Chủ đề

(Chính trị) - Hiện nay, trên nhiều trang thông tin tuyên truyền, các đối tượng thù địch, chống đối đang tích cực đưa ra các thông tin liên quan đến Hộ nghị Việt Nam Cyber Dialogue. Theo đó, như thông tin được rêu rao Hội nghị Việt Nam Cyber Dialogue sẽ bàn thảo về vấn đề tự do internet tại Việt Nam cũng như tìm cách đối phó với Luật An ninh mạng, thúc đẩy tự do, nhân quyền ở Việt Nam. Vậy Việt Nam Cyber Dialogue là gì mà các đối tượng chống đối tích cực tuyên truyền đến như vậy?

Việt Nam Cyber Dialogue đang được nhiều đối tượng tung hô

Tìm hiểu về cái gọi là Hội nghị Việt Nam Cyber Dialogue (sau đây viết tắt là VCD), thực chất, đây chỉ là một “trò hề” của những nhà “dân chủ cuội”. Nó là sản phẩm của trực tiếp của Việt Tân (tổ chức phản động đã được Bộ Công an Việt Nam chỉ mặt, điểm tên). Tuy nhiên, như lời Việt Tân rêu rao, để VCD được tổ chức, Việt Tân đã có sự kết hợp chặt chẽ với tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) và Article 19. Núp dưới vỏ bọc tự do ngôn luận, tự do báo chí, VCD đưa ra các thông tin trái chiều, không chính thống, không toàn diện gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình của Việt Nam.

VCD là gì?

Trên trang Facebook của mình, Việt Tân lớn tiếng rêu rao: “Vào ngày 31/3/2019 sắp tới đây, một lần nữa sự kiện Vietnam Cyber Dialogue sẽ quy tụ nhiều thành phần quốc tế và Việt Nam gồm các chuyên gia an ninh mạng, đại diện bộ ngoại giao, xã hội dân sự và các phóng viên để thảo luận thách đố và giải pháp để nâng cao quyền tự do internet tại Việt Nam”. Theo như lời rêu rao, VCD là Hội nghị lớn, được tổ chức thường niên để bàn bạc, thảo luận và thúc đẩy tự do internet tại Việt Nam. Tuy nhiên, cái gọi là Hội nghị Việt Nam Cyber Dialogue danh không chính mà ngôn cũng chẳng thuận. Nó là sản phẩm của các đối tượng phản động lưu vong, cố tình xuyên tạc tình hình trong nước để thực hiện mưu đồ chống phá.

VCD được tổ chức lần đầu vào năm 2017 bởi Việt Tân, Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) và Article 19. Ngay từ việc nghiên cứu chủ thể tổ chức Hội nghị VCD, phần nào chúng ta đã phần nào thấy những điều chẳng lành. Việt Tân là tổ chức phản động chống phá Việt Nam một cách quyết liệt. RSF và Article 19 cũng là những tổ chức có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với Việt Nam.

RSF là tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu, được thành lập năm 1985, trụ sở đăt tại thủ đô nước Pháp. Mục tiêu hoạt động của RSF là thúc đẩy và bảo vệ tự do báo chí. Tuy nhiên, thời gian qua, các hoạt động của RSF đối với Việt Nam đều thể hiện một cái nhìn phiến diện, sai lệch và đầy màu sắc kích động. Không hiếm lần, RSF đã xuyên tạc tình hình báo chí của Việt Nam gây ra những hệ luỵ tiêu cực.

Với Article 19, đây là tổ chức phi chính phủ được ra đời vào năm 1987. Theo tuyên bố Article 19 hoạt động là nhằm thúc đẩy tự do ngôn luận và thông tin. Tuy nhiên, cũng như RSF, Article 19 cũng có cái nhìn phiến diện, thậm chí là thù hằn với Việt Nam.

Qua việc xem xét những người tổ chức Hội nghị VCD, chúng ta phần nào thấy được xu hướng hoạt động của Hội nghị này – xây dựng thì ít mà chống phá chính quyền thì nhiều. Về bản chất, Hội nghị VCD cung cấp các thông tin lệch lạc, phiến diện, thậm chí là vu khống, bịa đặt tình hình ở Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực các đối tượng này tập trung chống phá là về tự do thông tin, tự do internet ở Việt Nam.

Năm 2018, VCD đưa ra các thông tin đầy bịa đặt như “tự do internet ở Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ do sự gia tăng bắt bớ và đe dọa”, hay “tình hình đàn áp truyền thông tại Việt Nam tệ hại hơn cả Lào và Campuchia”.

Năm nay, khi Luật An ninh mạng của Việt Nam có hiệu lực, các đối tượng lại lợi dụng vấn đề này để kích động, gây chia rẽ dân tộc. Theo thông tin được các đối tượng đưa ra, VCD 2019 sẽ tập trung vào các vấn đề chống phá luật An ninh mạng như: luật pháp, áp lực quốc tế, công ty internet và giải pháp kỹ thuật. Cùng với đó là các vấn đề về theo dõi người dân, dư luận viên, kiểm duyệt websites, bắt bớ cư dân mạng chỉ vì biểu đạt online.

Xuyên tạc trắng trợn

Bản chất của cái gọi là Hội nghị Việt Nam Cyber Dialogue chính là phản động, chống phá. Theo đánh giá của một số nhà nghiên cứu, VCD chỉ là “màn kịch bế tắc” của những nhà “dân chủ cuội”. Đằng sau vỏ bọc đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền là sự thối nát, bịp bợm, xảo trá đầy hằn học của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động, chống đối.

VCD chỉ như một cách để đánh bóng tên tuổi của một số đối tượng. Những người này nhao nhao đưa ra các thông tin giật gân về tình hình tự do thông tin ở Việt Nam, vu khống chúng ta không có tự do internet, bị “bịt miệng” thông tin. Thực sự quá mệt mỏi!

Nhìn vào sự phát triển Internet nói riêng và truyền thông của Việt Nam nói chung, có thể thấy chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về những gì đã đạt được. Người dân được bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; được tiếp cận một cách rộng rãi với các luồng thông tin; được nêu ý kiến đóng góp cho sự phát triển của đất nước v.v… Vậy nhưng điều này không đồng nghĩa với việc các nhà “dân chủ cuội” thoải mái tung tin vịt, tự do chống phá chính quyền.

Trò hề mang tên Hội nghị Việt Nam Cyber Dialogue (VCD) đang được các nhiều đối tượng tung hô. Tôi vô cùng nóng lòng để xem VCD năm nay sẽ có những “truyện cười” nào được đưa ra.

(Theo butdanh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên