Chủ đề

(Quốc tế) - Trong băng video của Nhà nước Hồi giáo công bố ngày 21.10, một thiếu niên 17 tuổi từ Sydney đã được sử dụng như một gương mặt mới của Nhà nước Hồi giáo IS.Abdullah Elmir đã bỏ đi tháng Sáu vừa qua cùng một thiếu niên Australia khác để gia nhập hàng ngũ IS.  Elmir nói với gia đình rằng cậu ta đi câu cá cùng với bạn, nhưng sau đó đã rời Australia tới gia nhập IS ở Syria và Iraq. Elmir đã có mặt trong video thứ 4 trong loạt băng tuyên truyền của IS mang tên “Thông điệp của Mujahid”.

Gương mặt 17 tuổi của IS đe dọa Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Australia

Trong video, Elmir xuất hiện dưới tên “Abu Khaled từ Australia”. Cậu ta cầm một khẩu súng trường và phát biểu trong khoảng 90 giây, sau cậu ta là khoảng 70 đến 100 chiến binh IS trang bị vũ khí tận răng.

Cậu nói rằng thông điệp này là để chuyển tới người dân Mỹ, Anh và Australia cùng với liên minh chống IS: “Hãy đưa mọi quốc gia các người muốn tới đây chiến đấu với chúng tôi. Điều đó không là gì với chúng tôi cả”.

Elmir tuyên bố rồi IS sẽ kiểm soát nước Mỹ và nước Anh, và trực tiếp đe dọa tới các nhà lãnh đạo Mỹ và Australia: “Với các nhà lãnh đạo – tới Obama, tới Tony Abbott, tôi nói điều này: Với những vũ khí, những người lính chúng tôi có, chúng tôi sẽ không ngừng chiến đấu… Cho tới khi chúng tôi treo lá cờ đen lên đỉnh Điện Buckingham, lên nóc Nhà Trắng, chúng tôi sẽ không dừng lại. Chúng tôi sẽ chiến đấu và đánh bại các người”.

Elmir được cho là đã chiến đấu với IS trong 4 tháng qua. Tháng 6.2014, gia đình Elmir xuất hiện trước công chúng sau khi con trai họ và bạn rời Australia đi. Luật sư của gia đình tuyên bố sẽ kiện chính quyền liên bang vì đã để cho cậu rời khỏi đất nước. Elmir được xem là đã bị tẩy não, và gia đình cậu rất muốn tìm ra ai trả tiền vé máy bay cho cậu.

Elmir và bạn bay từ Sydney tới Perth, sau đó tới Malaysia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, và tại đây các cậu liên hệ về gia đình. Cậu bạn kia tên là Feiz, 16 tuổi, từ đó đã được bố cậu đưa tới Lebanon.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên