Chủ đề

(Quốc tế) - Các cuộc giao tranh mới nhất giữa quân đội chính phủ và phe ly khai tại miền đông Ukraine đá khiến ít nhất 5 dân thường mất mạng và nhiều người khác bị thương. Nó diễn ra chỉ 2 ngày trước khi thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực.

phe ly khai

Theo các thông tin ban đầu, có ít 3 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong cuộc giao tranh vào  đêm hôm qua tại khu vực Donetsk phía đông Ukraine, nơi được coi là thành trì của phe ly khai trong chiến dịch chống lại chính phủ Ukraine.

Ngoài ra, 2 dân thường khác cũng đã thiệt mạng sau các đợt pháo kích của quân đội chính phủ vào một ngôi làng ở phía đông tỉnh Luhansk, chính quyền địa phương cho biết.

Các cuộc giao tranh đã xảy ra bất chấp những thỏa thuận giữa chính phủ và lãnh đạo phiến quân cho các điều khoản ngừng bắn sẽ diễn ra vào ngày 9.12 tới, cuộc đàm phán do phía Nga đứng ra làm trung gian.

Trước đó, đại diện các bên bao gồm Kiev, Moscow và lãnh đạo lực lượng của nhà nước tụ xưng là Donetsk và Luhansk đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn tại thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 5.9.

Tuy nhiên, Trung tâm chống khủng bố Ukraine cho biết các vi phạm trước khi lệnh ngừng bắn diễn ra đã khiến ít nhất 110 ngưới của lực lương ly khai thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ trong hai ngày 3-4.12. Đặc biệt, là cuộc một cuộc tấn công sân bay Donetsk và các khu vực xung quanh, hai bên đã vi phạm lệnh ngừng bắn 71 lần trong vòng 24 giờ, con số thương vong vẫn chưa được xác nhận.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc trung bình cứ mỗi ngày trôi qua có ít nhất 13 binh sĩ, quân nổi dậy và dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Donetsk và Luhansk là 2 khu vực có dân số chủ yếu là những người nói tiếng Nga, các cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai diễn ra khi hai tỉnh này tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại địa phương, trong đó đại đa số người dân bỏ phiếu ủng hộ nền độc lập riêng với tân chính phủ Ukraine, sau khi tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên