Chủ đề

(Biển Đảo) - Việc Trung Quốc điều 16 máy bay chiến đâu J-11 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa được coi là phép thử mới với Việt Nam.

Phép thử mới

Mới đây, khi chia sẻ với tờ Stars and Stripes,  một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên đã cáo buộc Trung Quốc điều 16 máy bay chiến đấu J-11 ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Việc Trung Quốc triển khai số lượng lớn máy bay chiến đấu J-11 ra Phú Lâm lần này được coi là “chưa từng có tiền lệ”.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Anh Sơn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định khóa XIII, Ủy viên Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng đây là một trong những toan tính mới của Trung Quốc nhằm thử phản ứng của Việt Nam trong vấn đề biển Đông.

“Âm mưu của Trung Quốc thì đã rõ rồi. Họ cứ nói rằng không làm căng thẳng, phức tạp thêm tình hình trên biển Đông nhưng lại luôn nói một đằng làm một nẻo. Đây là

Bằng việc đưa máy bay, tên lửa ra đảo họ chiếm trái phép, mục đích chính của Trung Quốc là từng bước khống chế rồi xác định vị thế không chỉ trên lời nói mà còn trên hành động, không chỉ bằng lý thuyết mà bằng cả hành động thực tiễn.

Trung Quốc hành động gây hấn vào thời điểm này là phép thử bản lĩnh của người Việt Nam chúng ta, với những người lãnh đạo mới. Trung Quốc luôn luôn có những bước tính toán hết sức nham hiểm như vậy. Chúng ta nên có những phản ứng mạnh mẽ”, ông Sơn khẳng định.

Dieu 16 may bay ra Phu Lam, Trung Quoc thu Viet Nam?

Việc Trung Quốc điều 16 máy bay chiến đâu J-11 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa được coi là phép thử mới với Việt Nam.

Theo ông Sơn, trước những hành động gây hấn của Trung Quốc từ trước đến nay, Việt Nam luôn khẳng định rõ lập trường chính nghĩa của mình tại các khu vực đó.

Tuy nhiên, Việt  Nam cần tích cực nói lên tiếng nói của mình trong vấn đề biển Đông. Vừa rồi chúng ta cũng có những công hàm để phản đối nhưng cũng phải tranh thủ dư luận quốc tế trong các diễn đàn quốc tế, cuộc gặp mặt với lãnh đạo các nước kêu gọi cùng phản đối các hành động ngang ngược của Trung Quốc.

”Tôi rất hi vọng  Mỹ và các nước sẽ phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Vấn đề của chúng ta là tăng hơn nữa sự đồng tình ủng hộ của dư luận quốc tế đừng ngại Trung Quốc”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị Ủy viên Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội còn cho rằng, nếu chúng ta phản ứng đơn thuần thì sẽ không hiệu quả và Trung Quốc sẽ lợi dụng điều này để tiếp tục thực hiện các hành động phi pháp.

“Tôi hi vọng với việc Đại tướng Đỗ Bá Tỵ trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội thì tiếng nói của Việt Nam về biển Đông sẽ mạnh mẽ hơn. Đồng thời người dân cũng phải có tiếng nói mạnh mẽ, không ngừng đấu tranh”, ông Sơn cho biết thêm.

Tiếp tục âm mưu chiếm đoạt biển Đông

Cũng đưa ra nhận định về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Uỷ viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội cho rằng hành động điều 16 máy bay chiến đấu J-11 đến đảo Phú Lâm của Việt Nam, Trung Quốc đang muốn tiếp tục thể hiện âm mưu chiếm đoạt biển Đông bằng mọi cách.

“Những hoạt động của phía Trung Quốc thì đương nhiên họ muốn thực hiện chủ trương từ trước tới nay là kiểm soát trên biển Đông. Thứ hai là những hoạt động đó ảnh hưởng đến an ninh chủ quyền của nước ta cho nên chúng ta phải tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của chúng ta ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa. Họ thực hiện những hoạt động đó thì đương nhiên vi phạm luật DOC trên biển Đông về thỏa thuận không làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông”, ông Hùng nói.

Theo Đại tá Hùng, trước hành động gây hấn của Trung Quốc, Việt Nam cần tiếp tục khẳng định chủ quyền và tiếp tục phản đối những việc làm sai trái đó.

“Chúng ta đang đấu tranh trên mặt trận ngoại giao. Đặc biệt trong việc chấp pháp chúng ta kiểm soát được tình hình”, Đại tá Hùng nhận định.

Uỷ viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc cũng cho rằng, chúng ta cần ủng hộ tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ từ các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ.

“Mỗi một nước đều có 1 chiến lược riêng của họ. Mỹ có chiến lược với các vấn đề trên biển Đông, trong đó quan tâm nhiều nhất là luật tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế. Chính vì vậy những gì ở các nước hoạt động, tuân theo luật pháp quốc tế thì nên ủng hộ. Đương nhiên những gì họ vi phạm chủ quyền của nước ta thì cần phải phản đối”, Đại tá Hùng khẳng định.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên