Chủ đề

(Kinh tế) - Du lịch biển miền Trung có còn không? Người Việt đã chết dần bởi thực phẩm độc trên bờ, giờ thêm thực phẩm biển chịu hủy hoại của Formosa Vũng áng. Sẽ có thêm bao nhiêu căn bệnh hiểm nghèo, bao nhiêu ca ung thư? Tiền của để chữa bệnh của toàn xã hội rồi sẽ lớn tới đâu? Ai chi trả? xin chuyển câu trả lời đầy thách đố của Giám đốc đối ngoại Formosa đến các cơ quan ban ngành.

Trong vòng chưa đầy nửa tháng, chúng ta phải nhói lòng nhìn cảnh miền Nam bị hạn mặn, miền Bắc bị mưa đá, miền Trung cũng không thoát khỏi tai ương nhưng dấu hiệu nhân tai có vẻ hiện rõ hơn ở miền Trung sau hiện tượng cá chết hàng loạt khiến cả nước bàng hoàng. Chưa bao giờ cá chết nhiều đến thế, xác cá rải trắng cả một rẻo từ biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị đến Thừa thiên Huế. Đất nước đã khốn đốn vì nạn tham nhũng, vì thiên tai giờ lại thêm cái nạn nhân tai này nữa. Mà nhân tai mới đáng sợ vì sức tàn phá của nó rất khủng khiếp, lại không theo mùa mà ngấm ngầm diễn ra quanh năm.

Ngay sau vụ cá chết hàng loạt, chỉ tính riêng thiệt hại đã không thể đo đếm và cũng không thể kiểm soát được. Không chỉ bà con nuôi cá lồng bè, bao nhiêu vốn liếng, tài sản coi như “đi tong”, mà các ngư dân cũng rơi vào cảnh khốn đốn. Đánh bắt được cá đã khó, nhưng có được cá rồi thì biết bán cho ai? mà ai dám mua? Làm sao phân biệt được đâu là cá đánh ở ngoài khơi xa và đâu là cá chết do ngộ độc dạt vào bãi biển? Và rồi đến cả những miếng cá ta ăn liệu có chắc được sự an toàn không?

Trong khi phần lớn giả thuyết đưa ra đều cho rằng do nguồn nước/môi trường bị nhiễm độc từ nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (do tập đoàn Formosa Đài Loan đầu tư) nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng thì Formosa Vũng Áng đã chơi bài ngửa. Giám đốc đối ngoại của Formosa tuyên bố thẳng thừng: “Phải lựa chọn, muốn bắt tôm cá hay là xây nhà máy thép hiện đại?”, hiểu đơn giản, phát ngôn trên chính thức thừa nhận những tác động môi trường của Formosa là không thể tránh được. Vâng, dù rất đau lòng nhưng vẫn phải “cảm ơn” lời phát biểu “thật thà” của Giám đốc đối ngoại Formosa trong khi lãnh đạo Hà Tĩnh lại lặng thinh, hoặc có những phát ngôn làm người dân tức giận hơn.

Giám đốc đối ngoại Formosa.

Giám đốc đối ngoại Formosa.

Theo GS.TSKH Lê Huy Bá – chuyên gia độc học môi trường, Viện khoa học công nghệ và quản lý môi trường nhận định: “Trong danh mục hơn 40 chất được cho là Formosa nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm đến nay và sử dụng trong sản xuất thì đặc điểm đầu tiên của nhóm các chất này là độc và cực độc đối với con người, động vật”.

Formosa Hà Tĩnh là một dự án có mức đầu tư cam kết lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 28 tỷ USD, có lẽ vì thế mà người ta đã bỏ qua nhiều quan ngại về vị trí an ninh rất đặc thù của Vũng Áng và dành cho nhà đầu tư nhiều ưu đãi biệt lệ. Tuy nhiên nếu không được giám sát và kiểm tra chặt chẽ thì những tổn hại từ chính những dự án này sẽ gây ra những tổn thất khổng lồ không thể bù đắp.

Formosa đến từ Đài Loan, và “thành tích” tôn trọng môi trường của Formosa tại chính Đài Loan cũng như một số nước khác đều rất tồi tệ. Tại Đài Loan, các nhà khoa học ĐH Quốc Gia Đài Loan đã công bố về ô nhiễm các chất gây ung thư và phá hủy mô gan, do công nghệ cracking dầu mỏ của Formosa tại Yulin. Tại Hoa Kỳ, ở các bang Texas và Louisiana, các nhà máy của Formosa bị phát hiện xả các chất độc như 1,2-dichloroethane (EDC), dioxin và chroroform vào đất và nước ngầm, kể cả xuống sông Mississippi… Hồ sơ môi trường của Formosa cộm cán đến nỗi đã trở thành ví dụ minh họa trong bộ sách giáo khoa Luật Môi trường của Barry Hill tại Hoa Kỳ. Năm 2009, Formosa “vinh dự” nhận giải “Hành tinh đen” – do Ethecon tổ chức bảo vệ môi trường Đức dành cho những cá nhân/tổ chức “đóng góp” vào việc phá hủy môi trường.

Formosa nhận giải "Hành tinh đen" năm 2009. Đây là một giải do Ethecon - tổ chức bảo vệ môi trường ở Đức dành cho những cá nhân/tổ chức "đóng góp" vào việc phá hủy môi trường.

Formosa nhận giải “Hành tinh đen” năm 2009. Đây là một giải do Ethecon – tổ chức bảo vệ môi trường ở Đức dành cho những cá nhân/tổ chức “đóng góp” vào việc phá hủy môi trường.

Quay trở lại với tuyên bố của Giám đốc đối ngoại Formosa Chu Xuân Phàm, khi đưa ra lời thách thức trên có lẽ ông Phàm đã cố lờ đi vấn đề không phải chỉ ở chỗ ít tôm cá đi, mà là những nguy cơ lâu dài đối với sức khỏe người dân dọc bờ biển miền Trung và thậm chí là cả miền Bắc. Vì vào mùa đông, hải lưu sẽ đưa nước thải từ Vũng Áng vào Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng và vào mãi phía nam, còn mùa hè thì hải lưu sẽ đưa nước Vũng Áng ngược về Nghệ An, Thanh Hoá rồi ra mãi tận Hải Phòng hay Quảng Ninh. Khi chưa hoạt động, Formosa thải 12 nghìn m3 nước thải mỗi ngày. Vậy khi đã hoạt động rồi cái khu liên hợp khổng lồ ấy sẽ thải ra bao nhiêu m3 nước thải? 50 nghìn, 100 nghìn hay 200 nghìn mỗi ngày cái thứ nước thải theo khẳng định của Giám đốc đối ngoại Formosa thì dù được xử lý cũng chắc chắn làm chết tôm cá.

Kinh tế biển của Việt Nam rồi sẽ ra sao? Đang mùa đi biển mà ngư dân phải bó gối nằm nhà vì đi là lỗ. Trong khi đó, ngư trường bỏ trống tất nhiên sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi cho đám “tàu lạ” tung hoành lấy ai giữ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa? Và quan trọng là cái dòng nước mang độc chất chết tôm cá ấy sẽ hủy diệt thế nào sức khỏe của toàn bộ người Việt ở hai đầu Nam Bắc?

Công nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới đây sẽ thế nào và thị trường thế giới có chịu mua hải sản xuất khẩu của Việt Nam nữa hãy không? Liệu doanh thu xuất khẩu ngót 7 tỷ USD hàng năm thủy sản trong tương lai sẽ còn bao nhiêu?

Thế mạnh du lịch biển miền Trung và miền Bắc có còn không khi dòng hải lưu đưa theo dòng nước nguồn thải từ Vũng áng?.

Xin chuyển câu trả lời đầy thách đố của Giám đốc đối ngoại Formosa đến các cấp lãnh đạo.

Xin chuyển câu trả lời đầy thách đố của Giám đốc đối ngoại Formosa đến các cơ quan ban ngành

Khi cộng sổ tất cả các thiệt hại về ngành thủy sản xuất khẩu, du lịch, và đặc biệt là sức khỏe và tính mạng người dân Việt vốn đã chịu đủ thứ đe doạ, giờ lại thêm nạn ô nhiễm không thể tránh được từ Formosa Vũng Áng, thêm vào đó là mối đe dọa mất chủ quyền khi ngư dân bỏ dần biển… cuối cùng so với số thuế thu được từ Formosa, liệu cái nào lớn hơn và quan trọng hơn? Việt Nam mất những gì và còn gì?

Người Việt vẫn chưa quên Vedan, một công ty Đài Loan với đường ống xả thải chôn ngầm đã huỷ diệt cả sông Thị Vải. Và quy mô của Vedan thì chỉ là hạt cát so với Formosa. Đây chính là lý do khiến Đà Nẵng từng từ chối dự án nhà máy thép 1 tỉ đô cùng nhiều dự án dệt may vài trăm triệu đô để giữ cho môi trường thành phố được trong lành.

Văn Dân 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên