Chủ đề

(Kinh tế) - Trong phiên giao dịch sáng nay (13/2),giáp ngày Vía Thần Tài, giá vàng trong nước tăng mạnh ở chiều bán ra.

Hôm nay (13/12), giáp ngày Vía Thần Tài, giá vàng trong nước bật tăng mạnh dù trên thị trường vàng thế giới giá vàng chỉ biến động nhẹ.

Tại Hà Nội, mở cửa phiên giao dịch sáng 13/2, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 36,95 – 37,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với cùng thời điểm phiên ngày hôm qua, giá vàng ở chiều mua vào không đổi, nhưng tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Mức chênh lệch giá mua – bán nới rộng lên mức 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng tăng mạnh ở chiều bán ra. (Ảnh minh họa: KT)

Giá vàng tăng mạnh ở chiều bán ra. (Ảnh minh họa: KT)

Theo niêm yết giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng SJC đang ở mức 36,97 – 37,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 30.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua và bán. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 200.000 đồng/lượng.

Vào ngày Vía Thần Tài, sức mua vàng thường tăng cao do tâm lý mua vàng để cầu may. Khách có xu hướng lựa chọn những sản phẩm vàng ép vỉ với khối lượng nhỏ, hoặc các sản phẩm quà tặng có ý nghĩa phong thủy may mắn để cầu cho năm mới thuận buồm xuôi gió.

Trên thị trường thế giới, đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay hiện đứng mốc 1.309 USD/ounce. Giá hợp đồng vàng giao tháng 4 giảm nhẹ 0,04% xuống còn 1.313,45 USD.

Quy đổi theo tỷ giá của Vietcombank 23.250 đồng/USD, giá vàng thế giới hiện tương đương 36,66 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC 510.000 đồng mỗi lượng.

Ai là ‘ngư ông đắc lợi’?

Trao đổi với PV, PGS TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho biết, việc người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày vía thần tài rõ ràng là làm giàu cho các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý. Trong khi đó, người mua lại là người chịu thiệt thòi.

Chuyện mua vàng ngày Vía Thần Tài là không hợp lí bởi sẽ làm giá vàng độn giá, tăng cao trong vài ngày, làm mất thời gian người đi mua. Đồng thời, đẩy giá vàng lên tạo cơ hội cho người kinh doanh vàng bán được nhiều hàng hóa, từ đó đem lại lợi ích cho người bán.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh, xu hướng thần tài mới chỉ xuất hiện được 8 – 9 năm trở lại đây và việc giá vàng lên qua cao sẽ “lợi bất cập hại”. Ông Thịnh cho rằng, người dân nên xem xét chuẩn xác việc có nên mua vàng trong ngày Vía Thần Tài để tránh mất tiền, mất thời gian, tạo ra những trào lưu mê tín dị đoan trong xã hội.

“Người đi mua phải bỏ thêm tiền, có khi vài trăm nghìn để mua được một vài chỉ vàng. Một, hai ngày sau, giá vàng lại xuống thấp, tự nhiên người dân mất một khoản tiền”, ông Thịnh nói.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên