Chủ đề

(Pháp luật) - Sau hai lần bị kết tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” và ngồi tù với gần 15 tháng bị tạm giam, anh Vũ Phan Điền (Ninh Bình) đã được Tòa tuyên vô tội và trả tự do…

Theo  luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự, ông vừa nhận được bản án của TAND tỉnh Ninh Bình đã tuyên anh Vũ Phan Điền (SN 1986, trú tại thôn Tràng Yên, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) không phạm tội, phục hồi các quyền lợi, đình chỉ vụ án và trả tự do ngay tại phiên tòa.

Trước đó, anh Điền đã hai lần bị TAND Thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình kết tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 194 BLHS và bị tam giam gần 15 tháng.

Anh Điền ngồi giữa.

Bị bắt vì từ tin báo bí ẩn?

Quyết định trả tự do cho anh Điền của TAND tỉnh Ninh Bình.

Quyết định trả tự do cho anh Điền của TAND tỉnh Ninh Bình.

Theo hồ sơ vụ án, sáng ngày 06/11/2012, cơ quan CSĐT Tam Điệp nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về một đối tượng ở huyện Yên Mô đi xe máy BKS 35H7 – 1632 lên thị xã Tam Điệp có biểu hiện nghi vấn liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Cơ quan CSĐT Tam Điệp đã lập tổ công tác, tiến hành mật phục và kiểm tra hành chính đối với anh Điền tại khu vực đường Núi Vàng, thuộc tổ 15, phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp, Ninh Bình. Điền bị bắt và đưa cả người và xe về trụ sở vì có yếu tố “khả nghi”.

Khi tiến hành kiểm tra xe máy của anh Điền, Công an thị xã Tam Điệp đã phát hiện và thu giữ tại vị trí phía dưới bên trái trong mặt nạ đầu xe một túi nilon màu trắng được cài vào dây điện bằng một kim băng, bên trong gói nilon có 8 gói giấy bạc màu vàng, bên trong mỗi gói đều có chất bột dạng cục mầu trắng. Tại chỗ anh Điền khai nhận nhận 8 gói giấy bạc màu vàng bên trong có chất bột dạng cục màu trắng đều là heroin, Điền đã mua từ hôm trước của một người đàn ông không quen biết ở khu vực chợ Sáng, thị xã Tam Điệp với giá 800.000 đồng đề về sử dụng.

Công an thị xã Tam Điệp đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, xét nghiệm chất ma túy đối với anh Điền (kết quả âm tính), niêm phong vật chứng, cân xác định trọng lượng (tổng trọng lượng 08 gói là 0,24gam), trích từ mỗi gói 0,02gam gửi đi giám định. Các biên bản trên đều có chữ ký xác nhận của hai người làm chứng là ông Vũ Đức Long và Trần Đức Ngọ (cùng trú tại tổ 15, phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình).

Kết luận giám định số 260/GĐMT ngày 07/11/2012 của Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an tỉnh Ninh Bình kết luận các mẫu chất bột dạng cục màu trắng thu giữ của anh Điền gửi tới giám định đều là chế phẩm heroin.

Ngày 07/03/2013, TAND Thị xã Tam Điệp xét xử sơ thẩm lần thứ nhất. Tại phiên tòa, anh Điền nhất mực kêu oan, cho rằng việc mình nhận tội là do bị điều tra viên đe dọa, đánh, ép cung buộc phải nhận tội. Tuy nhiên, TAND Thị xã Tam Điệp vẫn ra bản án số 09/2013/HSST tuyên anh Điền phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 194 BLHS và tuyên phạt anh Điền 33 tháng tù.

Ngày 11/3/2013 anh Điền có kháng cáo kêu oan. Ngày 21/6/2013 TAND Tỉnh Ninh Bình xét xử phúc thẩm vụ án. Trong phiên phúc thẩm, anh Điền tiếp tục kêu oan.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết: “Khi tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Điền, nhận thấy có nhiều thiếu sót, mâu thuẫn trong hồ sơ, chúng tôi đã khẳng định không đủ căn cứ để kết luận anh Điền phạm tội, đề nghị HĐXX hủy bản án số 09/2013/HSST và trả hồ sơ vụ án để điều tra lại. Chúng tôi đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại và đã nhận được sự đồng tình của đại diện VKSND Tỉnh Ninh Bình và được HĐXX chấp nhận”.

Thế nhưng, sau khi vụ án được điều tra lại, TAND thị xã Tam Điệp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ hai ngày 08/11/2013 vẫn ra bản án số 45/2013/HSST tuyên anh Điền phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, với mức án 33 tháng tù giam.

Khi công lý là thượng tôn

Bị tuyên án, Điền tiếp tục kêu oan. Công an thị xã Tam Điệp đã tiến hành điều tra lại vụ án nhưng những kết quả điều tra lại vẫn không làm thay đổi được bản chất của những mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng, những vi phạm về mặt tố tụng là không thể khắc phục được. Các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án là không đủ căn cứ chứng minh anh Điền phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bản án phúc thẩm số 12/1014/HSPT của TAND tỉnh Ninh Bình tuyên anh Điền không phạm tội và đình chỉ vụ án, trả tự do cho anh Điền ngay tại phiên tòa.

Theo lời khai của anh Điền, sáng ngày 6/11/2012 anh Điền đến nhà anh Đoàn để xem bói. Anh Đoàn có nói “muốn xin lộc thì lên Đền Nước trên phía thị xã Tam Điệp mà xin”. Sau đó, hai người thống nhất lên Đền Nước, thị xã Tam Điệp để xin lộc. Do đó, việc anh Đoàn và anh Điền thống nhất đi lên Đền Nước xin lộc chỉ được quyết định tại nhà anh Đoàn vào sáng ngày 06/11/2012 và chỉ có anh Điền và anh Đoàn biết việc này.

Vậy, ai là người có thể biết được thông tin anh Điền đang tàng trữ ma túy, biết chính xác biển số xe và hành trình đi từ Yên Mô lên thị xã Tam Điệp của anh Đoàn và anh Điền? Cảnh sát đã nhận “mật báo” và “đón đường”, bắt anh Điền về trụ sở. Tại sao cảnh sát lại móc từ mặt nạ xe của Điền ra ma túy?

Quyết định trả tự do ngay tại phiên tòa cho anh Điền.

Quyết định trả tự do ngay tại phiên tòa cho anh Điền.

Anh Điền đã TAND Tỉnh Ninh Bình tuyên vô tội, đồng nghĩa với việc hành vi tố cáo anh Điền tàng trữ ma túy đã có dấu hiệu của “Tội vu khống” theo Điều 122 BLHS. Do đó, các cơ quan chức năng cần sớm xác định và xử lý nghiêm minh hành vi sai trái này theo đúng quy định của pháp luật

Trong vụ án này vẫn còn đặt ra rất nhiều các vấn đề và câu hỏi lớn cần làm sáng tỏ, đó là trách nhiệm của những người thi hành tố tụng và các cơ quan thi hành tố tụng, nguyên nhân của những mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng, ai là người đã vu khống anh Điền tàng trữ trái phép chất ma túy.

Chỉ khi các tình tiết này được đưa ra ánh sáng thì mới có thể giải tỏa được những hoài nghi, thắc mắc của anh Điền nói riêng và dư luận xã hội nói chung, tránh những vụ án oan sai đáng tiếc.

(Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên