Chủ đề

(Bạn đọc) - Không biết các bạn có giống như tôi, cảm thấy khó chịu khi giây phút giao thừa vừa sang, thay vì cả nhà quây quần sum vầy với nhau, thì mỗi người lại một chiếc điện thoại để check in Chúc mừng trên Facebook. Đó là một cảm giác hụt hẫng đến khó tả. 

Đến sáng nay mùng 1, mở máy điện thoại, hàng trăm tin nhắn chúc Tết được gửi đến khiến tôi hết sức bất ngờ và cảm động vì sự quan tâm của bè bạn, và cả những người chưa quen biết, nhưng sau phút kinh ngạc đó, tôi bật cười vì những tin nhắn đó hình như được gửi bằng một phần mềm tự động nào đó của facebook.

Tết là của cảm xúc

Tết là của cảm xúc

Sự phát triển của công nghệ nhanh đến mức sự hiện hữu của loài người bỗng chốc bị thách thức và thay đổi cơ bản, các kết cấu xã hội được xây dựng qua hàng ngàn năm bỗng chốc sụp đổ. Thế giới ảo sinh động và hấp dẫn hơn bất cứ gì của đời thực.

Trong tiến trình tiến hoá sinh học, chúng ta thường đi theo các lối mòn trong tư duy, sử dụng chủ nghĩa kinh nghiệm để ra các quyết định theo những cách khác nhau. Và bi kịch là chúng thường sai. Công nghệ với trí tuệ nhân tạo đang thay mặt sự lười biếng của chúng ta để lấp đầy lỗ hổng đó.

Và cái giá phải trả là gì? Đó là sự khác biệt giữa tâm lí con người và máy móc được công nghệ làm mờ đi, ranh giới giữa linh hồn, vốn là đặc quyền của loài người so với máy móc bỗng bị hợp nhất một cách vô minh và khó lí giải.

Trước viễn cảnh này, chúng ta phải làm gì để giới hạn sự bùng nổ của công nghệ can thiệp quá sâu vào đời sống của chúng ta, đó là câu hỏi nhức nhối lúc này đối với tương lai.

Không làm gì cả.

Đó là câu trả lời rõ nhất vào lúc này. Đứng giữa việc trả lời các tin nhắn tự động hoặc được chủ nhân chuyển tiếp một cách vô thức và sự lịch thiệp cố hữu của bản thân. Tôi nghĩ sẽ chọn cách không trả lời bất cứ tin nhắn nào mang tính chất nói trên. Bất kể của ai.

Ngày Tết, quý nhau, nếu không thể im lặng, hãy viết cho nhau những lời chân thành và gửi theo những địa chỉ cụ thể. Hoặc đơn giản hơn, hãy chúc nhau bằng những lời được viết trên trang Facebook cá nhân. Đừng để máy móc làm thay cảm xúc, dù là nhỏ nhất, của con người.

Chúc các bạn một năm Mậu Tuất mới tốt lành.

Bạn đọc Thanh Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên