Chủ đề

(Chính trị) - 3 em học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) ‘nói xấu’ thầy cô trên facebook lập tức bị đuổi học 1 năm. Vậy mà, ngay tại hội trường Quốc hội trước toàn thể quốc dân đồng bào một đại biểu nghiễm nhiên đưa ra những con số trời ơi để phủ nhận sạch trơn cống hiến của cả một lực lượng dẫn đến sự hiểu lầm tai hại trong xã hội về hoạt động của cơ quan điều tra thì không ít người lại xúm vào tung huê, thậm chí TS. Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH còn hăng hái đăng đàn bày tỏ quan điểm với báo giới rằng ‘Quốc hội sẽ khó vận hành khi đại biểu không có quyền miễn trừ’. Cớ sao có sự phân biệt lạ lùng???. 

Theo đó, ngay đoạn mở đầu bài viết gửi gắm tâm tư được báo Một thế giới trịnh trọng đăng tải sáng nay, TS Nguyễn Sĩ Dũng đã khẳng định chắc đét rằng “khác với nghị sĩ của hầu hết các nước trên thế giới, các đại biểu Quốc hội Việt Nam không có đặc quyền“. Ấy thế mà trong bài phỏng vấn báo Đại đoàn kết ngày 9/11/2018 TS Nguyễn Sĩ Dũng lại chia sẻ thế này: “Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tổng thư ký nghị viện, xu thế chung là quyền miễn trừ dành cho các nghị sĩ đang ngày càng bị giảm bớt trên phạm vi toàn cầu“. Quan điểm của TS Dũng trước sau thế nào bạn đọc tự hạ hồi phân giải.

16-chot_hzdaCũng trong bài viết, TS Dũng nhấn mạnh quan điểm cho rằng: “Việc không có đặc quyền thì các đại biểu quốc hội phải rất cẩn trọng trong các phát biểu của mình ở nghị trường, bao gồm cả ở các phiên chất vấn, bởi vì họ sẽ phải chịu trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm dân sự”. Ông cũng không quên dặn: “các đại biểu quốc hội phải cẩn trọng khi phát biểu ở nghị trường”. Ô hay, thế hóa ra nếu có cái gọi là đặc quyền như ông nói thì đại biểu muốn nói nhăng nói cuội gì cũng được à?. Vẫn nhớ TS Dũng nổi tiếng với câu nói: “Tranh luận, phát ngôn của đại biểu, theo đó thể hiện văn hóa nghị viện…”.

Vâng, và thực tế cái gọi là “văn hóa nghị viện” dưới góc nhìn của ông những năm qua là thế này đây. Là hàng loạt những phát ngôn “sốc, độc, lạ” được “phun châu, nhả ngọc” từ các ông nghị, bà nghị như: “Tham nhũng mấy năm nay ổn định lắm”; “Quyền im lặng không phải là quyền con người”; những lời “thóa mạ” cũng của đại biểu này khi nói một đại biểu khác là “tứ đại ngu”; những câu nói xúc phạm cử tri “chưa cần luật biểu tình vì dân trí thấp” của một vị đại biểu mà Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị đã từng phải thốt lên “Ai đã bầu ra ông nghị này nhỉ?”. Cũng không quên phát biểu mang tính quy chụp, xúc phạm như “luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho những người có tiền” khiến giới luật sư “nổi sóng” yêu cầu ĐB xin lỗi nhưng ĐB này vẫn quả quyết: “Kiến nghị là chuyện của người ta. Không có chuyện phải giải trình gì cả. Nên nhớ Hiến pháp đã quy định ĐB phát ngôn được quyền miễn trừ trách nhiệm”!.

45754807_598665243869789_8599698079160991744_n

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa với phát ngôn “dậy sóng” liên quan đến Dự Luật đặc khu

Còn nhớ, khi Dự thảo Luật đặc khu được trình để Quốc hội thảo luận, một đại biểu liền phát biểu một câu xóc lọ quần chúng mà theo tôi cho rằng chính câu phát biểu này đã thổi bùng lên mấy vụ bạo động diễn ra ngay sau đó. Chỉ đến lúc mà bạo động xảy ra bung bét, máu chiến sĩ phải đổ xuống, nhà nước và nhân dân thiệt hại cả về kinh tế lẫn ngoại giao thì lúc đó ông nghị này lại lên tiếng: “cần điều tra xử lý các hành vi xuyên tạc sự thật nhằm lôi kéo, kích động người dân chưa có đầy đủ thông tin tham gia các cuộc tụ tập, đập phá quá khích”. Chả thế mà đã từng có ý kiến khẳng định: “Người có vấn đề về thần kinh mà làm ĐBQH thì rất nguy hại”.

Đồng ý rằng trên diễn đàn Quốc hội, trong nhiều khóa gần đây, có một số vị đại biểu Quốc hội thường có phát ngôn mạnh mẽ, để lại ấn tượng đối với cử tri cả nước. Để có được những ý kiến tâm huyết đó, các vị đại biểu phải dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, xem xét kỹ vấn đề, tính toán trước sau, cân nhắc từng câu, từng chữ để trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở nghị trường, có thể nói một cách chính xác, đầy đủ, khách quan, công tâm nội dung cần nêu, cũng là chuyển tải ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trong trường hợp đại biểu nêu vấn đề thiếu chính xác, hệ lụy là rất lớn. Đáng tiếc, không phải vị đại biểu dân cử nào cũng ý thức và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình khi phát ngôn ở nghị trường, điển hình là những ví dụ vừa nêu trên và mới đây là phát ngôn làm “dậy sóng” của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Đành rằng ngôn luận là quyền năng chính yếu của đại biểu quốc hội để họ “tự chuyển hóa” lòng dân thành ý chí của quốc hội nên anh có quyền góp ý, có quyền phê bình thẳng thắn, trực diện và tranh luận đến cùng để giúp các cơ quan, bộ ngành sửa chữa, khắc phục. Thế nhưng, điểm cốt lõi là những ý kiến đó phải xuất phát từ thông tin chính xác và góc nhìn xây dựng. Đằng này “say rượu”, lên nghị trường phát ngôn càn rỡ, bừa phứa thì đâu thể chấp nhận được?. Bất cứ lĩnh vực nào của đất nước hiện nay cũng còn tham nhũng, còn tiêu cực nhưng đừng vì hình ảnh bản thân mình mà phát biểu theo kiểu đổi trắng thay đen, đong nước mắt thiên hạ theo kiểu rẻ tiền và hạ đẳng. Người ta nói: “Lời nói đọi máu”; “Ăn có nhai, nói có nghĩ”; “Uốn lưỡi bảy lần rồi hãy nói”… Thế nên đừng nghĩ mình là Đại biểu Quốc hội thì thích nói thế nào cũng được!

Nếu ở nước ngoài, quan chức lỡ miệng thường tự xử bằng cách xin lỗi dân, thậm chí là xin từ chức hoặc bị miễn nhiệm, còn ở nước ta có lỡ miệng “gây sốc” cũng chưa có ai bị việc gì. Đã đến lúc quan điểm “không có vùng cấm” cần phải được áp dụng ngay cả trong nghị trường quốc hội để đại biểu ý thức trách nhiệm về các phát ngôn của mình đều phải đối diện với pháp luật để hiểu một nguyên lý của thời đại rằng, quyền lực tối thượng của pháp luật không có kẽ hở với bất kỳ ai kể cả những người có kim bài miễn tử.

Do còn có quyền miễn trừ, nên các đại biểu ít nhiều còn được bảo vệ về mặt hình sự (không có đồng ý của Uỷ ban thường vụ Quốc hội thì không thể khởi tố hình sự các đại biểu quốc hội). Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, việc khởi kiện dân sự bao giờ cũng có thể xảy ra. Bộ Công an hoàn toàn có thể làm điều này đối với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng”, TS. Nguyễn sĩ Dũng nói.

Hoàng Nguyên

Dưới góc nhìn của ĐB Lưu Bình Nhưỡng một nửa dân số Việt Nam sẽ đi tù

Dưới góc nhìn của ĐB Lưu Bình Nhưỡng một nửa dân số Việt Nam sẽ đi tù

Những ngày qua, nghe đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu trước nghị trường Diên Hồng, đăng bài facebook, trả lời một số báo chí về cái gọi là "sai phạm khủng khiếp" của cơ quan điều...
Chiến sĩ Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng “dậy sóng” với phát ngôn của ĐB Lưu Bình Nhưỡng

Chiến sĩ Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng “dậy sóng” với phát ngôn của ĐB Lưu Bình Nhưỡng

Sáng 31/10, tại Nghị trường Diên Hồng Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã gây phản ứng dữ dội và làm tổn thương tới toàn bộ chiến sĩ ngành công an khi đưa ra...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên