhậu cùng 17 người khác, uống rất nhiều rượu, khi định vào một khách sạn nghỉ ngơi thì bị hôn mê bất tỉnh ngay tại nhà để xe. Theo chẩn đoán của bác sỹ trung tâm cấp cứu, ông Sinh chết do ngộ độc cồn.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBKTKL thành ủy Vĩnh Châu đã ra thông báo gửi các đơn vị, địa phương trực thuộc, nhấn mạnh “trong thời gian làm việc không được vi phạm quy định cấm uống rượu; ngoài 8 giờ làm việc không được mời nhau uống rượu, đấu rượu, say rượu”…

Quân đội cũng là “vùng tai họa nặng” của tệ nạn nhậu nhẹt, dù thông tin bị phong tỏa chặt nhưng thỉnh thoảng vẫn bị tiết lộ. Ngày 28/12/2016, trang mạng Sina đưa tin Trương Nham, Tư lệnh Tập đoàn quân 26 tổ chức uống rượu tại doanh trại cùng 2 cán bộ dưới quyền cũ ở Tập đoàn quân 39. Sau đó 1 người bị chết do bị ép uống quá nhiều. Trương Nham đã bị cách chức Tư lệnh, giáng chức xuống cấp phó.

Cuối tháng 9/2017, Hoàng Hồng Phi, chính ủy Khu trục hạm tên lửa 052D Nam Kinh thuộc biên chế Hạm đội Đông Hải trong dịp tàu đang chạy thử nghiệm trên biển đã ăn nhậu với ông chủ nhà máy đóng tàu tại Khách sạn Hào Hoa, Chiết Giang; sau khi trở vệ doanh trại đã bị chết do nôn mửa gây ngạt đường hô hấp. Vụ việc khiến nhiều tướng lĩnh hải quân bị điều tra. Sau vụ này, cuối tháng 9, Quân ủy trung ương Trung Quốc đã ra “Quy định nghiêm cấm tiệc tùng và uống rượu trái phép”. Đây được coi là lệnh cấm rượu nghiêm khắc nhất trước nay, cấm triệt để uống rượu khi làm việc, khi tổ chức hội nghị, tập huấn, mừng công, đi thăm…và cấm say rượu trong bất cứ thời gian nào, tại bất cứ đâu.

Theo một thống kê của báo “Pháp luật Buổi chiều” đầu năm 2017 thì tính từ Đại hội 18 (11/2012) đến lúc đó, chỉ trong 4 năm đã có 21 cán bộ đảng, chính quyền bị chết do uống rượu được báo chí đưa tin công khai. Những trường hợp này gồm chết do uống rượu tiếp đãi cấp trên, do giao lưu với đơn vị khác, do khao người khác, do người khác mời khao… Báo này cho rằng: đó là những cái chết ô nhục và cũng là điều đáng tiếc của quốc gia.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên