Chủ đề

(Quốc tế) - Với tỉ lệ áp đảo, 489 phiếu thuận so với 26 phiếu chống, Hạ viện Pháp ngày 20-7 đã chính thức gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 6 tháng.

Tòa nhà quốc hội Pháp được bật đèn đổi sáng màu quốc kỳ, tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tấn công ở Nice - Ảnh: AP

Tòa nhà quốc hội Pháp được bật đèn đổi sáng màu quốc kỳ, tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tấn công ở Nice – Ảnh: AP

Theo AFP, quyết định được thông qua sáng sớm ngày 20-7 sau 7 giờ tranh luận căng thẳng tại Hạ viện. Đây là lần thứ tư Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp, vốn được ban bố từ sau vụ tấn công đẫm máu ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái.

Vụ tấn công bằng xe tải ở Nice hồi tuần rồi đã buộc chính phủ của Tổng thống Francois Hollande phải rút lại quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp chỉ vài giờ sau khi tuyên bố.

Trong lần gia hạn lần này, Hạ viện cũng trao cho lực lượng an ninh nhiều quyền hạn, như cho phép kiểm tra và lục soát hành lý, phương tiện mà không cần nhận được sự đồng ý của công tố.

Tuy nhiên, quyết định này vẫn cần phải nhận được sự chấp thuận của Thượng viện. Dự kiến, cuộc bỏ phiếu gia hạn tình trạng khẩn cấp tại Thượng viện sẽ diễn ra vào tối nay (giờ Việt Nam).

Chính phủ của Tổng thống Hollande đang phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ, không chỉ từ các đảng đối lập mà từ người dân Pháp về những phản ứng sau các vụ tấn công cực đoan và tình trạng an ninh lỏng lẻo.

AFP nhận định, thực tế, việc ông Hollande cân nhắc gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm sáu tháng là sự nhượng bộ trước các đảng đối lập.

Trước khi xảy ra vụ tấn công ở Nice, những đảng này yêu cầu tình trạng khẩn cấp phải được kéo dài đến hết năm 2016, trong khi ông Hollande lại chủ trương dỡ bỏ nó.

Một số người nhận định, cho dù có gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm sáu tháng, các nỗ lực của chính phủ là chưa đủ.

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, ông Bernard Cazeneuve khẳng định, an ninh đã được tăng cường đáng kể sau khi hàng nghìn binh sĩ được triển khai trên đường phố.

Thủ tướng Pháp, Manuel Valls ngày 19-7 cảnh báo, đất nước này nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho các cuộc tấn công đẫm máu sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới và rằng người dân nên “học cách sống chung với mối đe dọa”.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên