Chủ đề

(Xã hội) - Trong khi diện tích dành cho công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí cho người dân Thủ đô đang thiếu trầm trọng thì nhiều công viên, khu vui chơi giải trí đang bị “xẻ thịt” bằng đủ mánh khóe để thu lợi.

Dự án một đằng, làm một nẻo

Bán đảo hồ Đống Đa hay còn gọi là bán đảo hồ Hoàng Cầu thuộc địa bàn phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), lâu nay được ví là “lá phổi xanh” của thành phố Hà Nội. Đến năm 2013, toàn bộ bán đảo được quây tôn kín để thực hiện thi công dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể thao, văn hóa của đông đảo dân cư trên địa bàn.

Theo tấm bảng niêm yết công trình, chủ đầu tư dự án là Cty CP Đầu tư và Phát triển Hà Thủy (Cty Hà Thủy). Dự án được thực hiện theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000395 do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 8/3/2010. Khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa được chia thành nhiều khu vực như: Khu vực 1 là khu vui chơi giải trí trong nhà; Khu vực 2 là khu nhà phụ trợ; Khu vực 3, 4, 5 được quy hoạch là sân vườn thể thao, sân vườn cây xanh, đường đi dạo…

khu vui chơi giải trí cho người dân Thủ đô đang thiếu trầm trọng thì nhiều công viên, khu vui chơi giải trí đang bị “xẻ thịt” bằng đủ mánh khóe để thu lợi.

khu vui chơi giải trí cho người dân Thủ đô đang thiếu trầm trọng thì nhiều công viên, khu vui chơi giải trí đang bị “xẻ thịt” bằng đủ mánh khóe để thu lợi.

Tuy nhiên, đầu năm 2015 khi dự án đưa vào sử dụng, công trình xây dựng hai tầng hình vòng cung ôm gần nửa bán đảo được gắn biển nhà hàng Lã Vọng trước sự ngỡ ngàng của người dân. Trong khi đó, hầu hết hạng mục và công trình phụ trợ khác của công trình cũng nhằm phục vụ cho hoạt động của nhà hàng này.

Cụ thể đối chiếu với quy hoạch, khu vực vui chơi giải trí trong nhà (khu vực 1) đã trở thành khu nhà hàng ăn nhậu trong nhà. Khu nhà phụ trợ (khu vực 2) là nơi đặt các bể cá hoặc ki ốt nhỏ. Khu vực 3, 4, 5 được ghi là sân vườn thể thao, sân vườn cây xanh, đường đi dạo thực tế đã thành sân bãi của nhà hàng. Khu vui chơi giải trí của người dân chỉ vẻn vẹn một diện tích khiêm tốn trước mặt nhà hàng Lã Vọng với vài chiếc xích đu, một nhà bóng nhỏ, cầu trượt bé tẹo cho trẻ con chơi.

Theo giới thiệu trên website của nhà hàng Lã Vọng, nơi đây được đầu tư với số tiền gần 50 tỷ đồng, trên diện tích 5.700m2.

Xử lý sai phạm trước tháng 7/2015

Ngày 2/6, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, UBND quận Đống Đa khẳng định sẽ xử lý những sai phạm tại dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa – nơi đặt nhà hàng Lã Vọng gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, chủ trương của thành phố cho phép cải tạo nâng cấp dự án khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa là đúng đắn, nhằm nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án là Cty Hà Thủy đã vi phạm tiến độ dự án, đồng thời khai thác sử dụng sai mục đích một số hạng mục tại dự án.

Kết quả kiểm tra cho thấy trong tổng diện tích đất được giao trên 5.600m2 có 4 khu vực Cty Hà Thủy sử dụng không đúng mục đích. Cụ thể, khu được phê duyệt làm nhà phụ trợ, cải tạo bể bơi, bể vầy, nhà vệ sinh, nhưng hiện được sử dụng làm khu nuôi thủy, hải sản; Khu vực được phê duyệt làm sân vườn thể thao kết hợp sân chơi thiếu nhi đang sử dụng làm sân và có các chòi gỗ phục vụ ăn uống, giải khát; Khu vực được duyệt làm đường dạo phục vụ nhân dân hiện sử dụng làm đường nội bộ và đường dạo ven hồ.

Thành ủy Hà Nội, UBND quận Đống Đa  khẳng định sẽ xử lý những sai phạm tại dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa - nơi đặt nhà hàng Lã Vọng gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Thành ủy Hà Nội, UBND quận Đống Đa khẳng định sẽ xử lý những sai phạm tại dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa – nơi đặt nhà hàng Lã Vọng gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Theo ông Giáp, Cty cam kết khắc phục nhanh tồn tại, hoàn thành các hạng mục vui chơi giải trí ngoài trời cho trẻ em, đảm bảo tuân thủ đúng chỉ tiêu xây dựng đã được phê duyệt xong trước ngày 1/7. “Nếu sau thời hạn 1/7, Cty Hà Thủy vẫn không khắc phục sai phạm như cam kết, UBND quận sẽ xử lý triệt để vi phạm, tránh gây bức xúc cho nhân dân”, ông Giáp nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm quản lý Nhà nước khi để xảy ra những sai sót trên, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho rằng dự án chưa được nghiệm thu, nhưng do có dư luận phản ánh nên các cơ quan chức năng của quận kiểm tra và xử lý.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phong, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, dự án đã được thành phố phê duyệt từ năm 1998 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Đặc biệt, khi công trình nhà hàng Lã Vọng đi vào hoạt động thì người dân, báo chí đã có phản ánh thì UBND quận mới có quyết định kiểm tra xử lý.

Theo ông Phong, UBND quận Đống Đa cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ trong dự án này mà còn ở các dự án khác trên địa bàn, đặc biệt đối với các công trình mang tính chất công ích như tại bán đảo hồ Đống Đa. “Cần nghiêm túc kiểm điểm, sai phạm chỗ nào, cơ quan tổ chức nào sai phải xử lý để làm rõ trách nhiệm”, ông Phong nhấn mạnh.

(Theo Tiền Phong)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên