Chủ đề

(Quốc tế) - Thông tin về số vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được cho là vô tình bị tiết lộ trong bối cảnh các bên đang nỗ lực đàm phán.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul hôm 2/1. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul hôm 2/1. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon khi trả lời một câu hỏi trước quốc hội hôm qua cho biết kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên ước tính có khoảng 20 – 60 thiết bị, nói thêm rằng thông tin này do các quan chức tình báo cung cấp, theo AP.

Tuy nhiên, ông Cho được cho là vô tình để lộ thông tin này. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc chưa đưa ra phản hồi. Bộ Thống nhất hôm nay tuyên bố phát ngôn của ông Cho không đồng nghĩa với việc Hàn Quốc coi Triều Tiên là quốc gia hạt nhân. Động thái này cho thấy nỗ lực ngoại giao của Seoul trong quá trình thúc đẩy phi hạt nhân hóa.

Đánh giá của Seoul về kho vũ khí Bình Nhưỡng sở hữu khá giống với các ước tính dựa trên lượng vật liệu hạt nhân mà nước này sản xuất. Theo báo cáo của chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên có thể đã tạo ra 50 kg plutonium, đủ cho ít nhất 8 quả bom hạt nhân.

Các học giả của Đại học Stanford, Mỹ, hồi đầu năm công bố Triều Tiên ước tính có tới 250 – 500 kg uranium đã được làm giàu, đủ cho 25 – 30 thiết bị hạt nhân. Nhiều chuyên gia quốc tế dự đoán Bình Nhưỡng có khả năng đang vận hành các nhà máy làm giàu uranium bí mật.

Sau các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên đã bày tỏ thiện chí và cam kết sẽ hợp tác trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến thăm Bình Nhưỡng trong tháng này để sắp xếp cuộc họp thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un nhằm thúc đẩy tiến trình này.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên