Chủ đề

(Quốc tế) - Chính quyền Trump đầu tuần này sẽ công bố thêm một số cấm vận lên các công ty Nga do cáo buộc liên quan đến chương trình vũ khí hoá học ở Syria.

Thông tin về lệnh trừng phạt mới do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tiết lộ ngày 15/4 trên kênh truyền hình CBS. “Chúng sẽ nhắm trực tiếp vào những công ty liên quan đến các thiết bị trong cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học của chính quyền Assad”, bà Haley nói.

Hau khong kich Syria, My chuan bi trung phat Nga hinh anh 1

Chính quyền Trump liên tiếp công bố trừng phạt Nga trong một tháng. Ảnh: monitor.co.

Bà Haley cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ là cơ quan tuyên bố cụ thể về các cấm vận mới. Hiện bộ này từ chối bình luận về tiết lộ từ bà Haley.

Qua việc áp đặt cấm vận, nữ đại sứ Mỹ khẳng định “tôi chắc chắn mọi người sẽ hiểu rằng Mỹ đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ”.

Đây sẽ là lần cấm vận thứ 3 mà Nhà Trắng áp đặt lên Nga trong một tháng qua. Hồi tháng ba, chính quyền Trump đã trừng phạt một số cá nhân và công ty Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Cũng trong tháng này, Nhà Trắng đưa một số quan chức cao cấp và nhà tài phiệt Nga vào danh sách trừng phạt.

Theo bà Haley, chính quyền Trump quyết tâm buộc Moscow phải trả giá vì ủng hộ Tổng thống Assad củng cố quyền lực ở Syria. Nga đã 6 lần phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến Syria và vũ khí hoá học của nước này.

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo ‘hỗn loạn toàn cầu’

ong-putin-canh-bao-hon-loan-toan-cau

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, nếu phương Tây tấn công thêm nữa vào Syria thì sẽ gây hỗn loạn cho các vấn đề thế giới.

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra giữa lúc Washington chuẩn bị gia tăng sức ép lên Nga bằng các lệnh trừng phạt mới.

Trong một thông cáo, Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 15/4, ông Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani nhất trí rằng cuộc tấn công của phương Tây đã làm hại các cơ hội đạt được một giải pháp chính trị cho xung đột Syria.

“Đặc biệt, ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng nếu những hành động vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc tiếp tục thì sẽ không tránh được dẫn tới hỗn loạn trong các mối quan hệ quốc tế”, Reuters dẫn thông cáo của Kremlin.

Mỹ tuyên bố chỉ rút quân khỏi Syria khi đạt được ba mục tiêu

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Fox News dẫn tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết Hoa Kỳ sẽ không rút quân khỏi Syria chừng nào nước này chưa đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra.

Trong một tuyên bố bà Nikki Haley nói: “Chúng tôi sẽ không rời đi (rút quân khỏi Syria) cho đến khi chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ đặt ra”. Mỹ hiện có hơn 2.000 quân ở Syria và một số lượng nhà thầu quân sự.

Các mục tiêu của Mỹ tại Syria là đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích của nước Mỹ, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại đánh bại hoàn toàn và kiềm chế Iran.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên