Chủ đề

(Xã hội) - Ngày 19/5/2014, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị bất thường “Hội Tem Việt Nam tuyên bố phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam”.

Thông tin nêu trên vừa được thường vụ Ban chấp hành Hội Tem Việt Nam thông báo. Bà Nguyễn Thị Hồng Vĩnh, Trưởng Ban Tem Bưu chính của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tem Việt Nam cho biết, Hội nghị bất thường này dự kiến có sự tham dự của 23 thành viên Ban chấp hành Hội Tem Việt Nam khóa IV nhiệm kỳ 2011 – 2015, đại diện cho hơn 7.000 người sưu tập tem trong cả nước; và các phóng viên một số cơ quan báo chí.

Từ ngày 2/5/2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương -981 (gọi tắt là HD-981) di chuyển và hạ đặt trái phép vào vùng biển của Việt Nam. Vị trí của giàn khoan này nằm cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 17 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý và cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. Đi cùng với HD-981 là hàng chục tàu dịch vụ, Kiểm ngư, Hải giám, tàu cá có vũ trang và cả 7 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc.

Khu vực giàn khoan HD-981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc hoạt động hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan HD-981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) và các thỏa thuận có liên quan khác giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc.

Ngày 7/5/2014, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Họp báo quốc tế về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 và các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Trước đó, liên quan đến vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, vào tháng 8/2013, Hội Tem Việt Nam đã là đơn vị tham mưu, tư vấn để Bộ TT&TT – cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực bưu chính, chính thức có thông báo phản đối việc Bưu chính Trung Quốc tháng 5/2013 đã phát hành bộ tem phổ thông “Mỹ lệ Trung Quốc” có 1 mẫu tem mang tên “Tam Sa Thất Liên Dữ” in hình các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Mẫu tem "Tam Sa Thất Liên Dữ" của Bưu chính Trung Quốc phát hành ngày 19/5/2013 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Mẫu tem "Tam Sa Thất Liên Dữ" của Bưu chính Trung Quốc phát hành ngày 19/5/2013 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Cơ quan Bưu chính Việt Nam đã yêu cầu Bưu chính Trung Quốc hủy ngay mẫu tem, phong bì và bưu ảnh in hình các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, không để tái diễn hành động tương tự, góp phần xây dựng mối quan hệ giữa hai ngành Bưu chính nói riêng và hai nước Việt Nam – Trung Quốc nói chung. Tiếp đó, vào đầu tháng 9/2013, Bộ TT&TT cũng đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan kiểm soát và không cho phép các cá nhân, tổ chức nhập khẩu bộ tem bưu chính Trung Quốc nêu trên cùng các ấn phẩm kèm theo bộ tem này dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo Danh mục Tem bưu chính Việt Nam, tính đến nay, ở mảng đề tài tem về biển đảo Việt Nam, hình ảnh biển, đảo được thể hiện nhiều nhất trên tem chính là hình ảnh của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông – những hình ảnh luôn được hiển thị trên tấm bản Tổ quốc Việt Nam. Đặc biệt, ngày 19/1/1988, Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ TT&TT) đã phát hành bộ tem “Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” gồm 2 mẫu tem, tập trung thể hiện hình ảnh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Bộ tem bưu chính này có giá trị lịch sử rất lớn, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

(Theo ITCNews)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên