Chủ đề

(Quốc tế) - Các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh sẵn sàng bắn hạ các máy bay của Nga khi một loạt các vụ chạm trán ở Biển Đen đã cung cấp cho họ những dữ liệu “hữu ích”, một đô đốc hàng đầu của Anh cảnh báo.

do doc anh gay gat doa ban ha may bay nga o bien den hinh anh 1

Đô đốc Anh đe dọa bắn hạ máy bay Nga ở Biển Đen.

Đô đốc Lord West cho biết Hải quân Anh sẽ sử dụng các vụ chạm trán khi máy bay Nga bao vây tàu Anh để thu thập dữ liệu quan trọng về các chiến đấu cơ của đối thủ.

Tuyên bố của ông Lord West được đưa ra trong bối cảnh tuần trước, tàu khu trục Type 45, HMS Duncan của Hoàng gia Anh bị 17 máy bay Nga vây quanh khi hoạt động ở Biển Đen. Đô đốc Anh nhấn mạnh rằng, sự cố trên thực sự “có ích” vì nó cho phép Hải quân Anh thăm dò các hệ thống vũ khí của máy bay Nga.

Những dữ liệu thu thập được sẽ cho phép các tàu chiến Anh “bắn hạ” các máy bay Nga nếu chúng có ý định tấn công.

do doc anh gay gat doa ban ha may bay nga o bien den hinh anh 3

Máy bay Nga và tàu chiến Anh thường xuyên chạm trán ở Biển Đen.

“Có rất nhiều vụ máy bay Nga quấy rầy tàu NATO trên Biển Đen. Điều hữu ích là chúng tôi có thể thu thập được nhiều dữ liệu hơn về những máy bay này và sau đó, chúng tôi có thể điều chỉnh hệ thống vũ khí của chúng tôi. Theo đó, nếu chúng (máy bay Nga) có ý định động thủ, chúng tôi có thể bắn rơi tất cả chúng. Tôi chắc chắn chúng tôi có thể đánh bại nga trong một cuộc xung đột thông thường trên biển mà không có vấn đề gì cả”, ông Lord West nhấn mạnh.

Những đe dọa của Đô đốc Anh được đưa ra trong bối cảnh Biển Đen đang dậy sóng vì căng thẳng Nga-Ukraine. Moscow ngày 25.11 đã buộc phải nổ súng bắt giữ 3 tàu Ukraine ở eo biển Kerch, gồm 2 tàu chiến cùng một tàu kéo có tên lần lượt là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu, cùng nhiều thủy thủ của Ukraine với cáo buộc các tàu này vi phạm lãnh hải Nga, bất chấp cảnh báo từ phía lực lượng chấp pháp của Moscow.

Một ngày sau, Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh thẩm vấn các thủy thủ Ukraine. Các thủy thủ trong số đó đã khai nhận hành động của các tàu hải quân Kiev là “khiêu khích” khi họ không che chắn các hệ thống vũ khí lúc di chuyển qua lãnh hải Nga. Một số quân nhân cũng thừa nhận các tàu của họ xâm phạm lãnh hải Moscow bất chấp cảnh báo.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Ukraine Poroshenko vẫn thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên với Nga, khu vực ven bờ biển Đen và biển Azov trong 30 ngày nhằm có khả năng huy động các lực lượng vũ trang nhanh chóng nhất trong tình huống khẩn cấp. Chính quyền ở Kiev cũng ban hành lệnh cấm các công dân Nga từ 16 tuổi đến 60 tuổi nhập cảnh để phản ứng.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên