Chủ đề

(Quốc tế) - Các cơ sở ở Triều Tiên, nơi tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cần được tu sửa nhiều.

Các quan chức Hàn Quốc khởi hành tới núi Kumgang (Triều Tiên) ngày 27/6 để kiểm tra tình hình cơ sở vật chất chuẩn bị cho chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Một nhóm khảo sát của Hàn Quốc đã đưa ra đánh giá trên khi trở về nước ngày 29/6 sau chuyến thăm 3 ngày tới các cơ sở nói trên.

Theo hãng tin Yonhap, chiều 27/6, nhóm khảo sát gồm 20 người gồm các quan chức Chính phủ Hàn Quốc và các công nhân nước này đã đi qua biên giới phía Đông để tới vùng Núi Kumgang bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên. Đây là địa điểm dự kiến tổ chức sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán, sẽ diễn ra từ ngày 20-26/8 tới.

Trưởng nhóm khảo sát Kim Byung-dae, một quan chức cấp cao phụ trách hợp tác nhân đạo tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết được sự hỗ trợ của giới chức Triều Tiên, các kỹ thuật viên hai nước đã cùng nhau tiến hành khảo sát và đánh giá các cơ sở này. Theo ông Kim Byung-dae, lần gần đây nhất đoàn tụ các gia đình lý tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 diễn ra vào tháng 10/2015, do đó nhiều nơi cần phải sửa chữa. Ông Kim Byung-dae khẳng định Seoul sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo công tác tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán diễn ra suôn sẻ và giảm thiểu những yếu tố bất tiện cho thành viên các gia đình là người lớn tuổi.

Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa Hội Chữ Thập Đỏ hai miền Triều Tiên, hai bên đã nhất trí tổ chức chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán theo tinh thần của thỏa thuận chung sau cuộc họp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Quy mô cuộc đoàn tụ sẽ bao gồm 100 gia đình mỗi bên. Dự kiến, hai bên sẽ trao đổi danh sách về số người tham gia vào ngày 4/8 tới.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên