Chủ đề

(Kinh tế) - Theo đúng lộ trình, từ ngày 1/1/2018 trên thị trường chỉ cho phép các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng E5 RON92 và xăng khoáng RON95. 

Để thực hiện việc này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã đầu tư cơ sở vật chất, chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 RON 92.

Bán xăng sinh học tại cửa hàng xăng dầu số 1, thuộc Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu Petrolimex Hà Nội.

Từ đầu năm 2018, không ​lưu hành xăng RON 92

Là địa điểm bán xăng dầu lớn trên địa bàn Hà Nội, mỗi ngày cửa hàng xăng dầu số 1, thuộc Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu Petrolimex Hà Nội trên đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ​cung ứng ​hàng trăm mét khối xăng, dầu các loại.

Ông La Minh Chung, Cửa hàng trưởng cho biết, từ khi có chủ trương chuyển đổi xăng khoáng RON 92 sang xăng ​sinh học, cửa hàng đã đầu tư cơ sở vật chất nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật.

​Ngoài ra, ​​từ khâu súc rửa hệ thống bồn chứa, hệ thống đường ống, cột bơm… phục vụ cho việc kinh doanh ​nhiên liệu sinh học E5 đều được thực hiện kỹ lưỡng.

​”​Việc bán xăng sinh học đã thực hiện một thời gian và khách hàng ​cũng ​đón nhận một cách tích cực khi chuyển sang sử dụng loại nhiên liệu này,” ông Chung cho biết.

Còn tại Trạm xăng dầu số 14 trên phố Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, trực thuộc Tổng Công ty Xăng dầu quân đội, mọi phương án để chuẩn bị cho việc ​thay thế xăng RON 92 cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đại diện Trạm xăng dầu này cho biết, trong ngày 22/12 cửa hàng sẽ thực hiện vệ sinh bồn bể và ngày 23/12 có thể bán xăng E5 ra thị trường và dự trù nguồn cung nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng khi chuyển đổi.

Chia sẻ thêm về việc thực hiện lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học trong toàn hệ thống, ông Trần Phú Bình, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xăng dầu quân đội cho biết, hiện các cửa hàng xăng dầu trực thuộc Tổng Công ty đang bán hết hàng tồn xăng 92.

Sau khi hết hàng tồn, các Trạm xăng dầu sẽ thực hiện vệ sinh bồn bể để đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật đối với mặt hàng xăng sinh học E5.

Lãnh đạo Tổng Công ty ​Xăng dầu ​Quân đội cũng khẳng định, doanh nghiệp không gặp khó khăn gì trong việc chuyển đổi sang bán xăng sinh học, bởi trên thực tế, từ nguồn cung, đến các trạm pha trộn, doanh nghiệp đã có sẵn, không phải lấy từ các đầu mối khác

“Nếu chuyển đổi, lượng xăng sinh học E5 sẽ tương đương như xăng khoáng và chúng tôi khẳng định việc chuyển đổi trong hệ thống sẽ thành công,” ông Trần Phú Bình chia sẻ thêm về công tác chuẩn bị bán xăng sinh học E5 trong hệ thống doanh nghiệp quân đội.

Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Sơn Tây trao đổi về việc bán xăng sinh học.

Trong khi đó, ​tại khu vực ngoại thành Hà Nội, các doanh nghiệp cũng lên lịch trình rất chặt chẽ, đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật cho việc bán đại trà mặt hàng này.

Bà Kiều Kim Phương, Cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Sơn Tây, trực thuộc Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình cho biết, từ ngày 6/12, cửa hàng đã chuẩn bị xong khâu kỹ thuật và chuyển đổi sang bán xăng sinh học.

Theo bà Phương, ban đầu tâm lý khách hàng còn e dè, nhưng qua sự tư vấn, giới thiệu của nhân viên cửa hàng về tính năng của mặt hàng này, đặc biệt là không ảnh hưởng đến độ bền động cơ nên lượng tiêu thụ đã ổn định và tăng dần.

“Đến thời điểm hiện tại, mỗi ngày cửa hàng xăng dầu Sơn Tây bán được gần 6 khối xăng dầu, trong đó có xăng E5 RON 92 và xăng Ron 95, dầu diesel, riêng xăng E5 RON 92 mỗi ngày tiêu thụ gần 4 khối,” bà Phương cho hay.

An toàn và hiệu quả

Hiện nay, hai doanh nghiệp đầu mối lớn nhất là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) đã bắt đầu kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 RON 92 thay thế xăng RON 92.

Việc thay thế xăng khoáng RON 92 và chuyển sang kinh doanh E5 RON 92 này diễn ra sớm hơn nửa tháng so với mốc thời điểm 1/1/2018 mà Chính phủ quy định.

Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai sớm bán đại trà xăng sinh học này, Tập đoàn đã đầu tư và vận hành 5 điểm phối trộn E5 trên đường ống xuất bộ tại các điểm kho trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Trong năm 2018, Petrolimex tiếp tục đầu tư thêm 2 điểm phối trộn E5 RON 92 tại Bình Định và Nghệ An, nâng tổng công suất lên 1,8 triệu m3/năm.

Về phía PVOIL, Tổng công ty đã nâng cấp và mở rộng hệ thống kho tồn chứa đảm bảo đủ cho việc kinh doanh đại trà, lắp đặt và đưa vào hoạt động 11 trạm pha chế tại các khu vực trên toàn quốc, đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng theo quy chuẩn Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề chất lượng xăng sinh học, tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Sử dụng xăng E5 – An toàn và hiệu quả” do Báo Công Thương tổ chức ngày 13/12, Phó giáo sư Phạm Hữu Tuyến, Viện Cơ khí Động lực, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định, khi sử dụng xăng sinh học sẽ không có bất cứ ảnh hưởng gì đến động cơ, máy móc.

Theo giáo sư Tuyến, có thể trộn 2 loại xăng trên theo bất kỳ tỷ lệ nào vào bình chứa xăng của xe, bởi xăng sinh học E5 có tính tương thích tốt.

Trạm xăng dầu số 14 trên phố Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình.

Về phía cơ quan quản lý, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cũng khẳng định, từ khi xăng E5 triển khai tại 7 tỉnh (cuối năm 2014) đến nay, không có bất cứ khiếu kiện gì của người tiêu dùng chứng tỏ xăng E5 rất an toàn cho động cơ.

Qua thực tế triển khai xăng sinh học E5 được bán 100% tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Đà Nẵng cũng nhận được phản hồi tốt từ phía người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, tính tất yếu của việc chuyển đổi xăng khoáng sang xăng sinh học, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. Đây là xu hướng tất yếu mà các nước trong khu vực và trên thế giới đã triển khai.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã có lộ trình chuẩn bị từ năm 2014, đến nay, sự chuyển đổi là bắt buộc, thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, tạo đầu ra cho nông sản và thiết thực bảo vệ môi trường.

Cùng với sự chênh lệch về giá (hiện xăng E5 có mức giá ưu đãi hơn từ 1.000 – 1.200 đồng/lít) và tính an toàn cao của E5 đối với động cơ, ông Nguyễn Phú Cường tin tưởng việc triển khai xăng E5 RON 92 sẽ góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường và lợi ích của người tiêu dùng.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên