Chủ đề

(Giáo dục) - Trong khi nhiều giáo viên tiền lương không đủ sống, nhiều giáo viên có nguy cơ mất việc làm,… thì vẫn tồn tại cả trường hợp giáo viên nghỉ dạy mà vẫn được nhận lương. Chưa bao giờ câu chuyện về nhà giáo – tiền lương lại được nhắc đến nhiều như thời điểm hiện nay.

Vụ ông Huỳnh Bê – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở (THCS) Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) – bị tố nhận 300 triệu đồng tiền “chạy việc” chưa kịp lắng xuống, thì việc con trai ông này là Huỳnh Trọng Quý (giáo viên hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây) dù đã nghỉ dạy nhiều tháng nhưng vẫn nhận được lương như bình thường lại khiến dư luận bức xúc. Bởi lẽ, trong khi khó tăng lương cho nhà giáo vì vấn đề ngân sách, cơ chế lại xuất hiện trường hợp không đi dạy vẫn nhận được lương thì khó lòng có thể chấp nhận được.

Hiệu trưởng “tác oai tác quái”

Trong câu chuyện của con ông Huỳnh Bê, tất cả danh sách bảng lương nói trên đều được ông Nguyễn Viết Bình – kế toán Trường Trung học cơ sở Ngô Mây và ông Huỳnh Bê ký duyệt. Không cần nói nhiều, chúng ta cũng biết, ai đã là người đứng sau thao túng vụ việc.

Cần phải nhắc lại, trước vụ việc này ông Huỳnh Bê còn đang trong “diện nghi vấn” đã nhận 300 triệu đồng để chạy việc. Thế mới thấy, ông này đã “tận dụng” chức danh hiệu trưởng của mình để làm được nhiều việc như thế nào. Tiếc rằng, tất cả những việc ấy đều chỉ vì lợi ích của ông và người thân của ông ta mà thôi.

Từ ông Huỳnh Bê, nhìn lại nhiều vu việc khác trên cả nước. Có những ông hiệu trưởng làm “cò” để lừa đảo chạy việc, có những hiệu trưởng “ăn cắp tài chính trường học”, hiệu trưởng bỏ làm việc đi lễ giờ hành chính,…Nhiều quá nhiều, thử hỏi sao những con người ấy có thể được lên làm hiệu trưởng? Là do công tác cán bộ chúng ta quá kém, hay đằng sau có cả những tiêu cực trong việc bổ nhiệm hiệu trưởng?

Tình trạng hiệu trưởng lạm quyền ngày càng “đáng báo động”

Chắc chắn là có tiêu cực!

Tháng 12/2017, 14 trường hợp bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên bị phát hiện là sai quy trình. Tháng 01/2017, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện Uỷ ban nhân dân huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc)  đã bổ nhiệm sai quy định 7 Phó hiệu trưởng… Và còn rất, rất nhiều trường hợp bổ nhiệm sai quy định tại nhiều địa phương khác trên cả nước. Nhìn vào thực trạng này mới thấy rằng, không xảy ra tình trạng hiệu trưởng lạm quyền làm sai chức trách, nhiệm vụ mới lạ. Đây chính là sự báo động đối với công tác quản lý giáo dục, và cũng là lời cảnh báo đối với các cơ quan chức năng. Chúng ta đã quản lý hoạt động của trường học như thế nào khi để những ông hiệu trưởng “thao túng” tài chính, nhân sự trong trường học?

Phải xử lý nghiêm khắc!

Cho tôi được gọi những ông hiệu trưởng được nhắc đến ở trên – những con người làm sai chức trách, nhiệm vụ, chỉ vì lợi ích cá nhân – là những người “vô giáo dục”. Mà đã vô giáo dục thì sao còn xứng đáng được làm ở trong ngành giáo dục nữa đây?

Mới đây, đã có quyết định kỷ luật với hiệu trưởng trường THCS Chương Mỹ (Hà Nội) Trần Thị Yến vì những sai phạm trong công tác quản lý và thu chi trái quy định, đó là giáng chức làm hiệu phó và chuyển sang trường khác. Nhiều người cho rằng đây là biện pháp xử lý thích đáng, nhưng cơ bản tôi thì thấy nó quá nhẹ nhàng. Từ hiệu trưởng xuống hiệu phó, cũng chẳng có gì thay đổi nhiều, và biết đâu 3 – 4 năm nữa thôi, bà ấy lại lên làm hiệu trưởng của một trường khác. Phải chăng, chính cách xử lý sai phạm quá “nhẹ nhàng” đã khiến cho tình trạng hiệu trưởng lạm quyền trong trường học gia gia tăng thời gian qua?

Một lần nữa, xin khẳng định, trong môi trường của giáo dục, hãy chỉ nên để tồn tại những con người có giáo dục mà thôi!

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên