Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Nếu có chiến tranh nổ ra thì dù kết quả thắng – thua như thế nào đi chăng nữa, thì người dân Việt Nam cũng luôn phải chịu nhiều những đau thương mất mát. Một quốc gia luôn trong tình trạng chiến tranh cũng không thể nào phát triển kinh tế và đảm bảo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Chính vì thế mục tiêu dù như thế nào đi chăng nữa thì số một vẫn là đảm bảo an ninh quốc gia, lợi ích quốc gia và lợi ích dân tộc là trên hết.

Đối thoại Shangri-La nơi khẳng định bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc

Đối thoại Shangri-La 18, diễn ra từ 31/5 đến 2/6 diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Ngô Xuân Lịch bài phát biểu với chủ đề “Ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh” trình bày tại phiên toàn thể thứ 5.

Tham dự phiên này có Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – Delfin Lorenzana và Bộ trưởng Quốc phòng Australia – Linda Reynold.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh khu vực đang phải đối mặt với những thách thức an ninh, những vấn đề phức tạp, trong đó có sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước, nhất là các nước lớn. Hơn nữa, khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày càng có vị trí chiến lược ngày càng quan trọng, sức hút ngày càng tăng nên sự cạnh tranh lợi ích chiến lược ngày càng quyết liệt hơn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 18

Cạnh tranh diễn ra phức tạp đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực, cả chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, tài nguyên, môi trường, chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, không gian mạng; liên quan đến cả an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, nguyên nhân chủ yếu là sự phát triển và thay đổi nhanh chóng về tương quan lực lượng; sự khác biệt về lợi ích chiến lược; sự không nhất quán giữa lời nói và hành động; còn hành xử theo lối chính trị cường quyền, áp đặt, theo đuổi lợi ích vị kỷ, không thừa nhận và tôn trọng lợi ích chính đáng hợp pháp của các nước khác, cũng như lợi ích chung của khu vực và cộng đồng quốc tế…

Chính điều này làm tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra xung đột và trong bối cảnh toàn cầu hóa, liên kết ngày càng chặt chẽ, sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng, nếu xung đột xảy ra sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường, không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia trực tiếp liên quan mà còn tác động đến cả khu vực và thế giới.

Nói về cách thức xử lý cạnh tranh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho rằng dù có khác biệt về lợi ích, nhưng nếu mọi quốc gia đều đặt hòa bình, ổn định lên trên hết thì có thể hợp tác, tìm cách thu hẹp khác biệt, xử lý tranh chấp. Ngược lại, nếu áp đặt, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết, thì càng làm cho mâu thuẫn, tranh chấp gia tăng, kéo dài, dẫn đến xung đột.

“Chúng ta phải cùng nhau quản lí bất ổn, ngăn ngừa từ sớm các vấn đề cạnh tranh có thể dẫn đến xung đột, chiến tranh. Muốn vậy, các bên phải tuân thủ luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền, lợi ích chính đáng của mọi quốc gia; không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, cũng như không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình; tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xây dựng lòng tin, từng bước giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam luôn chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tăng cường quan hệ hợp tác với các nước; tham gia bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực và thế giới với định hướng “giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng.”

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết đây là một trong những khu vực chứa đựng đầy đủ các lĩnh vực cạnh tranh cả về kinh tế, quân sự, ngoại giao…, tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Song nếu các quốc gia cùng tuân thủ luật pháp quốc tế, có trách nhiệm và thiện chí, thì Biển Đông sẽ trở thành vùng biển hòa bình hợp tác và phát triển.

Khẳng định Việt Nam luôn khát vọng sống trong hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển thịnh vượng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch co biết mục tiêu quốc phòng Việt Nam là bảo vệ độc lập, chủ quyền, lợi ích quốc gia – dân tộc, bảo vệ nền hòa bình của đất nước; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tăng cường quan hệ hợp tác với các nước; tham gia bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực và thế giới. Những nội dung đó là định hướng để giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng.

Đặt an ninh quốc gia, lợi ích quốc gia – dân tộc lên là trên hết

Thế giới ngày càng hiện đại càng cho thấy lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc luôn luôn được các quốc gia lựa chọn đặt lên trên hết. Thậm chí, vì lợi ích quốc gia, dân tộc mà có ở một số nơi chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, cực đoan, méo mó đã làm nảy sinh quái thai, dị dạng đi ngược với trào lưu của thế giới văn minh tiến bộ. Nhưng việc đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong mọi quan hệ hợp tác quốc tế ngày nay đã tỏ ra là một xu thế không thể đảo ngược.

Ngày nay, khái niệm “bạn bè vĩnh viễn” hay “kẻ thù vĩnh viễn” đã trở thành cách tiếp cận lỗi thời trong thế giới hiện đại. Bởi những bất đồng, xung đột trong quá khứ đều có thể được thực hiện thong qua đối thoại và thượng lương, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng nền độc lập, chủ quyền, không can thiệp nội bộ của nhau. Xu hướng gác thù thành bạn, gác quá khứ hướng tới tương lai, mang đến những lợi ích to lớn, thì càng là điều cần phải làm. Bởi vì hơn hết lợi ích quốc gia và vì lợi ích dân tộc luôn bất biến.

Lịch sử thế giới hiện đạ đang cho thấy những thay đổi đối ngoại chiến lược, không còn đơn thuần chỉ là những cuộc chiến phân định thắng – thua. Thấy rõ được những hoạt cảnh này trong thời đại hiện nay, chúng ta càng thấm thía tư tưởng ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ quốc tế.

Tư tưởng tiến bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là kim chỉ nam để giữ vững độc lập, chủ quyền dân tộc

Những tư tưởng của Người đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị và nguyên tính thời sự. Người từng cho rằng phải hết sức tránh đối đầu chừng nào còn có thể tránh được, cần tìm ra điểm tương đồng giữa “ta” và “họ”. Hiểu quan hệ của “họ” với nhau, không để Việt Nam bị “kẹp” trong xung đột nước lớn, thực hiện là bạn của tất cả các nước và không gây thù oán với một ai.

Hồ Chí Minh đã nhiều lần tuyên bố: “Chính sách ngoại giao của Chính phủ thì chỉ có một điều tức là thân thiện với tất cả các nước dân chủ trên thế giới để giữ gìn hòa bình”.

Người còn nói: “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai. Việt Nam sẽ hợp tác với mọi nước vui lòng hợp tác thật thà và bình đẳng với Việt Nam.”

Thấm nhuần những tư tưởng tiến bộ, vượt thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam hiện đang giữ vững quan điểm làm bạn với tất cả các nước, đồng thời đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết.

Nghị quyết số 28-NQ/TW về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới được Hội nghị trung ương 8 ban hành ngày 25/8/2013 có nội dung quan trọng như sau:

“Đảng ta đã phát triển từ nhận thức cứng về bạn, thù trước đây đến việc xác định đối tác, đối tượng hiện nay và nhấn mạnh, cần có cách nhìn biện chứng trong sự tồn tại đan xen và chuyển hóa lẫn nhau giữa đối tác và đối tượng. Theo đó, trong mỗi đối tác có thể có mặt mâu thuẫn với lợi ích của ta cần phải đấu tranh; trong mỗi đối tượng vẫn có thể có mặt đồng thuận cần tranh thủ hợp tác”.

Nghị quyết đã khẳng định những ai ủng hộ sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, ủng hộ đường lối đổi mới và con đường phát triển của Việt Nam thì đều là đối tác. Bất cứ ai xâm phạm tới đường lối đổi mới, phát triển và xâm phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam thì đó đều là đối tượng đấu tranh.

Lịch sử ngàn năm Bác thuộc đã cho thấy một chân lý rằng nếu chúng ta muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc thì nhất định người Việt Nam phải làm chủ đất nước của mình và phải đảm bảo đất nước luôn luôn hòa bình, không có chiến tranh xảy ra.

Nếu có chiến tranh nổ ra thì dù kết quả thắng – thua như thế nào đi chăng nữa, thì người dân Việt Nam cũng luôn phải chịu nhiều những đau thương mất mát. Một quốc gia luôn trong tình trạng chiến tranh cũng không thể nào phát triển kinh tế và đảm bảo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Chính vì thế mục tiêu dù như thế nào đi chăng nữa thì số một vẫn là đảm bảo an ninh quốc gia, lợi ích quốc gia và lợi ích dân tộc là trên hết.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên