Chủ đề

(Quốc tế) - Sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ ở Địa Trung Hải được cho là nỗ lực của Washington tạo thế cân bằng với Nga và đẩy mạnh cuộc chiến chống IS.

Reuters ngày 9/10 đưa tin, quân đội Mỹ sẽ có 2 tàu sân bay ở biển Địa Trung Hải trong tháng này trước khi Hội nghị Thượng Đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Warsaw, Ba Lan.

hai tau san bay cua my cung luc co mat o bien dia trung hai hinh 0

Tàu sân bay USS Harry S. Truman. (Ảnh: armored-column)

Sự hiện diện của các tàu sân bay Mỹ trong khu vực được cho là nỗ lực của Washington nhằm tạo thế cân bằng với Nga cũng như đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Reuters, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower sẽ thay thế nhiệm vụ của tàu sân bay USS Harry S. Truman sau khi con tàu này hoàn thành nhiệm vụ triển khai trong 8 tháng và quay trở lại Mỹ.

Bộ Chỉ huy châu Âu Mỹ đã ban hành một tuyên bố xác nhận rằng, cụm tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower tiến vào vùng biển Địa Trung Hải hôm 8/6 để “hỗ trợ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ ở châu Âu”.

Điều đáng nói là động thái này của Mỹ diễn ra trùng với thời điểm diễn ra các cuộc tập trận quân sự của NATO ở Đông Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo giới quan sát, những diễn biến này hoàn toàn có thể khiến quan hệ giữa Mỹ và Nga thêm căng thẳng.

Phía Mỹ gần đây cũng cho rằng, Nga đang điều tàu chiến, tàu ngầm đến Địa Trung Hải và có kế hoạch tập trận riêng tại đây trong vài tuần tới.

Thuyền trưởng Ryan Scholl, sĩ quan trên tàu sân bay USS Harry S. Truman cho biết, đã không có sự tương tác nào giữa các tàu chiến của Nga và Mỹ, các phi công Nga tuân thủ các quy tắc khi tác chiến để tránh khả năng tính toán sai lầm khi hoạt động trong cùng một khu vực.

“Việc gia hạn hoạt động của tàu sân bay Truman cùng với sự điều động cụm tàu sân bay Eisenhower tạo khoảng thời gian giao thoa cần thiết, đảm bảo các hoạt động tấn công IS không bị gián đoạn”, người phát ngôn Bộ Tư lệnh châu Âu Mỹ Danny Hernandez nói.

Ông Hernandez cũng cho biết thêm rằng, việc triển khai các tàu sân bay này còn nhằm một mục tiêu khác, đó là trấn an đồng minh của Mỹ ở châu Âu sau khi Crimea sáp nhập vào Nga.

Theo thông tin từ Hải quân Mỹ, 72 máy bay chiến đấu trên tàu sân bay USS Harry S. Truman đã thả 1.481 quả bom thông minh và tờ rơi xuống các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria khi có mặt ở vùng Vịnh.

Sau khi di chuyển đến biển Địa Trung Hải vào ngày 3/6, các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Truman đã thực hiện 68 cuộc tấn công nhằm vào IS trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Chuẩn Đô đốc Bret Batchelder, chỉ huy nhóm tác chiến trên tàu sân bay USS Harry S. Truman cho biết, phiến quân IS đã mất quyền kiểm soát 45% lãnh thổ chúng chiếm được tại Iraq. Trong khi đó, doanh thu của IS từ dầu mỏ cũng đã giảm một nửa ở Syria khi tổ chức này tiếp tục mất quyền kiểm soát nhiều khu vực ở đây.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên