Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Quan hệ quốc phòng Việt Nam – Cuba vốn rất đã tốt đẹp, nay lại có thêm diễn biến mới giúp thắt chặt tình hữu nghị lâu đời.
Báo Phòng không – Không quân trong bài viết về hiệu quả nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Viện Kỹ thuật Phòng không – Không quân năm vừa qua đã cung cấp một thông tin rất đáng chú ý đó là Không chỉ chế tạo sử dụng cho nhu cầu trong nước, gần đây đơn vị còn thực hiện sản xuất máy bay không người lái tốc độ cao UAV-02 tặng cho nước bạn Cuba.

Đây là thông tin đáng tự hào cho chương trình nghiên cứu các loại máy bay không người lái (UAV) phục vụ mục đích quân sự và dân sự của Việt Nam. Có thể xem UAV-02 là mẫu UAV đầu tiên do Việt Nam chế tạo được cung cấp cho nước ngoài.

UAV2 có thể đạt trần bay lên tới 5.000 m, thời gian bay liên tục trên không 75 phút., tốc độ 350 km/h, ngoài việc làm mục tiêu bay cho tiêm kích tập bắn thì nó còn có thể thực hiện chức năng trinh sát một cách hạn chế.

Dien bien moi hop tac quoc phong Viet Nam Cuba

Máy bay không người lái UAV-02 do Việt Nam chế tạo

Được biết quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba từ trước tới nay vẫn luôn tốt đẹp, không chỉ trên phương diện kinh tế, văn hóa – xã hội, giáo dục – y tế mà còn có cả an ninh – quốc phòng.

Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện cũng như tác chiến thì hợp tác kỹ thuật quân sự cũng là lĩnh vực được hai bên đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Việt Nam có thế mạnh về các ngành khoa học mới như máy tính, điện tử viễn thông… trong khi Cuba lại có sở trường về việc hoán cải, tích hợp các vũ khí khác nhau lên một nền tảng khung gầm khác biệt.

Dien bien moi hop tac quoc phong Viet Nam Cuba

Bệ phóng tên lửa phòng không SA-2 được Cuba đưa lên khung xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55

Có thể kể ra đây một số chủng loại vũ khí tiêu biểu của bạn như đưa bệ phóng tên lửa phòng không SA-2/3 lên khung xe tăng T-54/55, lắp pháo D-10T2S cỡ 100 mm của T-54/55 hay pháo U-5TS cỡ 115 mm của T-62 lên xe bọc thép chở quân BTR-60 để biến chúng thành xe tăng bánh lốp, hay các loại pháo tự hành Jupiter được tạo ra bằng cách đưa pháo xe kéo lên xe tải bánh hơi…

Các loại vũ khí kể trên của Cuba theo đánh giá đều rất phù hợp với yêu cầu cũng như phương thức tác chiến của Việt Nam, hiện nay chúng ta mới tiến hành trên quy mô nhỏ bằng dự án tích hợp pháo 105 mm lên khung xe tải bánh lốp và bánh xích.

Trong tương lai, dự báo Việt Nam sẽ còn tự hành các loại trọng pháo cỡ nòng lớn hơn, hoán cải xe bọc thép chở quân BTR-60 cho nhiệm vụ mới và có thể tự hành hóa cả tên lửa phòng không SA-2/3.

Tuy nhiên Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, do vậy nếu nhận được sự hỗ trợ từ phía Cuba thì chắc chắn công việc sẽ được rút ngắn tiến độ đáng kể, đây là hướng đi rất nên triển khai trong thời gian tới.

Để làm được điều đó thiết nghĩ Việt Nam cũng nên đẩy mạnh giúp đỡ bạn trong những lĩnh vực thế mạnh của mình như nâng cấp tên lửa Pechora hay cung cấp máy bay không người lái và thiết bị điện tử hiện đại.

Việt Nam tặng Cu Ba UAV động cơ phản lực

Thông tin này được báo Phòng không – Không quân nói đến trong bài viết “Viện Kỹ thuật Phòng không-Không quân: Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học” đăng tải ngày 9/2.

Theo đó, trong năm qua Viện đã triển khai hoàn thành tốt một số nhiệm vụ kỹ thuật quan trọng được Quân chủng giao như: Chế tạo và thử nghiệm xong máy bay không người lái tốc độ cao UAV-02 tặng Cu Ba, hiện đã nghiệm thu và bàn giao cho phía bạn.

Thông tin Việt Nam tặng phía bạn Cu Ba dòng UAV tối tân tự sản xuất được cho là khá bất ngờ tuy nhiên, không rõ UAV-02 sẽ được dùng vào mục đích gì tại Cu Ba.

Được biết, UAV-02 được coi là một trong những thành tựu lớn nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam năm 2014. Tại Việt Nam, UAV-02 được dùng cho nhiệm vụ làm mục tiêu bay cho lực lượng Khòng không – Không quân tập bắn.

Theo những thông tin được công khai, UAV-02 có các tính năng theo thiết kế đạt: Tốc độ bay hành trình từ 250 đến 350 km/h, Bán kính hoạt động 100 km, độ cao bay tối đa 8.000 m; máy bay nặng 38 kg khi nạp đủ nhiên liệu với thời gian hoạt động tối đa là 45 phút.

UAV-02 có thể bay hoàn toàn tự động theo chương trình đặt trước của người chỉ huy. Với tính năng chiến-kỹ thuật kể trên, UAV-02 hoàn toàn phù hợp và cơ bản đáp ứng được các yêu cầu trong công tác huấn luyện của Quân chủng PK-KQ hiện nay.

Ngay trong chuyến bay đầu tiên, các khí tài điện tử của Tổ hợp Dẫn đường- Ngắm bắn và tên lửa trên máy bay Su-30MK2 đã phát hiện và bám sát được mục tiêu UAV-02.

Với tốc độ xấp xỉ 300km/h, độ cao bay hơn 1000 mét trong chuyến thử nghiệm đầu tiên, UAV-02 đã cơ bản đạt được yêu cầu đề ra theo đúng bài bay đã được chỉ huy bay yêu cầu trước khi bay.

Đặc biệt là sai số quỹ đạo không quá 15 mét trong điều kiện có gió mạnh, điều đó đã chứng tỏ thiết bị tự động điều khiển bay theo chương trình (Autopilot) do Viện kỹ thuật PK-KQ tự chế tạo, đạt được chuẩn quân sự của thế giới về UAV.

Việc phát triển thành công UAV-02 sử dụng động cơ phản lực tốc độ cao đã đánh dấu một bước phát triển vượt trội của quá trình làm chủ KHKT của những cán bộ, kỹ sư của Viện kỹ thuật Quân chủng PK-KQ.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên