Chủ đề

(Chính trị) - Ai cũng biết rằng: Pháp là quốc gia đặc biệt quan tâm đến vần đề nhân quyền. Thế nhưng, thời gian vừa qua, hàng trăm ngàn người dân đã đổ xuống đường biểu tình phản đối chính phủ tăng giá xăng dầu, kèm theo đó là nạn cướp bóc, hôi của, đốt nhà, đốt công sở diễn ra khắp thủ đô Paris và các vùng ngoại ô lân cận. Lực lượng cảnh sát quốc gia bắt buộc phải huy động 5000 người dùng gậy, vòi rồng phun nước, lựu đạn hơi cay để ngăn cản người dân quá khích gây bạo động. Phải chăng điều này thể hiện thái độ cứng rắn của Pháp: Dù tôn trọng nhân quyền, tự do dân chủ, tự do biểu tình thì cũng không cho phép người dân đập phá, bạo loạn gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia?

Sau nhiều thập kỷ phát triển, bất kỳ quốc gia nào cũng có cũng có những người nghèo khổ, Pháp được xem là một trong số nước đầu tàu của Liên minh Châu Âu cũng không ngoại lệ. Nhiều vùng ngoại ô thủ ô Paris, người dân cũng chật vật kiếm sống mưu sinh. Có người lương tháng cũng được cả “nghìn euro” nhưng vẫn ko đủ để chi trả hóa đơn sinh hoạt, nhiều người dân phải nhịn ăn vì đã tiêu hết lương chỉ trong ngày thứ 10 của tháng. Một người biểu tình có tên Rabah Mendez nói rằng: “Khó để sống tới cuối tháng. Người dân làm việc và phải đóng nhiều loại thuế. Chúng tôi chán ngấy rồi”. Ông Decoux làm nghề nông chia sẻ: “Họ thậm chí không biết chúng tôi chật vật sống qua ngày như thế nào bằng đồng lương ít ỏi. Nhưng Chúa ơi, chúng tôi cũng là con người mà!”. Thế nên, chính sách tăng giá xăng chỉ là giọt nước tràn ly, thổi bùng làn sóng biểu tình, bạo loạn xuất phát từ sự cơ cực và nỗi sợ vốn đã len lỏi trong người nghèo từ lâu.

baodongPhap

Người biểu tình quá khích đập phá Khải Hoàn Môn.

Cũng như đại đa số các quốc gia khác, nước Pháp cũng có sự phân hóa giàu nghèo, ngay tại thủ đô Paris, bên cạnh những trung tâm mua sắm sang trọng, kinh đô thời trang xa xỉ, kinh đô ánh sáng tuyệt mỹ là vô số những mảnh đời co rúm vào một góc ở chân cầu nghệ thuật Pont des Arts, Pont de Bir-Hakeim, các bến metro dưới lòng đất để kiếm sống mưu sinh từng đồng xu một bằng chút tài mọn của mình. Có lẽ, suốt bao năm qua, thuế liên tục tăng, trợ cấp xã hội cắt giảm, sức mua ngày càng kém đi và tiếng nói của họ thì ngày càng bị phớt lờ, khinh miệt nên họ cam chịu, nhẫn nhịn từng ngày như vậy. Nhưng giờ đây, khi người lao động lương thấp, hợp đồng ngắn hạn, người về hưu bị tăng tiền đóng góp xã hội, công nhân đường sắt đang bị đe doạ sa thải, học sinh- sinh viên phản đối tăng học phí cùng nhau đổ dồn về thủ đô Paris, nổi dậy thành phong trào “áo vàng” (phản ánh tình trạng khẩn cấp) thì những người dân nghèo khổ ở đây cũng không thể đứng ngoài.

dappha

Nhiều kẻ cơ hội lợi dụng biểu tình để kích động đập phá, cướp bóc.

Dẫu biết rằng, mục đích của việc tăng giá xăng dầu là để phát triển dài hơi ngành năng lượng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu nhưng có lẽ những người nghèo khổ ở Pháp không nhìn được tương lai xa như thế. Với họ, cái ăn cái mặc ở hiện tại mới đáng quan tâm hơn nhiều. Dù chỉ tăng giá tăng xăng dầu lên vài cent, tính ra hàng tháng phải tăng thêm gần 100 Euro thì cũng đủ để khiến khoảng cách giữa người giàu và người nghèo khổ gần như xa vời vợi, không còn tiếng nói chung nữa. Thế nên vì mưu cầu sống và hạnh phúc, họ xuống đường biểu tình cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu chỉ là tập hợp của những con người đang thực sự khó khăn trong cuộc sống thì phong trào “Áo vàng” đã không bạo lực đến mức đó. Cảnh tượng tan hoang tại Paris những ngày qua không chỉ đơn giản là chuyện biểu tình phản đối tăng giá xăng, vì mưu cầu sống và hạnh phúc nữa mà nó là vấn đề an ninh trật tự xã hội của nước Pháp. Trong đoàn người biểu tình có cả những băng nhóm chuyên nghiệp, mang mặt nạ đen, đó có thể là những tên lưu manh, vô lại, tội phạm ngoại ô,… Chúng trà trộn vào đám đông “Áo vàng”, lợi dụng những người dân hiền lành đang phản đối chính sách tăng giá xăng dầu để tiến hành đập phá, đốt công sở, cướp bóc, hôi của, kích động bạo lực, tấn công cảnh sát khiến cuộc biểu tình chính đáng ban đầu trở thành bạo loạn khủng khiếp.

aovang

Nhiều kẻ vô lại, lưu manh, tội phạm trà trộn vào đám đông “Áo vàng” để lợi dụng kích động bạo loạn.

Đồng ý, mỗi người đều có quyền được sống, mưu cầu hạnh phúc và được người khác tôn trọng quyền con người đó nhưng không phải vì thế mà có quyền đập phá, cướp bóc, bạo loạn, phá vỡ đi sự bình yên của đất nước. Mặc dù là đất nước tôn trọng quyền con người nhưng trước mối lo ngại mất trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia, Pháp buộc phải sử dụng biện pháp cứng rắn để giải quyết vấn đề. Không chỉ riêng Pháp mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, kể cả Việt Nam cũng sẽ làm như vậy để bảo vệ an ninh, sự tồn vong của dân tộc mình.

baodongoPhap

Cảnh sát Pháp buộc phải dùng vòi rồng để ngăn cản đám người biểu tình quá khích.

Nhìn lại bạo động ở Pháp có phần giống vụ biểu tình, bạo loạn ở Bình Thuận vào ngày 10/6. Nhóm người quá khích đã chặn xe, ném đá, tấn công lực lượng Công an, còn vào trụ sở cơ quan Phòng cháy chữa cháy của tỉnh, đập phá hư hại gần như toàn bộ tài sản, đốt xe công trước trụ sở UBND tỉnh, làm bị thương rất nhiều cán bộ chiến sĩ. Nếu như lực lượng cảnh sát Pháp kiên quyết dùng gậy, vòi rồng phun nước, lựu đạn hơi cay để ngăn chặn người biểu tình thì các chiến sỹ cảnh sát Bình Thuận lại buông bỏ vũ khí, chấp nhận hứng chịu tất cả sự phẫn nộ của bà con, mặc cho, họ các cán bộ chiến sỹ được huấn luyện chuyên nghiệp, được trang bị vũ khí tinh nhuệ. Vì trong lòng họ hiểu nhân dân đang bị kích động và lợi dụng; nhân dân không phải là kẻ thù, họ tồn tại để chiến đấu với kẻ thù chứ không phải đồng bào mình. Thế nên, mấy anh chị em “dân chủ” trong và ngoài nước ta suốt ngày chê Việt Nam thế này thế nọ thì thử sang Pháp bạo loạn, đập phá xem có bị gông cổ lại không?

vukhi

Bạo động ở Bình Thuận vào ngày 10/06, cảnh sát buông bỏ vũ khí.

Khải Hoàn Môn – Biểu tượng chiến thắng của nước Pháp, nơi yên nghỉ của các chiến sỹ vô danh bị đập phá, bôi bẩn. Bức tượng nàng Marianne – công trình nghệ thuật quốc gia tượng trưng cho nền Cộng hòa Pháp bị đập vỡ đầu. Cả thủ đô hoa lệ, kinh đô ánh sáng ngày nào bỗng chốc trở thành vùng chiến sự, ngập chìm trong khói lửa bạo loạn. Một Paris đổ nát những ngày qua càng khiến chúng ta phải rùng mình và suy nghĩ. Bởi đó cũng là một bài học quý giá cho hàng triệu người dân Việt Nam, đó là biết trân quý và sống có trách nhiệm hơn đối với sự bình yên hiện tại. Đã là xã hội đương nhiên phải có những mâu thuẫn, xung đột, tuy nhiên xây dựng và tạo ra xã hội đó tốt đẹp, văn minh hay không lại chính từ suy nghĩ tích cực từ mỗi người. Vì vậy, hãy là một người công dân tỉnh táo để tránh mắc phải những luận điệu xuyên tạc, chống phá đất nước của các thế lực phản động hay như khởi phát những sai lầm không đáng có.

Tùng Lâm 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên