Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Thông qua chương trình huấn luyện ISETP, phía Hàn Quốc được cho là nhắm đến việc xuất khẩu tàu ngầm tấn công của mình cho các đối tác tham dự.

Mới đây trang tin Kookbang.dema.mil của Quân đội Hàn Quốc cho biết, Hải quân Việt Nam đã cử các học viên là sĩ quan tàu ngầm tham gia Chương trình Đào tạo và Huấn luyện Tàu ngầm Quốc tế (ISETP) do nước này tổ chức. Đây là một trong những dự án hợp tác quân sự thường niên giữa Hải quân Hàn Quốc với một số quốc gia đối tác.

Han Quoc moi Viet Nam tham gia hoc su dung tau ngam

Sĩ quan Việt Nam tham dự Chương trình Đào tạo và Huấn luyện Tàu ngầm Quốc tế (ISETP) tại Hàn Quốc

Chương trình ISETP năm nay có sự tham gia của học viên hải quân đến từ các quốc gia Đông Nam Á, Trung Đông và Mỹ Latinh, trong đó có Việt Nam. ISETP cung cấp những kiến thức cơ bản về vận hành và bảo dưỡng tàu ngầm thông qua hướng dẫn lớp học và ứng dụng thực tế trong 8 tuần dựa trên chương trình đào tạo tàu ngầm của Hải quân Hàn Quốc.

ISETP được triển khai từ năm 2013 nhằm đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ đào tạo nhân lực cho một số quốc gia mới thành lập lực lượng tàu ngầm và có các hợp đồng mua bán quốc phòng với Hàn Quốc. Kể từ khi diễn ra tới nay đã có 76 sĩ quan tàu ngầm tốt nghiệp khóa học.

Việc Hải quân Hàn Quốc gửi lời mời Việt Nam tham dự chương trình ISETP được coi là một chỉ dấu đặc biệt, ngoài những mục đích đã liệt kê ở trên thì không loại trừ khả năng bạn muốn giới thiệu tính năng tiên tiến của những lớp tàu ngầm nội địa nhằm tìm kiếm khách hàng.

Tàu ngầm của Hàn Quốc chủ yếu là sản phẩm được nước này chế tạo dựa trên nguyên mẫu Type 209 do Đức chuyển giao công nghệ, các phiên bản thông dụng bao gồm Type 209/1200 và Type 209/1400 có tên nội địa là Chang Bogo.

Hiện tại trong khu vực Đông Nam Á, Hải quân Indonesia đã lựa chọn tàu ngầm Hàn Quốc để hiện đại hóa lực lượng tác chiến dưới nước của mình. Nhờ hợp đồng chuyển giao công nghệ mà Jakarta đã có thể tự đóng mới và hạ thủy chiếc đầu tiên.

Han Quoc moi Viet Nam tham gia hoc su dung tau ngam

Tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Chang Bogo của Hải quân Hàn Quốc

Hiện nay hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hải, phía bạn đã chuyển giao cho chúng ta 2 tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang và 1 tàu tuần tra lớn Sông Hàn hiện mang số hiệu CSB 8003.

Ngoài việc thắt chặt mối quan hệ, những tàu chiến và tàu tuần tra được Hàn Quốc mang đi tặng đối tác còn chính là lời giới thiệu tính năng cũng như chất lượng vũ khí do họ sản xuất tới khách hàng tiềm năng.

Tùng Dương/Đất Việt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên