Chủ đề

(Bạn đọc) - Dự án đầu tư chậm tiến độ, đội vốn, đầu tư kém hiệu quả, gây lãng phí nguồn nhân lực, gây bức xúc cho người dân về sự dang dở và thiếu an toàn đang là những vấn đề nóng của dư luận. Mặc dù, đã có nhiều quy định của pháp luật được đưa ra để xử lý tình trạng này, thế nhưng, có vẻ như chế tài vẫn chưa đủ sức răn đe, và còn quá nhiều kẽ hở.

Mới đây, tình trạng này lại tiếp diễn tại Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 theo phương thức BOT đoạn Bắc Ninh – Uông Bí. Được biết, dự án này có chiều dài 57 km với tổng kinh phí gần 2.900 tỉ đồng, do Công ty cổ phần BOT Phả Lại làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ tháng 5.2014, đi qua 3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Ninh. Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 3.2017. Tuy nhiên, do vướng mắc nhiều vấn đề liên quan chủ đầu tư đã xin gia hạn tiến độ 2 lần và được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận cho lùi ngày hoàn thành đến 30.9.2017.

Dự án BOT Bắc Ninh - Uông Bí chậm tiến độ, tạo ra những chiếc hố nguy hiểm trước cửa nhà dân

Dự án BOT Bắc Ninh – Uông Bí chậm tiến độ, tạo ra những chiếc hố nguy hiểm trước cửa nhà dân

Thế nhưng cho đến nay dự án vẫn còn đang dang dở, nhiều đoạn thi công chưa xong, nguyên vật liệu nhiều chỗ còn chất đống trền mặt đường. Đồng thời, việc thi công rãnh dọc hai bên đường dang dở, tạo hàng loạt hố nước, rãnh nước như các ao tù chắn ngay trước cửa nhà các hộ dân, xung quanh các hố này đều không có biển cảnh báo gây nên những nguy hiểm khó lường cho những người dân nơi đây.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chủ đầu tư chậm tiến độ so với thời gian cấp thẩm quyền phê duyệt trong giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định. Thế nhưng, hiện đa số chủ đầu tư tìm đủ lý do sao cho thật hợp lý để không phải chịu phạt.

Chậm tiến độ và đội vốn làm thất thoát không ít tiền của dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Dù đã có Luật đấu thầu, Luật đầu tư nhưng việc xử lý trách nhiệm của các doanh nghiệp và cơ quan có liên quan lại không cụ thể, giải pháp còn chung chung và thiếu cương quyết. Để xảy ra tình trạng đội vốn, chậm tiến độ trách nhiệm đầu tiên không ai khác chính là chủ đầu tư. Cần xem xét lại liệu chủ đầu tư có năng lực hay không?, nguyên nhân chính xác để xảy ra tình trạng dự án “rùa bò” như vậy, từ đó quy kết trách nhiệm cho từng cá nhân, tập thể và các đơn vị liên quan.

Tiếp đó, là trách nhiệm thuộc về các cơ quan chức năng, trong việc buông lỏng quản lý đối với chủ đầu tư, Liệu rằng ở đây có sự dung túng bao che cho chủ đầu tư hay không, có lợi ích nhóm từ việc đội vốn, tốn thời gian này hay không. Cần xem xét lại việc chọn chủ đầu tư, đấu thầu đã đúng quy trình hay chưa, tại sao việc chủ đầu tư làm theo kiểu “rùa bò” như thế mà cơ qua quản lý không có biện pháp xử lý triệt để cũng như không có các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho người dân tại khu vực quanh dự án. Phải chăng việc chưa có chế tài xử lý mạnh tay đã tạo nên những công trình chậm tiến độ và đội vốn nhiều như vậy. Phải chăng khung hình phạt xử lý hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng với mức xử phạt từ 100 triệu đồng tới tối đa là 150 triệu đồng với chủ đầu tư chậm tiến độ là quá nhẹ nhàng và chẳng thấm tháp vào đâu so với số tiền mà việc đội vốn, chậm tiến độ mang lại.

Câu chuyện này sẽ còn lặp lại như “việc thường tình” nếu vẫn còn tình trạng dự án “cha chung không ai khóc” và không biết xử ai, không ai phải chịu trách nhiệm cho những thất thoát, những nghìn tỷ đồng mất đi…, thế nhưng hầu như chưa quy được trách nhiệm cho ai, chưa có chế tài xử phạt đủ mạnh để răn đe chung.

Khẩn thiết, phải có những nghị quyết, quy định rõ ràng về nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc sử dụng nguồn vốn, đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả của các dự án, đúng tiến độ, đúng quy trình. Có quy định cụ thể, rõ ràng về trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến các sai phạm và có chế tài xử lý hiệu quả. Trong một số trường hợp, nên đưa tiến hành điều tra, truy tố để làm rõ trách nhiệm.

CTV Phấn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên