Chủ đề

(Biển Đảo) - Các chuyên gia ngoại giao cho rằng, hành động của Mỹ hoàn toàn hợp Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982. Về phía Trung Quốc, họ không thể hành xử theo cách “không giống ai” của mình từ đó gây ra những căng thẳng leo thang trên Biển Đông, nhất là khi Tòa trọng tài quốc tế (PCA) chuẩn bị ra phán quyết về vụ kiện “Đường lưỡi bò” do Philippines khởi xướng năm 2012.

Hành động mang tính chiến lược của Mỹ

Trao đổi với phóng viên về sự kiện Mỹ đã điều khu trục hạm USS William P. Lawrence đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1988, Tiến sĩ Trần Công Trục – Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ nhận định: “Mỗi bước đi của Mỹ ở các khu vực điểm nóng trên thế giới đều có các tính toán chiến lược. Và Biển Đông cũng nằm trong quỹ đạo đó”.

my dieu chien ham ap sat da chu thap trung quoc khong the hanh xu theo luat rieng

TS. Trần Công Trục – Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ

“Chuyến đi lần này Mỹ đã thực hiện mà không thông báo trước cho bất cứ quốc gia nào. Một cường quốc về biển luôn luôn nhất quán chính sách hành xử theo đúng tinh thần của luật pháp quốc tế, việc đưa tàu đi vào Biển Đông cho thấy Mỹ đang cố gắng thực hiện quyết tâm về đảm bảo quyền tự do hàng hải.

Điều mà bất cứ quốc gia nào cũng đều phải có theo tinh thần Luật biển mà không thể bị hạn chế bởi một quốc gia nào khác. Nhất là trong bối cảnh nóng bỏng như hiện nay tại vùng biển quan trọng này”, ông Trục bình luận.

Cũng theo vị nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, Mỹ có thái độ luôn sẵn sàng ủng hộ phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực quốc tế (PCA) về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, hoặc sang đầu tháng 6. Đồng thời, Mỹ cũng muốn thông qua đây để yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và thi hành phán quyết của Tòa án.

Còn các động thái gần đây của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như ngoại giao đều mang tính bất chấp, lôi kéo mà không dựa trên bất cứ cơ sở pháp lý nào của Luật biển.

my dieu chien ham ap sat da chu thap trung quoc khong the hanh xu theo luat rieng

Tàu khu trục USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ vừa thực hiện chuyến đi vào 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa hôm 10/5 (Ảnh: Navy.mil).

“Đây có thể coi như một trong số các biểu hiện tỏ rõ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nhất là chuyến thăm của Tổng thống Mỹ B.Obama tới Việt Nam từ ngày 22 – 25/5 tới đây. Một trong các nước đối tác quan trọng của Mỹ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ luôn ủng hộ các nước có lợi ích ở Biển Đông.

Và chúng ta, với tư cách là thành viên của khối ASEAN cũng nên có những nhìn nhận, đánh giá và phân tích thấu đáo các sự kiện này. Từ đó tranh thủ được các mặt tích cực trong thực tế để có những phương cách đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông”, TS. Trần Công Trục chia sẻ.

Bên cạnh đó, TS Trục cũng nhận định rằng, có thể Trung Quốc sẽ dựa vào việc Mỹ điều tàu vào khu vực 12 hải lý Đá Chữ Thập để gia tăng các hành vi quân sự hóa ngang ngược hơn ở Biển Đông. Nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang, tự trang bị thêm các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự để nâng cao khả năng phòng bị cho các nước trong khu vực có thể sẽ diễn ra sôi động hơn.

Lúc đó, viễn cảnh xung đột vũ trang và trục lợi cho các nước bán vũ khí không phải không có khả năng xảy ra.

my dieu chien ham ap sat da chu thap trung quoc khong the hanh xu theo luat rieng

TS. LS Hoàng Ngọc Giao – Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách & Phát triển.

Trung Quốc không phải nước tạo ra luật

Bình luận về tình hình Biển Đông sau chuyến đi vào vùng 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập của tàu chiến Mỹ hôm 10/5 vừa qua, Tiến sĩ Luật Hoàng Ngọc Giao – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và Phát triển cho rằng: “Dù Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng xác nhận việc đưa khu trục hạm USS William P. Lawrence đi vào khu vực này là “quyền đi qua vô hại”, nhưng về cơ bản dư luận rất ủng hộ Mỹ vì đã hành động theo tinh thần của công pháp quốc tế”.

Vị chuyên gia về  Luật quốc tế phân tích, 12 hải lý là phạm vi vùng biển mà các quốc gia có chủ quyền hợp pháp với vùng nước đó. Nó được coi như lãnh thổ trên biển của nước đó. Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 cũng quy định rõ, trừ khu vực 12 hải lý thuộc chủ quyền hợp pháp của một quốc gia ven biển thì không được tự do đi lại.

Nếu đi qua phải tuân thủ một số điều kiện đặc biệt khác mà quốc gia sở tại đưa ra. Còn đối với Đá Chữ Thập, quy chế 12 hải lý hoàn toàn không có giá trị pháp lý về luật quốc tế.

“Chúng ta phải phân tích vấn đề này dưới nhiều góc độ. Về mặt pháp lý, Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam. Tàu bè quân sự có quyền đi qua không gây hại và các vũ khí phải được đặt ở vị trí bảo quản. Trung Quốc đã cưỡng chiếm thực thể này từ năm 1988 khi nó vẫn còn là một bãi đá ngầm.

Thực tế mấy năm gần đây, Bắc Kinh ra sức bồi lấp, xây cả đường băng sân bay dài hơn 3000m để phục vụ mưu đồ quân sự hóa Biển Đông.

Đương nhiên, chiếu theo mọi quy tắc quốc tế, Trung Quốc không hề có chủ quyền hợp pháp đối với bãi đá này cả. Đây vẫn là vùng biển quốc tế mà tàu thuyền của bất cứ quốc gia nào cũng đều có quyền đi qua”, TS. Hoàng Ngọc Giao nói.

“Về phương diện chính trị, ngoại giao, nhất là trước thềm phán quyết của Tòa PCA cũng như chuyến thăm Việt Nam của ông B. Obama sắp tới, thông điệp của hành động đưa tàu chiến vào Biển Đông lần này là khá rõ ràng. Mỹ hành xử theo luật quốc tế, Trung Quốc không phải nước tạo ra luật để các nước khác phải hành xử theo cách của Trung Quốc ở một vùng biển quốc tế được”, TS. Giao cho biết thêm.

(Theo Petrotimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên