Chủ đề

(Hoạt động của Nguyên Thủ tướng) - Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 22 đã khai mạc tối hôm 24/4 tại Bandar Seri Begawan, thủ đô Vương quốc Brunei. Chủ đề của hội nghị năm nay là “ASEAN – Người dân của chúng ta, Tương lai của chúng ta”.

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 22 khai mạc tối 24/4 tại Bandar Seri Begawan, thủ đô Vương quốc Brunei

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 22 khai mạc tối 24/4 tại Bandar Seri Begawan, thủ đô Vương quốc Brunei

Các nội dung chính sẽ được các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN tập trung bàn thảo gồm: Định hướng ưu tiên của ASEAN trong năm 2013 và định hướng tương lai cho ASEAN từ nay đến 2015 và sau 2015; Tập trung vào trọng tâm ưu tiên là làm sao đẩy nhanh tiến trình nhất thể hóa, xây dựng cộng đồng ASEAN tới năm 2015…

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21, lãnh đạo các nước ASEAN đã thảo luận về chương trình chuyển đổi ASEAN thành một cộng đồng kinh tế tương tự như EU, đồng thời xác định ngày 31/12/2015 là thời hạn chót thành lập khối cộng đồng ASEAN. Nếu như ý tưởng này được thực hiện, ở châu Á sẽ xuất hiện khối thương mại mới lớn nhất thế giới.

Một vấn đề quan trọng khác cũng được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh là tranh chấp lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong buổi tiệc tối hôm khai mạc, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết, ông rất hài lòng khi nước chủ nhà và cũng là Chủ tịch ASEAN đương nhiệm Brunei đã cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự tại hội nghị lần này, cũng như trong các cuộc đàm phán suốt năm nay.

Philippines là một trong những nước đi đầu trong việc vận động ASEAN gây áp lực với Trung Quốc sớm ngồi vào bàn đàm phán bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), trong khi Bắc Kinh luôn khăng khăng đòi đàm phán tay đôi với từng nước liên quan đến tranh chấp và né tránh đối mặt với cả khối ASEAN.

Tuy nhiên ông Aquino cho biết, ông vẫn cảm thấy hài lòng vì ít nhất, các nước thành viên ASEAN bây giờ cũng đã thống nhất với nhau, cố gắng đảm bảo các tranh chấp không “trở thành xung đột đẫm máu”

“Khi có sự thống nhất về mục đích, người ta luôn có thể hi vọng điều đó sẽ dẫn đến một cái gì đó cụ thể hơn”, hãng AFP trích lời Tổng thống Aquino.

Theo tiết lộ của AP về dự thảo Nghị quyết của hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí hướng tới mục đích đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giữa một số nước thành viên ASEAN và Trung Quốc “mà không cần đến đe dọa hoặc sử dụng vũ lực”, thúc đẩy việc thông qua bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

(NLM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên