Chủ đề

(Quốc tế) - Kênh truyền hình Trung Quốc CCTV7 vừa đăng tải những hình ảnh hiếm hoi về các cơ sở cất trữ vũ khí trong lòng núi của lực lượng đảm bảo hậu cần.

Quân đội Trung Quốc thời gian qua đã có bước tiến cực kỳ mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, về cơ bản họ đã “lột xác” từ một lực lượng lạc hậu, chủ yếu trang bị vũ khí sao chép của Liên Xô thành quân đội có khả năng tiến hành chiến tranh công nghệ cao.

Như một hệ quả tất yếu của quá trình hiện đại hóa, khi tiếp nhận vũ khí trang bị mới thì các chủng loại cũ sẽ được tiến hành loại biên, nếu tình trạng kỹ thuật của chúng còn tốt và sức chiến đấu vẫn cao thì sẽ được niêm cất để mang ra sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Ham ngam cat tru vu khi cua Trung Quoc

Lựu pháo xe kéo Type 66 cỡ 152 mm của Trung Quốc đang được cất trữ

Theo con số ước tính, lực lượng vũ trang Trung Quốc đã xây dựng được cả một hệ thống “Trường Thành dưới lòng đất” có quy mô đồ sộ nhất thế giới, họ sử dụng chúng đầu tiên là cho các căn cứ tên lửa đạn đạo chiến lược, tiếp đến dành để phục vụ nhu cầu niêm cất, bảo quản vũ khí.

Quản lý các cơ sở kho bãi chuyên cất trữ, niêm cất, bảo quản vũ khí là lực lượng Bộ đội đảm bảo hậu cần của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, hình ảnh về họ thường ít khi xuất hiện và chỉ được hé lộ phần nào qua phóng sự của Kênh CCTV7 mới đây.

Ham ngam cat tru vu khi cua Trung Quoc

Pháo phản lực phóng loạt Type 81 của Quân đội Trung Quốc trong tình trạng lưu trữ

Trong phóng sự mà CCTV7 thực hiện, địa điểm đang niêm cất số lượng cực lớn vũ khí lục quân của Quân đội Trung Quốc không được công bố, nhưng có thể dự đoán rằng đây là căn cứ trong lòng núi thay vì dưới lòng đất.

Bên trong các đường hầm khoét xuyên núi là các khẩu lựu pháo xe kéo Type 66 cỡ 152 mm, pháo phản lực phóng loạt Type 81 122 mm và cả loại Type 89 (PZH-89) thuộc biên chế các đơn vị tăng thiết giáp có vai trò hỏa lực dọn bãi tương tự như TOS-1 Buratino của Nga.

Ham ngam cat tru vu khi cua Trung Quoc

Pháo phản lực phóng loạt PZH-89 của Trung Quốc đang được cất trữ

Những vũ khí trên về cơ bản đều đã được Quân đội Trung Quốc thay thế bằng các loại đời mới có tính năng kỹ chiến thuật cao hơn nhiều. Mặc dù vậy số phương tiện này được đánh giá vẫn phát huy vai trò tốt trong chiến tranh tổng lực, cho nên chúng đã được mang đi niêm cất.

Ngoài các kho lưu trữ vũ khí bộ binh trong lòng núi, Không quân Trung Quốc cũng được cho là đang niêm cất bảo quản cả ngàn chiếc máy bay các loại tuy nhiên đa phần đều rất lạc hậu và khó có khả năng được “gọi tái ngũ”.

Số vũ khí trên của Trung Quốc còn được coi là một “mỏ vàng” để các đồng minh của nước này ví dụ như Bangladesh… được nhận miễn phí thông qua các gói viện trợ quân sự.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên