Chủ đề

(Xã hội) - UBND quận Tân Bình (TPHCM) đã tiến hành tháo dỡ khoảng 110 công trình xây dựng không phép tại khu đất gần 4,8ha thuộc phường 6, quận Tân Bình, TPHCM (còn gọi là đất vườn rau). Đây là việc giải toả chiếm dụng đất và xây dựng trái phép các công trình vi phạm xây dựng.

Giải toả 110 công trình chiếm dụng đất và xây dựng trái phép ở vườn rau Tân Bình

Giải toả 110 công trình chiếm dụng đất và xây dựng trái phép ở vườn rau Tân Bình

Xử lý công trình vi phạm, không phải thu hồi đất

Chiều 9-1, tại hiện trường, phóng viên (PV) ghi nhận tình trạng các công trình xây dựng (chủ yếu bằng kết cấu khung sắt, mái tôn) tại khu vực đã bị tháo dỡ. Quan sát hiện trường dễ dàng nhận ra nhiều khung sắt, mái tôn còn rất mới.

Một lãnh đạo UBND quận Tân Bình thông tin, quận đã thực hiện 2 đợt tháo dỡ, lần lượt vào ngày 4 và 8-1 với khoảng 110 công trình. Đây là những công trình xây dựng không phép, xây cất trên đất được quy hoạch làm trường học và công viên. Trong số này có công trình được xây dựng từ trước năm 2015, nhưng đặc biệt trong năm 2018 xảy ra rầm rộ nhất (với 42 công trình). Từ đây cũng phát sinh tình trạng mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay rất phức tạp.

UBND quận Tân Bình cho biết, tình trạng vi phạm xây dựng tại khu vực vườn rau diễn ra trong nhiều năm, rất phức tạp, được cơ quan chức năng phát hiện từ nhiều năm qua. Do người dân phản ứng, không hợp tác nên khi lập biên bản vi phạm người dân không ký, cũng không nhận quyết định xử phạt, giải tỏa. Tuy nhiên, quá trình thực hiện giải tỏa được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định và có niêm yết các quyết định tại công trình vi phạm. Sau khi giao các Quyết định cho các hộ dân thì họ đã tự giác mang đồ đạc ra ngoài và quận đã hỗ trợ cho người dân như: vận chuyển đồ đạc, hỗ trợ kinh phí thuê nhà 3 triệu/tháng cho người dân có nhu cầu, hỗ trợ trước mắt 2 triệu cho mỗi hộ… và sắp tới sẽ có sự hỗ trợ thêm cho các hộ.

Về thông tin cơ quan chức năng bắt giữ một số người dân khi thực hiện giải tỏa, đại diện UBND quận Tân Bình cho biết quá trình thực hiện có một số người dân quá khích nên lực lượng chức năng có đưa về công an quận làm việc nhưng sau đó để họ về ngay trong ngày.

PV nêu thắc mắc về sự tắc trách trong quản lý dẫn đến tình trạng xây dựng không phép và phải tháo dỡ, gây bức xúc trong dư luận, đại diện UBND quận Tân Bình thông tin cũng có xem xét trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan nhưng cũng phân trần về các khó khăn (?!).

Theo đó, lực lượng chức năng đã phát hiện vi phạm nhưng do khu vực chỉ có vài điểm ra vào và người dân đối phó như chở vật liệu xây dựng bằng xe máy, xây dựng ban đêm… Cùng đó là sự phản ứng, bất hợp tác của người dân trong quá trình xử lý vi phạm, khiến việc xử lý gặp nhiều trở ngại.

“Việc cưỡng tháo dỡ các công trình không phép lần này nhằm đảm bảo nghiêm minh của pháp luật, tránh gây phá vỡ quy hoạch tại khu đất công trình công cộng. Quận chỉ tiến hành tháo dỡ với các công trình không phép, không phải đang cưỡng chế thu hồi đất như thông tin trên mạng đồn thổi”, đại diện quận Tân Bình khẳng định.

Lực lượng Công an đang giữ gìn trật tự khi xử lý tháo dỡ công trình.

Lực lượng Công an đang giữ gìn trật tự khi xử lý tháo dỡ công trình.

Đảm bảo quyền lợi người dân

Khu vực vườn rau có 110 công trình xây dựng không phép, được dùng để cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn uống… Tổng diện tích công trình không phép và đất trống trồng rau tại đây khoảng 4,8ha. Người dân khu vực phản ánh họ đã quản lý, khai thác phần đất trên liên tục từ trước ngày 15-10-1993 và lâu nay không phát sinh tranh chấp nên đủ điều kiện được cấp giấy. Do người dân không được cấp giấy nên đã khiếu nại nhiều nơi.

Trong khi có, cơ quan chức năng khẳng định đã rà soát và xác định 4,8ha đất vườn rau là đất công, đã bị người dân lấn chiếm. Tuy nhiên, sau khi giải tỏa, quận chỉ thực hiện công tác đảm bảo mỹ quan, vệ sinh… và đất vẫn do người dân quản lý. Riêng việc triển khai thực hiện quy hoạch (trong đó có thu hồi đất) đối với phần đất này cũng sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin thêm về kế hoạch này, UBND quận Tân Bình cho biết, HĐND TP đã thông qua chủ trương đầu tư cụm trường học đạt chuẩn quốc gia và 1 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu đất vườn rau. Nơi đây sẽ xây dựng trường mầm non (phục vụ 700 trẻ), trường tiểu học (phục vụ 1.500 học sinh), trường trung học cơ sở (phục vụ hơn 2.020 học sinh) và công viên rộng khoảng 10.000m².

“Đây là các công trình công cộng, không có việc thu hồi đất rồi mua bán, sang nhượng dự án đất đai, chức năng nhà ở như dư luận đang bàn tán”, đại diện UBND quận Tân Bình nhấn mạnh.

Hiện các cơ quan liên quan đang bố trí kế hoạch ghi vốn chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án cụm trường học trên. UBND quận Tân Bình đang tiếp tục phối hợp với các sở – ngành để trình UBND TP cơ chế, chính sách và mức hỗ trợ cho người dân khi thu hồi đất vườn rau. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND quận Tân Bình đề xuất phương án hỗ trợ bằng 100% bồi thường cho người dân. Các thông tin liên quan sẽ được niêm yết công khai, minh bạch tại UBND phường và trụ sở khu phố để người dân góp ý và có ý kiến trước khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt chính thức.

“Chúng tôi hy vọng người dân trong và xung quanh khu vực vườn rau phối hợp với địa phương đo đạc, khảo sát, kê khai diện tích, nhân khẩu, có ý kiến về phương án, chính sách hỗ trợ đối với từng trường hợp. Trên cơ sở này, quận sẽ thống kê, rà soát lại rồi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án phù hợp, đáp ứng được đại đa số nguyện vọng của người dân về chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất”, đại diện UBND quận Tân Bình bày tỏ.

Vuon-rau-Loc-Hung-1

Xử lý tháo dỡ công trình trái phép của 110 hộ dân Vườn rau Lộc Hưng

Nguồn gốc khu đất

Trước năm 1975, khu đất này do Nha Giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý và sử dụng làm đài ăng-ten. Sau năm 1975, nhà nước quản lý theo Quyết định số 111/CP ngày 14-4-1977 của Hội đồng Chính phủ và do Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản để làm đài phát tín. Ngày 12-10-1991, Ban Quản lý ruộng đất TP ban hành Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện TP.

Ngày 25-4-2008, UBND TP ban hành Quyết định số 1824/QĐ-UBND thu hồi đất giao cho UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của TP và quận. Sau đó, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch và theo đề nghị của UBND quận Tân Bình, ngày 10-1-2013, Văn phòng UBND TP ban hành thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của chủ tịch UBND TP về việc chấp thuận cho UBND quận Tân Bình lập dự án đầu tư xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia (Trường Mầm non Sơn Ca, Trường Tiểu học Hùng Vương, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi và hạ tầng giao thông khu vực cụm trường học – đường và công viên cây xanh).

Ngày 5-8-2013, UBND TP đã ban hành Quyết định số 4204/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định số 1824/QĐ-UBND ngày 25-4-2008 của UBND TP, thu hồi đất 4,9 ha giao cho UBND quận Tân Bình để tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng trường học. Tiếp đó, ngày 17-3-2014, UBND TP ban hành Quyết định số 1213/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỉ lệ 1/2.000 khu dân cư phường 6 (khu công trình công cộng phường 6). Ngày 15-5-2014, UBND quận Tân Bình ban hành Quyết định số 423/QĐ-UBND về phê duyệt đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500 khu trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia tại khu đất này.

Ngày 11-6-2015, UBND TP có công văn cho phép UBND quận Tân Bình tiếp tục thực hiện thu hồi đất để triển khai dự án. Kế hoạch sử dụng đất của dự án được HĐND TP thông qua vào ngày 7-12-2017 và UBND TP phê duyệt tại Nghị quyết số 394/QĐ-UBND ngày 29-1-2018.

Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia

Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia

Dự án xây trường học công lập ở khu vườn rau Tân Bình

Dự án xây trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất vườn rau Tân Bình thuộc phường 6, quận Tân Bình, TP HCM nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho nhân dân địa phương và một số phường lân cận.

Khu đất được chọn làm dự án xây dựng trường học công lập đạt chuẩn quốc gia (gồm 3 bậc học: mầm non, tiểu học và THCS, do quận Tân Bình làm chủ đầu tư) thuộc đất công trình công cộng, diện tích 4,9 ha, tọa lạc tại phường 6, quận Tân Bình, TP HCM. Đây là công trình trọng điểm, sau khi hoàn thành sẽ giúp địa phương mở rộng và phát triển mạng lưới giáo dục theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập cho nhân dân phường 6 và một số phường lân cận.

Cưỡng chế 110 hộ dân tại “vườn rau Lộc Hưng” đúng pháp luật

Chiều 9-1, UBND Q.Tân Bình, TPHCM đã thông tin nhiều vấn đề liên quan đến việc cưỡng chế đối với 110 hộ dân trên khu đất công trình công cộng tại P.6, Q.Tân Bình (thường gọi là “vườn rau Lộc Hưng”).

UBND Q.Tân Bình, TPHCM khẳng định việc cưỡng chế được tiến hành đúng pháp luật và khu đất này sẽ được dùng để xây dựng khu trường học công lập đạt chuẩn quốc gia.

—–

UBND Q.Tân Bình đã thông tin về thực hiện dự án và mong bà con ủng hộ, hỗ trợ triển khai thực hiện. Mọi thông tin phản ánh về dự án vui lòng liên hệ:

– UBND Q.Tân Bình, điện thoại: 028.54.341.498 – 028.54.341.502

– UBND P.6, Q.Tân Bình, điện thoại: 028.38.644.358.

LQD (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên