Chủ đề

(Xã hội) - Ngày 28.1.2018 là ngày chủ nhật đặc biệt ý nghĩa: ngày những người hùng U23 của chúng ta trở về….

U23 Việt Nam sẽ là những chiến binh mùa đông khòng bao giờ bị quên lãng

U23 Việt Nam sẽ là những chiến binh mùa đông khòng bao giờ bị quên lãng

Những chàng trai “sao vàng” của chúng ta, từ người gác đền Bùi Tiến Dũng, lá chắn Duy Mạnh, Đình Trọng, Tiến Dũng, mỏ neo Đức Huy, Xuân Trường, cho đến cơn lốc mang tên Quang Hải, Đức Chinh, Công Phượng, Văn Đức,…đã có 119 phút thi đấu đầy quả cảm trước khi “gục ngã” bởi bàn ấn định tỷ số 2-1 của U23 Uzbekistan. Ngày hôm nay và mai sau đây người ta sẽ còn nhắc nhiều đến những cung bậc thăng trầm tại trận đấu lịch sử này. Và có lẽ chúng ta cũng đồng ý rằng hình ảnh khó quên nhất không chỉ là khi Quang Hải sút quả bóng đẹp như cầu vồng trong mưa tuyết mà còn là hình ảnh các đồng đội vẫn cúi xuống cào tuyết cho Hải “xé lưới” dù lạnh đỏ hết cả mặt cả tai, cảm giác như nước mũi cũng đóng băng. Rồi cả đám lao vào ăn mừng. Mười mấy con người ôm chầm lấy nhau trong tuyết. Đến ăn mừng thôi mà cũng thương quá là thương. Hình ảnh hậu vệ Tiến Dũng dù đã chấn thương chảy cả máu miệng nhưng nhất định không chịu ra sân để bác sĩ chăm sóc. Giữa trời mưa tuyết anh ấy vẫn bất chấp để giữ vị trí của mình. Hay hình ảnh Xuân Trường sau nhiều trận đá trọn vẹn 120 phút, đã phải gục xuống vì đã rút cạn sức lực của mình. Và còn rất nhiều tuyển thủ khác dầm mình trong mưa tuyết, mặt mũi đỏ tấy cả lên để cháy hết mình giữa Thường Châu lạnh giá.

Bóng đá là một trò chơi tập thể mà ngay cả ngôi sao như Messi, hay Ronaldo cũng sẽ vô vọng khi không tìm được tiếng nói chung với đồng đội của mình.Vì thế, đội trưởng U23 Lương Xuân Trường đã rất chuyên nghiệp khi nói rằng đội tuyển chỉ có một ngôi sao, là ngôi sao trên ngực áo. Suy cho cùng thì Quang Hải, Đức Chinh, Văn Đức, Công Phượng (những cầu thủ đã ghi bàn ở giải này) sẽ không thể nào có được khoảnh khắc thăng hoa ấy nếu như không có sự lao tâm khổ trí của ban huấn luyện, của những chuyến trinh sát lặng lẽ của trưởng đoàn… và quan trọng hơn cả là sự lăn xả, máu lửa, thi đấu ngoan cường của đồng đội. Vậy nên, trong niềm vui hôm này hãy đừng để bất cứ ai bị lãng quên. Họ xứng đáng được đối xử như những người hùng!.

Hình ảnh các cầu thủ U23 Việt Nam cào tuyết gây một sự xúc động lớn cho những người yêu bóng đá

Hình ảnh các cầu thủ U23 Việt Nam cào tuyết gây một sự xúc động lớn cho những người yêu bóng đá

Những người hùng đã cho chúng tôi những que diêm. Để thắp sáng giấc mơ Việt Nam bằng những ngọn lửa mới không chỉ về thể thao.

Để lòng ái và tinh thần tự hào dân tộc được dồn vào việc phát kiến canh tân đất nước.

Để có thể “dội bom” xuống khắp các nước bằng hàng hóa và dịch vụ đến từ những công ty có tên “Hai Bà Trưng”, “Trần Hưng Đạo”, “Lý Thường Kiệt”. Như cách Nhật từng “trả thù” Mỹ sau Thế chiến thứ 2 bằng chiến dịch “oanh tạc” hàng hóa khiến báo chí Mỹ phải khóc lên rằng “nước Mỹ đang bị xâm lược”.

Để Việt Nam có những đại gia có khả năng và tài kinh lược thâu tóm được những siêu thị lớn nhất Thái Lan, Philippines, Indonesia…

Để Việt Nam có một hãng hàng không có thể đặt tất cả các hãng hàng không khu vực “dưới chân mình” như cách mà Singapore Airlines đạt được.

Để những doanh nhân làm ăn lương thiện không chỉ vun đắp kinh tế quốc gia mà còn xây dựng tinh thần trách nhiệm cộng đồng.

Để bàn ăn Việt có thực phẩm sạch, người dân sống trong bầu không khí sạch và những đứa trẻ được tắm trên dòng sông sạch.

Để người Việt không còn lo lắng tìm cách bỏ nước mà đi và những người xa nhà đều trở về để cùng nắm tay kiến thiết quê hương.

…. Và để Việt Nam luôn có nụ cười, những nụ cười suốt chiều dài chữ S – những nụ cười rạng rõ của một “Việt Nam mới”.

An Dân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên