Chủ đề

(Xã hội) - Hơn 1 năm kể từ ngày ông Đào Trọng Quy, nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Thanh Hóa (nay là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa) ký quyết định tuyển dụng viên chức thành công chức không qua thi tuyển đối với 9 trường hợp, mọi thứ vẫn “như chưa từng có sai phạm xảy ra”…

Năm 2017, với lý do “yêu cầu nhiệm vụ về việc chuẩn bị, hoàn tất hồ sơ thủ tục trình Chính phủ phê duyệt, điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc thành phố”, ông Đào Trọng Quy đã đã ký quyết định tuyển dụng viên chức thành công chức không qua thi tuyển đối với 9 trường hợp. Các vị trí được tuyển dụng đều là những vị trí quan trọng thuộc các phòng, ban của thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển do ông Quy ký kết

Trong một công văn báo cáo sau đó mà ông Quy gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, ông này đã thừa nhận hành vi tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển đối với 9 viên chức nêu trên là có nhiều thiếu sót về trình tự, thủ tục; chưa báo cáo và được sự đồng ý của chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Làm sai, báo cáo về sai phạm,… những bước tưởng chừng như đã “quá quen thuộc” trong công tác cán bộ lâu nay. Nhưng không, điều đáng nói là đến nay Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa trả lời, chưa chỉ đạo gì về vụ việc sai phạm nói trên dù đã 1 năm trôi qua.

Sai quy trình, vẫn ung dung ngồi ghế “vip”?

Lấy ví dụ về 2 trong 9 trường hợp được tuyển dụng không đúng quy định nói trên như: ông Nguyễn Lê Hùng – chức vụ Phó trưởng ban pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố; ông Bùi Quang Trung – chức vụ Phó trưởng ban kinh tế Hội đồng nhân dân thành phố.

Đầu tiên, chưa xét đến việc những người được tuyển dụng có đủ tiêu chuẩn, đủ năng lực, đủ trách nhiệm để ngồi vào những vị trí đó không. Tuy nhiên, đây đều là những vị trí quan trọng, chủ chốt trong bộ máy hành chính của một thành phố. Nếu không thi tuyển, không có sự cạnh tranh thì sao chúng ta có thể chọn ra được người xứng đáng nhất, có đầy đủ tài năng nhất.

Tiếp theo, chính ông Đào Trọng Quy là người tuyển dụng cũng đã thừa nhận việc tuyển dụng có sai sót về trình tự, thủ tục. Như vậy, việc tuyển dụng là hoàn toàn không đáp ứng nổi các cơ sở pháp lý hiện hành.

Vừa “bấp bênh” về khả năng, năng lực của các ứng viên, vừa không đủ tiêu chuẩn pháp lý, bấy nhiêu thôi đã đủ cho thấy phải giải quyết ngay trường hợp tuyển dụng sai phạm này rồi. Thế nhưng, 1 năm, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có hướng giải quyết. Nghiễm nhiên chúng ta có thể hiểu những người được tuyển dụng sai quy trình đã có thời gian công tác và nhận lương chức vụ lên đến 1 năm! Thử hỏi trật tự pháp luật ở đâu, cơ chế quản lý hành chính ở đâu trong tình huống này?

Rõ ràng, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã được báo cáo về vụ việc tuyển dụng sai phạm theo văn bản số 1601/UBND-NV ngày 10/05/2017, mà ông Đào Trọng Quy, khi ấy là Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa gửi.

Phải chăng, việc Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chây ỳ không giải quyết vụ việc là để bao che cho những sai phạm, cố tình để những người tuyển dụng sai tiếp tục được giữ chức vụ công tác? Hay còn bởi vì những lý do nào đó mà chúng ta không biết?

Là gì thì cũng không chờ đợi được nữa

Trước nay, nhắc đến công tác cán bộ người ta thường nhắc tới những trường hợp “đúng quy trình” nhưng sau đó vẫn bị kỷ luật, luân chuyển. Chẳng ai ngờ, lại có một ngày có trường hợp sai quy trình, nhưng lại mãi chưa ai bị kỷ luật, chưa ai bị luân chuyển như trường hợp ở Thanh Hóa lần này.

Thực tế, 1 năm là khoảng thời gian 9 trường hợp tuyển dụng sai quy trình đã làm việc. Tuy nhiên, dù có lâu hơn nữa thì tất cả những vị trí này cần được xem xét lại, và tổ chức thi để tuyển dụng lại. Không thể giữ nguyên tình trạng “chuyện đã rồi” như hiện nay. Như thế mới bảo đảm được tính công bằng, tính công khai, minh bạch trong công tác cán bộ tại Thanh Hóa.

Còn nhớ, Thanh Hóa cũng là địa phương đầy “tai tiếng” với những vụ việc như: lạm phát cấp phó, nâng đỡ “không trong sáng”, cán bộ ăn chặn tiễn hỗ trợ bão lũ, cán bộ mặc váy đứng trên bè kéo đi “khảo sát lũ”,… Không có những hành động xử lý mạnh tay thì chẳng khác nào để các cán bộ tại Thanh Hóa cho mình quyền “tự tung, tự tác” cả.

Đồng thời, cũng cần rút ra bài học và quán triệt đến toàn bộ các cấp chính quyền địa phương trong cả nước về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức. Không được phép vì bất cứ lý do cần nguồn nhân lực gấp mà có thể tự ý để cán bộ huyện, thành, thị tự ý bổ nhiệm, tuyển dụng không thông qua sự đồng ý của cấp trên.

Xử lý mạnh tay ở đây là xét đến trách nhiệm cá nhân của những người chịu trách nhiệm trong việc ra quyết định tuyển dụng sai. Cùng đó, thực hiện những giải pháp hợp lý nhất đối với những đối tượng có liên quan thực thi quyết định nói trên. Trường hợp nào xét thấy có năng lực, khả năng thì bố trị lại công tác vào vị trí phù hợp, trường hợp nào không đủ tiêu chuẩn thì kiên quyết loại bỏ. Tuyệt đối không để có những sai sót, dù là nhỏ nhất.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên