Chủ đề

(Chính trị) - Có thể thấy nghị trường của chúng ta hoạt động ngày càng sôi nổi và tích cực. Đây là những dấu hiệu rất đáng khích lệ trong vấn đề thúc đẩy hoạt động của Quốc hội.

Những năm gần đây, chúng ta có thể thấy sức nóng của nghị trường Quốc hội ngày một tăng lên. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực, chủ động và vô cùng mạnh dạn của các vị đại biểu Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo cũng ngày càng có trách nhiệm hơn trong việc trả lời chất vấn. Từ kết quả của buổi chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Lê Thành Long và Chu Ngọc Anh, ta có thể thấy chất lượng cũng như hiệu quả của việc trả lời chất vấn đang được nâng cao. Trong đó, những vấn đề đáng biểu dương mà ta có thể thấy là:

Thứ nhất: Về nội dung chất vấn và trả lời chất vấn

Những câu hỏi chất vấn được các đại biểu đưa ra trước nghị trường đều là các vấn đề mang tính thời sự sâu sắc, sát với thực tiễn đời sống xã hội. Đơn cử như khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp, những nội dung được đưa ra là vấn đề “lợi ích nhóm” khi xây dựng và ban hành pháp luật, câu chuyện ban hành pháp luật còn nhiều sai sót không đáp ứng được yêu cầu. Hay với Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, những nội dung liên quan đến việc phát huy vai trò của khoa học công nghệ vào việc nâng cao năng suất lao động, chuyện ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tế đã được đưa ra chất vấn. Điều này cho thấy các vị đại biểu đang thực sự thực hiện đúng chức trách của mình – người đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn

Việc đặt ra những câu hỏi về các vấn đề nhức nhối trong xã hội cho ta thấy các vị đại biểu đang đi sâu, đi sát vào đời sống thực tiễn, chủ động, kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và kịp thời đưa câu hỏi của nhân dân đến với những người có thẩm quyền. Về phía người được chất vấn, câu trả lời đưa ra thật chất, không né tránh, không trả lời theo kiểu cho có, cho xong. Đây là một việc vô cùng đáng khích kệ và phải tích cực phát huy. Mặt khác, việc các Bộ trưởng – những người đứng đầu các Bộ, Ngành trả lời những vấn đề được quan tâm đã giải quyết tình trạng “khát” thông tin của người dân. Qua việc trả lời chất vấn, các vị lãnh đạo cũng gián tiếp tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với quần chúng nhân dân, đưa buổi họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực sự trở thành một kênh tuyên truyền hiệu quả.

Thứ hai: Về hình thức chất vấn

Buổi chất vấn hôm 19/03 là lần đầu tiên cơ quan thường trực của Quốc hội thí điểm việc “chất vấn và trả lời chất vấn ngay”. Theo đó, mỗi vị đại biểu sẽ có 1 phút để đưa ra câu hỏi và người được chất vấn sẽ có 3 phút để trả lời câu hỏi. Chỉ tính riêng trong buổi chiều, đã có 30 đại biểu đã trực tiếp hỏi và được Bộ trưởng trả lời trực tiếp tại hội trường. Việc này giúp cho tiến độ chất vấn được đẩy nhanh, số thắc mắc được giải đáp cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy nên buổi chất vấn bao quát được nhiều vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

Nếu so sánh với trước đây, chúng ta có thể thấy đây là một điểm tiến bộ đáng kể. Về phía người hỏi, mọi câu hỏi cũng cần được suy xét, đánh giá và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa đến nghị trường. Đặc biệt, sự kể lể, lan man trong cách đặt câu hỏi gây tốn thời gian và tạo sự ức chế không cần thiết cho người theo dõi đã được loại bỏ. Về phía người trả lời, việc trả lời nhanh cho thấy được sự nắm bắt thông tin một cách bao quát, toàn diện vấn đề của họ. Thông qua đây, phần nào ta có thể thấy được trình độ, năng lực cũng như bản lĩnh của những người được đưa ra chất vấn.

Chất vấn và trả lời chất vấn là những nội dung vô cùng quan trọng trong cuộc họp Quốc hội. Nó góp phần thúc đẩy sự tranh luận trên nghị trường. Thông qua đây, tính công khai, minh bạch trong hoạt động của Quốc hội được đẩy mạnh. Cùng với đó, từ việc trả lời chất vấn trước các đại biểu Quốc hội, trách nhiệm của những người đứng đầu cũng được nâng cao đáng kể. Ngoài ra, bản lĩnh của những người được đưa ra chất vấn cũng được rèn luyện, củng cố.

Kết quả của phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm 19/03 phần nào đã cho ta thấy sự tiến bộ trong việc tiến hành chất vấn trước Quốc hội. Cả người chất vấn và người được chất vấn đều có sự làm việc chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn. Điều này xuất phát trước hết từ ý thức của mỗi người trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình đã được nâng cao. Cùng với đó, sự thay đổi trong cách tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công này. Trong thời gian tới, chúng ta phải tiếp tục cố gắng hơn nữa để hoàn thiện cả về hình thức lẫn nội dung chất vấn, góp phần đưa nghị trường thực sự trở thành diễn đàn của được người dân mong đợi.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên