Chủ đề

(Quốc tế) - Trung Quốc vừa lật tẩy đường dây buôn bán thận người của 12 thành viên, trong đó trùm băng nhóm là chủ tịch hội đồng quản trị một công ty dược.

Tòa án tại tỉnh Giang Tây của Trung Quốc ngày 10/8 đã tuyên phạt tổng cộng 12 người trong đường dây mua bán thận của 23 nạn nhân, trục lợi bất chính hơn 1,5 triệu nhân dân tệ (250.000 USD) trong 2 năm 2011 và 2012, trong đó có không ít bác sỹ, nhân viên y tế.

Đường dây 'nuôi người như thú’ để lấy nội tạng ở Trung Quốc - Ảnh 1

Các bị cáo tại tòa án tỉnh Giang Tây.

Theo cáo trạng của tòa án quận Thanh Sơn Hồ, Trung Quốc, tổng cộng đã có 40 người bị bắt do tham gia vào đường dây mua bán thận. Băng nhóm này bị tuyên án từ 2 đến 9,5 năm tù giam sau hơn một năm bị bắt từ năm 2012.

Hàng chục quả thận người được đóng trong thùng cấp đông và dán nhãn hàng hải sản gửi bằng đường hàng không từ thành phố Nam Xương (tỉnh Giang Tây) đến Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) để bán cho những bệnh nhân đang cần cấy ghép với giá mỗi quả thận từ 22.000 – 25.000 nhân dân tệ (3500 – 4000 USD).

Tuy nhiên, chuyến hàng cuối năm 2012 đã không trót lọt khi hải quan sân bay Quảng Châu phát hiện những kiện hàng đáng ngờ và chặn lại kiểm tra. Mạc Vĩnh Thanh, người trực tiếp gửi những thùng thận, và băng nhóm của y lần lượt bị đưa ra ánh sáng, trong đó trùm băng nhóm là Trần Phùng, chủ tịch Công ty thương mại Mãnh Gia Địa Quảng Châu.

Thủ đoạn thu hút người hiến thận

Thủ đoạn của băng nhóm Trần Phùng là đăng quảng cáo tìm người bán thận hoặc cho thận trên Internet với những lời rao sẽ kiếm được nhiều tiền một cách dễ dàng mà không phải chịu đau đớn hay lao động cực nhọc. Lời rao này đã thu hút khoảng 40 thanh niên trong độ tuổi 20-30 đến hang ổ của đường dây ở Nam Xương.

Sau khi chấp nhận vụ giao thương, người bán được đưa đi nghỉ dưỡng ở những khách sạn nhỏ ở Nam Xương nhằm tránh tai mắt công an. Thời gian nuôi dưỡng mỗi “con mồi” để cắt thận là khoảng 5 tháng. Theo báo Tân Kinh, đã có 23 người bị lấy thận và chỉ được trả 22.000-25.000 NDT (3.573-4.061 USD).

Đường dây 'nuôi người như thú’ để lấy nội tạng ở Trung Quốc - Ảnh 2

Ảnh minh họa: Blogspot.

Các nạn nhân bị nuôi như thú vật

Theo lời kể của nạn nhân, Uông Hổ, một thanh niên 21 tuổi, người quyết định bán thận chỉ vì muốn chứng tỏ với gia đình rằng mình cũng biết làm ra tiền. Sau khi nhận được tin nhắn qua mạng rằng có thể được trả tới 25.000 nhân dân tệ, Uông đã quyết định tới thành phố Nam Xương vào tháng 10/2011.

Tại đây, Uông được những người trong đường dây trên đưa vào một phòng trọ trật trội, ẩm thấp và bị canh gác trong điều kiện không thể bỏ đi. Thật ra, chính những người canh gác này sau này được xác định cũng là một người từng bán thận.

Nhớ lại quãng thời gian kinh hoàng, Uông khẳng định tất cả những gì mình làm là ăn và ngủ “như thể là một con quái vật cho đường dây mua bán thận”.

Sau 20 ngày bị giam giữ ở đó, Uông bị bịt mắt và đưa tới một bệnh viện để làm xét nghiệm. Tuy nhiên do không phù hợp với người tiếp nhận đang chờ mua thận, Uông lại phải về căn phòng ẩm thấp, nhếch nhác nằm chờ. Một tuần sau, cuối cùng cũng có người tiếp nhận phù hợp.

Lần này, Uông bị băng nhóm ép phải ký vào một hợp đồng, trong đó có điều khoản miễn trừ mọi trách nhiệm cho băng nhóm mua bán thận: “Tôi đồng ý tự nguyện hiến tặng một quả thận, và chấp nhận mọi hậu quả từ quyết định này, và không một ai khác phải chịu trách nhiệm”.

Mặc dù có chữ ký của Uông, nhưng các luật sư cho biết tài liệu này không có giá trị do việc mua bán nội tạng người là hành vi phi pháp tại Trung Quốc, nơi luật pháp quy định việc hiến tặng chỉ hợp pháp giữa vợ chồng, bố mẹ với con cái, hoặc những họ hàng trong phạm vi 3 đời.

Ngoài ra, một nạn nhân khác là Trịnh Tây Bình, một thanh niên khỏe mạnh ở tỉnh Hồ Nam đến Quảng Châu kiếm sống. Trong thời gian ở đây, Trịnh đã theo lời quảng cáo trên mạng tìm cách bán một phần cơ thể kiếm tiền nhằm trả nợ bài bạc. Đường dây mua bán thận đã tổ chức đưa Trịnh từ Quảng Châu đến Nam Xương vào tháng 11/2011 và trả cho Trịnh 22.000 NDT.

Bác sĩ tiếp tay đường dây

Điều đáng chú ý nhất là các bác sĩ tiếp tay Băng nhóm này đã trả cho bệnh viện Hoa Trung Nam Xương 35.000 NDT trong mỗi lần thuê phòng phẫu thuật lấy thận. Khi bị bắt, trùm Trần Phùng khai với cảnh sát rằng ông ta biết nhiều bác sĩ ở Quảng Châu có liên quan đến các phi vụ mua bán thận.

Năm 2011, Trần bắt đầu tìm những người hiến thận sau khi bác sĩ Chu Vân Tùng ở bệnh viện quân khu Quảng Châu tiết lộ đang khan hiếm nguồn thận để cấy ghép. Trần Phùng liên hệ với Tác Hán Đông, người chuyên mua thận từ những bệnh nhân đã chết não ở một bệnh viện của tỉnh Giang Tây.

Ngay sau đó, Trần và Tác đã lập đường dây chuyên mua bán thận của người sống. Khi có nhiều người muốn bán thận, Trần cắt cử Mạc Vĩnh Thanh đi thu gom và gửi dưới vỏ bọc “hàng hải sản” cho bác sĩ Chu.

Bác sĩ này trả cho Trần 120.000 NDT mỗi quả thận. Trần lấy 10.000 NDT và phần còn lại chia đều cho các thành viên của băng nhóm. Đường dây này còn có bác sĩ Tưởng Chính Lâm của bệnh viện Hoa Trung, người chuyên cắt thận của những thanh niên do đường dây của Trần đưa đến. Mỗi ca Tưởng nhận 10.000 NDT. Các y tá phụ việc được bác sĩ thuê từ những bệnh viện trong vùng với tiền công khoảng 4.000 NDT cho mỗi ca.

Thực tế, trên thế giới có rất nhiều đường dây mua bán nội tạng người khác. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 70.000 quả thận được ghép cho các bệnh nhân trên toàn cầu, trong đó có khoảng 15.000 quả thận có nguồn gốc từ thị trường mua bán nội tạng bất hợp pháp.

(Theo Nguười Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên