Chủ đề

(Xã hội) - Trước việc đề xuất tăng thuế VAT trong thời gian tới, nhiều người dân, nhất là đối tượng công nhân lao động, người có mức thu nhập thấp cảm thấy lo lắng, bởi nếu tăng thuế VAT thì đồng nghĩa với việc nguy cơ giá cả sẽ đồng loạt tăng lên, khiến cuộc sống của họ phải “thắt lưng buộc bụng”.

Dung nghi tang thue VAT khong anh huong nhieu den nguoi ngheo - Anh 1

Nếu tăng thuế VAT thì kéo theo giá các mặt hàng sẽ tăng. Ảnh: H.T

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (ngụ quận Tân Phú, TPHCM) cho biết, cả gia đình chị gồm 4 người (hai vợ chồng, 2 con nhỏ học tiểu học), cả 2 vợ chồng đều làm công ăn lương với tổng thu nhập khoảng 11 triệu đồng 1 tháng, phải lo cho cả gia đình ăn uống, chi tiêu và lo cho 2 con nhỏ đi học. “Nếu nói việc tăng thuế VAT không tác động nhiều đến người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp là chưa đúng. Bởi vì một khi thuế VAT tăng thì đồng loạt giá cả các mặt hàng sẽ tăng lên theo. Có thể con cá, bó rau không chịu thuế trực tiếp, song khâu vận chuyển, sản xuất vẫn chịu thuế, khi đó sẽ làm tác động đến giá thành sản phẩm” – chị Thanh Xuân chia sẻ quan điểm.

Còn anh Nguyễn Văn Huynh (công nhân kỹ thuật một Cty may tại KCN Tân Bình, TPHCM) cho rằng: “Những ai lập luận người nghèo ít bị tác động khi tăng thuế VAT vì ít chi tiêu hơn người giàu là kiểu lập luận mang tính lý thuyết, chưa sâu sát với thực tế đời sống người dân. Trong thực tế, dù là người giàu hay người nghèo thì đều phải chi dùng cho những mặt hàng cơ bản thiết yếu của cuộc sống (điện, nước, sữa cho con cái, xăng dầu, gas, quần áo, bột giặt…); và những mặt hàng này đều bị chịu thuế. Do vậy khi tăng thuế VAT thì người lao động, người nghèo vốn đã chắt chiu từng đồng giờ lại bỏ ra thêm một khoản cho số tiền thuế phải nộp thêm. Đối với người giàu, một khoản tiền thuế phải nộp thêm có thể không đáng gì, song đối với người lao động, người nghèo thì khoản thuế nộp thêm mỗi tháng cho gia đình có thể lo đủ một vài bữa ăn cho một người”.

Theo luật sư Trần Quốc Minh (Đoàn luật sư TPHCM), dù người tiêu dùng mua hàng hóa ở siêu thị hay chợ “cóc”, chợ truyền thống giá cả cũng sẽ tăng, vì vậy không thể nói tăng thuế VAT không tác động đến người nghèo. Trên thực tế, để sản xuất ra những mặt hàng thịt, gạo, quần áo bán ở các siêu thị hay chợ thì nhà sản xuất phải mua nguyên vật liệu đầu vào và những nguyên liệu này phải chịu thuế, từ đó đẩy giá cả các mặt hàng tăng lên, để rồi cuối cùng người tiêu dùng mua những mặt hàng này đều phải gánh chịu.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên