Chủ đề

(Quốc tế) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh vào nhiệm vụ cần thiết trước mắt nhất của người dân Triều Tiên. 

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc, hôm thứ Bảy (9/3), truyền thông Triều Tiên đăng tải, Chủ tịch Kim Jong-un tiếp tục nhấn mạnh phát triển kinh tế là nhiệm vụ cấp thiết nhất mà nước này đang phải đối mặt.

Trong một bức thư gửi tới một hội nghị toàn quốc về công tác tuyên truyền tổ chức tại Bình Nhưỡng hồi đầu tuần trước, ông Kim khẳng định việc cần thiết phải tập trung mọi nỗ lực để xây dựng “nền kinh tế xã hội chủ nghĩa”.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại thượng đỉnh Hà Nội (hình ảnh cắt từ bộ phim tài liệu của Triều Tiên)

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại thượng đỉnh Hà Nội (hình ảnh cắt từ bộ phim tài liệu của Triều Tiên)

Ông kêu gọi các đảng viên tiếp tục cố gắng để thực hiện nhiệm vụ giáo dục lý tưởng cho người dân Triều Tiên, nhằm đảm bảo “tiến bộ vĩ đại sẽ được tạo ra trong công cuộc xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa”, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) viết.

Đây là thông điệp đầu tiên mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra kể từ sau khi ông quay trở về từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không đạt được một thỏa thuận nào. Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai diễn ra trong hai ngày 27 – 28/2 tại Hà Nội.

Thông điệp trên cũng xuất hiện trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên đang tái khôi phục một phần trong khu thử nghiệm tên lửa Dongchang-ri mà nước này đã bắt đầu giải giáp vào năm ngoái, theo cam kết tại thượng đỉnh Mỹ – Triều lần một diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc còn cho hay, các hoạt động vận chuyển đã bị phát hiện tại trung tâm lắp ráp tên lửa Sanum-dong gần với Bình Nhưỡng. Đây được coi là nơi sản xuất các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên, bao gồm cả tên lửa Hwasong-15.

Giới chuyên gia phân tích Mỹ đang cân nhắc khả năng Triều Tiên có thể phóng đi một tên lửa tầm xa hoặc một hỏa tiễn mang theo vệ tinh từ khu thử Dongchan-ri hoặc trung tâm Sanum-dong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông sẽ “rất, rất thất vọng” với Chủ tịch Kim nếu những tin tức trên là đúng. Hôm thứ Năm (7/3), ông cho biết thêm, ông đã “thất vọng một chút rồi”.

Hiện chưa rõ liệu thông điệp của ông Kim có mục đích cho thấy Triều Tiên sẽ khôi phục các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, vốn đã bị dừng từ năm 2017 hay không.

Trong một tiết lộ hiếm hoi, hôm thứ Sáu (8/3), tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã lần đầu tiên đưa tin về kết quả của thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Kim và Trump.

(Theo Tổ Quốc)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên