Chủ đề

(Chính trị) - Nối tiếp thành công Đối thoại cấp cao lần đầu tiên giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan về phòng, chống tội phạm và các vấn đề an ninh diễn ra vào ngày 20-12, Bộ trưởng Tô Lâm và Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Chakthip Chaijnda đã cùng đưa ra tuyên bố: “Đối thoại cấp cao” luân phiên giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan năm/1 lần. Đây chính là một trong những tiền đề thúc đẩy Việt Nam và Thái Lan sớm tiến tới ký Hiệp định dẫn độ!

Tại Đối thoại cấp cao lần thứ nhất, cùng điểm lại những sự kiện quan trọng, đánh dấu hợp tác an ninh giữa hai quốc gia, dựa trên cơ sở các Hiệp định, Thỏa thuận đã ký, Bộ trưởng Tô Lâm và Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Chakthip Chaijnda đã rất phấn khởi khi trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan không ngừng được thúc đẩy có trọng tâm, trọng điểm, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực – nhất là trong hợp tác An ninh, Cảnh sát, trao đổi Đoàn học tập kinh nghiệm, hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Đặc biệt, thông qua kênh hợp tác Interpol, hai bên đã hỗ trợ, cung cấp, trao đổi thông tin tội phạm, phối hợp xác minh, truy bắt các đối tượng truy nã từ nước này trốn sang nước kia, thông tin các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến công dân mỗi nước.

“Đối thoại cấp cao” luân phiên giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan năm/1 lần

“Đối thoại cấp cao” luân phiên giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan năm/1 lần

Như lời Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chakthip Chaijnda khẳng định: “Đây là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm giữa Thái Lan và Việt Nam”. Trong buổi đối thoại này, hai bên đã thẳng thắn đề cập sâu rộng đến những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước; đồng thời chia sẻ những thách thức đang đặt ra, đó là các loại tội phạm mới, vấn đề biến đổi khí hậu; an ninh nguồn nước, an ninh lương thực; an ninh, an toàn hàng hải, hàng không.

Từ niềm tin đã được xác lập và thành tựu đã đạt được, Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã ký Biên bản thỏa thuận giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan; cùng đưa xác quyết, khẳng định tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc, trao đổi Đoàn các cấp giữa Bộ Công an Việt Nam với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nhằm tăng cường sự hiểu biết, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm.

Đặc biệt là, từ thành công của Đối thoại cấp cao lần thứ nhất này, Bộ trưởng Tô Lâm và Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Chakthip Chaijnda cùng đưa ra quyết định: “Đối thoại cấp cao luân phiên giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan sẽ tiếp tục duy trì năm/1 lần”.

Bộ trưởng Tô Lâm và Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chakthip Chaijnda đồng chủ trì cuộc họp báo.

Bộ trưởng Tô Lâm và Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chakthip Chaijnda đồng chủ trì cuộc họp báo.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Bộ trưởng Tô Lâm và Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Chakthip Chaijnda đã đồng chủ trì buổi họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí của cả Thái Lan và Việt Nam về sự kiện đặc biệt này, ngay khi đối thoại kết thúc. Từ đây đã cho thấy, Đối thoại giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan về phòng, chống tội phạm và các vấn đề an ninh có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đã và đang có nhiều diễn biến mau lẹ, cơ hội và thách thức đan xen.

Mặc dù buổi Đối thoại cấp cao lần đầu tiên giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan về phòng, chống tội phạm và các vấn đề an ninh diễn ra chỉ vài giờ đồng hồ, nhưng đã đem đến những thành tựu, kết quả vô cùng nổi bật. Đây cũng chính là tiền đề, thúc đẩy Việt Nam và Thái Lan sớm tiến tới ký Hiệp định dẫn độ, để làm cơ sở pháp lý cho lực lượng thực thi pháp luật hai nước trong việc truy bắt tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm mua bán vận chuyển ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm buôn bán vũ khí… giúp vấn đề an ninh của hai quốc gia ngày càng được siết chặt hơn.

Thanh Tùng  

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên