Chủ đề

(Quốc tế) - Các quan chức quân đội Nga tuyên bố trừ trường hợp hết đạn hoặc không ở trong trạng thái chiến đấu, hệ thống phòng không Pantsir S1 do nước này sản xuất không dễ gì bị phá hủy.

Hệ thống phòng không Pantsir S1 (SA-22) của Nga sản xuất /// Reuters

Hệ thống phòng không Pantsir S1 (SA-22) của Nga sản xuất

Bộ Quốc phòng Israel ngày 11.5 công bố video tên lửa Israel tiêu diệt hệ thống phòng không Pantsir S1 của Syria do Nga sản xuất (NATO gọi là SA-22). Cuộc tấn công nhằm đáp trả cáo buộc lực lượng Iran tại Syria ngay trước đó phóng 20 quả tên lửa về phía khu vực do Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan. Đoạn video, có vẻ được quay từ camera gắn trên tên lửa của Israel, cho thấy quả tên lửa bay thẳng đến hệ thống SA-22 và sau đó đột ngột mất hình vì đã trúng mục tiêu. Hệ thống SA-22 của Syria không hề có một phản ứng nào trước khi bị phá hủy.

Đài RT dẫn lời cựu Phó tổng tư lệnh không quân Nga Aytech Bizhev cho rằng có 2 khả năng giải thích cho việc hệ thống SA-22 “án binh bất động”. Thứ nhất, có thể do hệ thống khi đó chưa được khởi động nên chưa sẵn sàng chiến đấu. Thứ hai, có thể hệ thống đã hết đạn nên không bắn trả.

Video nói tên lửa Israel bắn vào một hệ thống SA-22 của Syria sau khi hệ thống này bắn vào máy bay chiến đấu của Israel. Nguồn: Bộ Quốc phòng Israel

“Không thể có lựa chọn thứ ba vì hệ thống này sẽ không để nó bị hủy diệt như vậy. Khi trong trạng thái sẵn sàng, nó theo dõi máy bay địch không ngừng và phản ứng cực nhanh, có thể hạ những tên lửa hành trình đó bằng giàn pháo hoặc tên lửa của mình”, ông Bizhev khẳng định. Bên cạnh đó, cựu sĩ quan cấp cao Mikhail Khodorenok phân tích rằng hệ thống SA-22 khi đó không được ngụy trang hoặc ở trong vị trí chiến đấu, chứng tỏ hệ thống này chưa sẵn sàng. Ông này cho rằng vụ việc trên không thể được lấy ra để đánh giá năng lực chiến đấu của hệ thống phòng không do Nga sản xuất.

Mặt khác, ông Bizhev cũng công nhận rằng không quân Israel đã lợi dụng địa hình tốt để tấn công lúc quân đội Syria không cảnh giác. Theo ông, các chiến đấu cơ F-15 hay F-16 của Israel đã bay thấp để tận dụng sự che chắn của địa hình, sau đó bất ngờ tăng độ cao từ cao nguyên Golan, tấn công rồi rời đi mà không cần đi vào vùng phòng không của Syria.

Hệ thống SA-22 cần 3-5 phút để khởi động, do đó, trong một chốc bất cảnh giác có thể bị kẻ địch phá hủy.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên