Chủ đề

(Xã hội) - Ngân sách thâm hụt, người ta đề xuất tăng thuế “vô tội vạ” để có thêm nguồn thu. Đất rừng phòng hộ bị mất, người ta đổ lỗi cho nhân dân chiếm giữ. Vâng, suy cho cùng mọi thứ cũng quay trở về với nhân dân, dù đúng hay sai thì người dân cũng phải gánh trách nhiệm. Vậy nhưng, xin đừng để người dân: tức nước vỡ bờ!

Những ngày qua, câu chuyện Bộ Tài chính đề xuất tăng một số loại thuế cũ và đánh thêm một số loại thuế mới đang khiến nhiều người cảm thấy không thỏa đáng. Nếu việc tăng thuế góp phần thúc đẩy nhanh công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng, củng cố tiềm lực đất nước và giải quyết tốt các vấn đề xã hội thì có lẽ sẽ chẳng ai nói gì. Vậy nhưng trên thực tế, việc sử dụng ngân sách của nước ta thực sự rất lãng phí. Cùng với đó, tình trạng tham nhũng diễn ra phức tạp cũng khiến cho người dân vô cùng bức xúc vì tiền mà mình phải bỏ mồ hôi nước mắt để có được và nộp vào ngân sách lại đang được dùng để “nuôi” những “gã nhà giàu xấu tính”.

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất tăng một số loại thuế cũ và đánh thêm một số loại thuế mới

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất tăng một số loại thuế cũ và đánh thêm một số loại thuế mới

Ở một khía cạnh khác, tại Gia Lai, khi 240 ha đất rừng phòng hộ bị mất (trên tổng số 454,5 ha), lãnh đạo địa phương đã đổ lỗi cho người dân chiếm giữ. À, vậy là mọi sai phạm của là ở nhân dân còn quan chức lãnh đạo thì hoàn toàn vô can và trong sạch.

Qua hai vụ việc trên, trong tôi chợt lóe lên hình ảnh đất nước thời phong kiến, khi mà người dân luôn nhỏ bé trước chính quyền, khi mà các “ông quan” thì luôn đúng còn người dân thì luôn bị lấy ra làm vỏ bọc che tội. Dù biết rằng những câu chuyện tiêu cực như trên chỉ là những câu chuyện diễn ra ở một số nơi, một số lĩnh vực, không đại diện cho bản chất xã hội của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, điều đáng buồn là các vụ việc tương tự như trên lại đang có diễn biến phức tạp. Điều này khiến cho trật tự xã hội bị đe dọa, khiến cho mối quan hệ giữa người dân với Nhà nước bị rạn nứt.

Đừng để người dân “tức nước vỡ bờ”

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay tình trạng khiếu kiện tập thể, kiện cáo kéo dài, tụ tập đông người gây rối cơ quan Nhà nước của người dân lại đang có dấu hiệu gia tăng. Điều này bắt nguồn một phần từ hoạt động kích động của các đối tượng chống đối, thế lực thù địch. Tuy nhiên, một phần không nhỏ lý do lại nằm ở chính các cơ quan Nhà nước. Khi mà hoạt động của cán bộ không đúng, khi mà quyền lực Nhà nước bị tha hóa, khi mà người dân bị “chèn ép” thì việc họ đứng lên phản kháng cũng là một điều mang tính tất yếu.

Nhìn thẳng vào thực trạng xã hội hiện nay, chúng ta phải thừa nhận rằng các vấn đề tiêu cực liên quan đến đội ngũ cán bộ, công chức các cấp từ Trung ương đến địa phương diễn ra ngày càng nhiều, với tính chất ngày càng phức tạp. Và trong các câu chuyện này, người dân luôn bị đứng ở thế yếu, lúc thì bị lấy ra làm cái cớ cho người khác chạy lỗi, khi thì lại bị bóp nghẹt túi tiền. Tất cả các vấn đề này đang làm cho những mầm mống của sự mâu thuẫn nảy nở.

Mâu thuẫn gay gắt nhất mà chúng ta có thể thấy hiện nay có lẽ là mâu thuẫn giữa lợi ích chung của cộng đồng và những “lợi ích nhóm” của các kẻ mang danh quyền lực Nhà nước. Dù rằng các đối tượng trên không đại diện cho ý chí Nhà nước nhưng khi chúng khoác trên mình tấm áo công quyền thì vô hình trung đã khiến cho người dân cảm thấy ác cảm với Nhà nước, mất niềm tin vào Nhà nước.

Giải quyết vấn đề triệt để

Chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước dù không thể khẳng định 100% là luôn đúng nhưng nó cũng rất hiếm khi sai. Vậy điều gì đã khiến cho các chủ trương, đường lối, chính sách này không phát huy hiệu quả trên thực tế mà thậm chí còn trở thành gánh nặng cho người dân? Xin thưa, đó là bởi những con người trực tiếp đưa chủ trương, đường lối, chính sách vào cuộc sống có vấn đề về trình độ và đạo đức; đó là bởi lòng tham làm mở mắt con người; đó là bởi những nhóm lợi ích vẫn còn tồn tại; đó là bởi tính minh bạch trong hoạt động của Nhà nước còn chưa cao.

Cơ quan Nhà nước được thành lập là để phục vụ đời sống nhân dân, giúp việc cho nhân dân chứ không phải được lập ra để cản trở người dân, bóc lột người dân. Do đó, Đảng và Nhà nước ta phải ngay lập tức giải quyết các tiêu cực trong nội bộ. Đồng thời, trước khi làm bất cứ điều gì phải nghĩ đến tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, xuất phát từ lợi ích của nhân dân. Đừng bao giờ lấy lý do người dân phải “cống hiến” cho Nhà nước để giải thích, bao biện cho sự yếu kém về chuyên môn, năng lực quản lý của mình; đừng bao giờ lấy người dân ra để gánh lỗi cho các sai phạm của bản thân.

Hiện nay, trình độ của người dân đang ngày được nâng cao. Bởi vậy, các cơ quan Nhà nước, những người mang danh quyền lực Nhà nước trước khi làm bất cứ điều gì, trước khi nêu ra bất cứ ý kiến gì cũng cần cân nhắc thận trọng, đừng để chỉ vì một chuyện nhỏ mà làm cho mâu thuẫn với nhân dân gia tăng.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên