Chủ đề

(Quốc tế) - Em gái ông Kim Jong Un tái xuất trong bối cảnh Triều Tiên được cho đang tiến hành đợt thanh trừng lớn đối với các quan chức phạm sai lầm nghiêm trọng tại thượng đỉnh ở Hà Nội.

Em gái Chủ tịch Kim Jong Un bất ngờ tái xuất sau 53 ngày "biến mất bí ẩn"

Em gái Chủ tịch Kim Jong Un bất ngờ tái xuất sau 53 ngày “biến mất bí ẩn”

Ngày 4/6, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin Chủ tịch Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju đã tham dự lễ khai mạc biểu diễn nghệ thuật và đại hội thể thao quy mô lớn mang tên “đất nước của nhân dân” tại sân vận động Mùng 1 tháng 5 Rungrado (hay Rungrado May Day) vào ngày 3/6.

Đáng chú ý, lễ khai mạc còn có sự xuất hiện của bà Kim Yo Jong – Phó trưởng bản tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên – cũng là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Đây là lần lộ diện công khai đầu tiên của bà Kim Yo Jong sau 53 ngày kể từ sau Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên hồi tháng 4 vừa qua.

Trước đó, theo truyền thông Hàn Quốc, bà Kim Yo Jong không được nhắc tới trong các bản tin về các sự kiện của Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên – những sự kiện có sự tham dự của các thành viên dự khuyết bộ chính trị.

Đặc biệt, bà “biến mất bí ẩn” trước truyền thông khi bất ngờ không có tên trong danh sách đoàn tháp tùng Chủ tịch Kim Jong Un sang thăm Nga hồi cuối tháng 4 vừa qua, dẫn đến những đồn đoán về sự thay đổi vị thế của bà trong đảng Lao động.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, bà Kim Yo Jong tái xuất trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang thực hiện một đợt khiển trách, thanh trừng các quan chức tham gia thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai – do những vi phạm nghiêm trọng.

Bất ngờ xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong Un, quan chức cấp cao Triều Tiên đập tan tin đồn bị thanh trừng

Bà Kim Yo Jong được coi là một trong những bóng hồng quyền lực ở Triều Tiên khi luôn theo sát Chủ tịch Kim Jong Un trong các sự kiện quan trọng. Bà từng thay mặt anh trai sang Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang tháng 2/2018 – bước đệm cho Thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 cùng năm. Bà này cũng đã tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1,2 trước đó tại Singapore và Hà Nội.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên