Chủ đề

(Xã hội) - Từ ngày 5/5 đến ngày 11/5/2014, Interpol đã phát động chiến dịch truy quét hàng giả ở châu Á có tên gọi “Operation Real”. Trong chiến dịch này cơ quan cảnh sát và hải quan các quốc gia gồm: Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Fiji, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam tham gia.Từ 23 đến 25/9/2014, tại Hà Nội, Interpol tổ chức một hội thảo quốc tế về thực thi pháp luật đối với tội phạm về sở hữu trí tuệ gồm 500 đại biểu đến từ hơn 80 nước tham gia. Tại Hội thảo, Interpol thông báo kết quả của các chiến dịch phòng chống hàng gian, hàng giả qua chiến dịch.

Vào tháng 2/2014, cơ quan cảnh sát hình sự châu Âu (Europol) phát động chiến dịch chống hàng giả ở 33 nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và châu Á, Tại châu Âu đã tịch thu được hơn 1.000 tấn thực phẩm và đồ uống giả. Từ ngày 5/5 đến ngày 11/5/2014, Interpol đã phát động chiến dịch truy quét hàng giả ở châu Á có tên gọi “Operation Real”. Trong chiến dịch này cơ quan cảnh sát và hải quan các quốc gia gồm: Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Fiji, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam tham gia. Kết quả ban đầu lực lượng cảnh sát và biên phòng ở các nước đã tịch thu lượng hàng giả trị giá gần 50 triệu USD. Số hàng giả này bao gồm rượu, thuốc lá, mỹ phẩm, quần áo và hàng điện tử.

Hiểm họa hàng giả Trung quốc sang các nước khác (phần 1)

Túi xách Louis Vuitton là một trong những mặt hàng bị làm nhái phổ biến ở Trung Quốc

 

Lực lượng chức năng đã tịch thu 690 món hàng giả từ những cửa hàng bán lẻ và những người bán rong ở Việt Nam, trong số đó có các sản phẩm điện tử trị giá 3 triệu USD được tìm thấy ở Hà Nội. Trong một vụ, Interpol đã triệt phá một nhóm tội phạm có tổ chức đang điều hành một nhà xưởng sản xuất và đóng gói mỹ phẩm giả ở Trung Quốc.

Lực lượng chức năng ở Trung Quốc đã bắt 589 người và lượng hàng giả trị giá 37 triệu USD được phát hiện. Các cuộc thử nghiệm cho thấy mỹ phẩm giả có chứa một lượng thủy ngân rất cao vốn rất độc cho con người.Trong khi đó, giới chức ở Hongkong trong một cuộc khám xét đã phát hiện các bộ phận thiết bị giả trong một chiếc container chở hàng, từ đó, họ đã truy ra hơn 600 món hàng điện tử buôn lậu.

Qua con số thống kê sơ bộ cho thấy, Trung Quốc là nước có lượng hàng giả chiếm “ưu thế” nhất trên thế giới. Giới chức châu Âu đau đầu với việc chống hàng giả vận chuyển từ Trung Quốc vào châu Âu. Trong những năm gần đây khả năng “sao chép” mẫu mã và làm giả hàng hóa đã được các thương nhân Trung Quốc phát triển, làm giả tất cả các sản phẩm từ đồ công nghệ cao, mỹ phẩm, quần áo, túi xách của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, khiến Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất, tiêu thụ và vận chuyển hàng giả đi khắp thế giới, đặc biệt là châu Âu – thị trường tiêu thụ nhiều hàng giả nhất.

Hàng giả, hàng nhái của Trung Quốc từ nhiều năm nay được bày bán nhan nhản trên thị trường khắp thế giới. Theo thống kê của Ủy Ban Thương Mại Âu Châu thì hơn 75% số hàng giả nhập vào Âu Châu bị tịch thu hàng năm đến từ Trung Quốc. Trong khi đó, thuế quan Hoa Kỳ (CBP) cho biết một năm đã bắt hơn 25,000 vụ nhập hàng giả, và tịch thu hơn 2.5 triệu kiện hàng giả từ Trung Quốc chở vào Mỹ.

Còn Phòng Thương Mại Hoa Kỳ thì cho rằng rằng “hàng giả và vi phạm bản quyền (từ Trung Quốc) làm hại cho nền kinh tế Hoa kỳ khoảng 250 tỷ mỗi năm”. Tại cảng Long Beach đã bắt 20,457 đôi giày hiệu Christian Louboutin, tại cảng Newark, New Jersey, lại tịch thu một kiện hàng chứa 537 ví xách tay, thắt lưng hiệu Louis Vuitton, Gucci and Michael Kors giả. Theo nhận định của một số chuyên gia thì “khó có hy vọng dẹp hẳn được” hàng hiệu giả.

Hiểm họa hàng giả Trung quốc sang các nước khác

Tiêu hủy hàng giả tại Trung Quốc

 

Ngày 12/2/2014, một bản báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc là một trong những thị trường hàng đầu trên thế giới chuyên cung cấp các sản phẩm giả mạo. Đồng thời, châu Âu và Canada cũng bị Mỹ tố cáo về tội dung túng các trang web bán hàng trực tuyến và cho tải phim ảnh, âm nhạc thuộc diện “hàng giả”.

Tại châu Âu, khu chợ A Pedra của thành phố cảng du lịch Vigo ở Tây Ban Nha, cũng bị đưa vào danh sách đen vì “nổi tiếng với các sản phẩm điện tử và quần áo giả mạo”, mặc dù thị trường này hoạt động dưới sự kiểm soát của chính quyền thành phố. Một số khu chợ nổi tiếng ở Thái Lan cũng phát hiện bán hàng giả. Trong đó có trung tâm mua sắm MBK ở Bangkok và Talad Nat, một nơi vẫn tiếp tục bán hàng giả và hàng nhái bất chấp các yêu cầu đình chỉ liên tục được gửi đến chính quyền Thái Lan.

Ngay tại Trung Quốc, nhiều cửa hàng hoặc khu chợ bị Mỹ đưa vào danh sách đen, như trung tâm buôn bán quần áo tại nhà ga xe lửa Quảng Châu, các cửa hàng kim hoàn, cửa hàng điện tử Buynow PC Mall, hoặc trung tâm thương mại La Hồ (Luohu) ở Thâm Quyến, giáp với Hongkong. Khu chợ quần jean Tăng Thành (Zengcheng) ở Quảng Châu, nơi một phần ba quần jean là hàng giả, nhái thương hiệu của Mỹ.

(Còn tiếp)

(Theo PetroTimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên