Chủ đề

(Không gian mạng) - Facebook ngày 1/2 thông báo đã “xóa sổ” hàng trăm tài khoản và trang cộng đồng (fanpage) liên quan tới Saracen, một tổ chức Indonesia bị cáo buộc tuyên truyền các thông điệp thù địch và tin tức giả. 

Tuyên bố của Giám đốc phụ trách chính sách an ninh mạng của Facebook, ông Nathaniel Gleicher, cho biết nhóm Saracen đã có các hành vi “lạm dụng nền tảng Facebook” thông qua việc điều hành một mạng lưới các tài khoản ảo chuyên phát tán thông tin sai lệch.

Facebook xóa hàng trăm tài khoản loan tin giả tại Indonesia

Cụ thể, Facebook đã xóa bỏ khoảng 800 tài khoản Facebook, 207 fanpage, 446 nhóm Facebook và 208 tài khoản Instagram liên quan tới Saracen.

Saracen trở thành một cái tên gây chú ý tại Indonesia từ 2 năm trước sau khi cảnh sát nước này cáo buộc Saracen cố ý phát tán các nội dung sai lệch thông qua các mạng xã hội.

Ít nhất một thành viên của tổ chức này đã bị bắt giam sau cuộc điều tra diện rộng của cảnh sát Indonesia.

Vài tuần trở lại đây, Facebook liên tục công bố các chiến dịch rầm rộ nhằm chống nạn tin giả trên mạng xã hội này.

Ngày 31/1, Facebook tuyên bố sẽ cấm các quảng cáo chứa nội dung chính trị trên nền tảng của mạng xã hội lớn nhất thế giới này tại Thái Lan trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại “xứ Chùa vàng” dự kiến diễn ra vào tháng Ba tới.

Trước đó, ngày 29/1, Liên minh châu Âu (EU) cũng hối thúc Facebook đẩy mạnh cuộc chiến chống các chiến dịch gieo rắc thông tin giả, vào thời điểm EU đang bắt đầu chuẩn bị cho cuộc bầu cử nghị viện, dự kiến diễn ra trong các ngày từ 23-26/5 tới.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên