Chủ đề

(Xã hội) - Chiều 20-3, UBND quận Bình Thạnh, TP HCM đã họp báo công bố phương án và kế hoạch di dời khẩn cấp các hộ dân tại chung cư lô IV và VI cư xá Thanh Đa, phường 27.

Chiều 20-3, UBND quận Bình Thạnh, TP HCM đã họp báo công bố phương án và kế hoạch di dời khẩn cấp các hộ dân tại chung cư lô IV và VI cư xá Thanh Đa, phường 27.

Có nguy cơ sụp đổ

Báo cáo về hiện trạng chung cư lô IV – VI, ông Phan Ngọc Anh Huy, Phó Ban Giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, cho biết cụm chung cư lô số của cư xá Thanh Đa gồm 8 lô, được xây dựng từ trước năm 1975. Trong đó, lô IV và VI nghiêng lún nghiêm trọng, vượt quá giới hạn cho phép, có nguy cơ sụp đổ theo kết quả kiểm định năm 1996 và báo cáo khảo sát hiện trạng năm 2005.

Chung cư lô IV cư xá Thanh Đa đang trong tình trạng nghiêng lún

Chung cư lô IV cư xá Thanh Đa đang trong tình trạng nghiêng lún

Trên cơ sở đó, quận Bình Thạnh sẽ di dời khẩn cấp gần 300 căn hộ ở chung cư lô IV và VI trước ngày 30-6 nhằm bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của người dân. Nơi ở mới của người dân là chung cư 1.050 căn hộ thuộc khu quy hoạch tái định cư, công viên cây xanh – thể dục thể thao phường 12, quận Bình Thạnh với quy mô 17,519 ha, nằm ở vị trí tiếp giáp đường Phan Chu Trinh dự phóng và Trường Cán bộ TP HCM.

Ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, khẳng định: “Quận tổ chức di dời khẩn cấp do 2 lô IV, VI có nguy cơ sụp đổ, không tổ chức thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng, phá vỡ chung cư 2 lô này. Song song với việc di dời, quận cũng đang làm thủ tục thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, dự kiến đến tháng 10 sẽ hoàn tất. Hiện nay, 283 căn hộ ở lô IV và VI đang thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng công trình, cơ quan chủ sở hữu nhà nước đối với các căn hộ này nên quận phải thực hiện việc di dời khẩn cấp để bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng các hộ dân”.

Lý giải việc chậm trễ di dời khi đã có kết luận từ năm 2005, ông Dương Hồng Thắng cho hay do khó khăn về quỹ nhà tái định cư. Người dân yêu cầu phải bố trí quỹ nhà trên địa bàn quận Bình Thạnh hoặc tái định cư tại chỗ nên phải đợi có quỹ nhà hợp lý mới tiến hành di dời được. “Đến tháng 6-2014, chung cư 1.050 căn dự kiến hoàn thành nên đây là thời điểm thuận lợi để chúng tôi tổ chức di dời” – ông Thắng nhấn mạnh.

Sẽ bảo đảm quyền lợi cư dân

Theo UBND quận Bình Thạnh, người dân sẽ được bố trí căn hộ mới có diện tích tối thiểu tương đương căn hộ cũ sử dụng hợp pháp tại chung cư lô IV và VI (không bao gồm phần lấn chiếm). Quyền lợi hợp pháp của người dân đều được bảo đảm tại căn hộ bố trí.

Cụ thể, với trường hợp đang sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư lô IV, VI cư xá Thanh Đa, khi tái bố trí vẫn được tiếp tục thuê căn hộ mới. Mức thuê được tính bằng đơn giá thuê của căn hộ cũ nhân với diện tích căn hộ mới. Trường hợp có nhu cầu mua căn hộ tái bố trí thì được xem xét giải quyết bán theo diện nhà thuộc sở hữu nhà nước đối với phần diện tích bằng căn hộ cũ (trừ phần lấn chiếm). Phần diện tích chênh lệch giữa căn hộ cũ và căn hộ mới được bán theo giá thị trường.

Với nhà thuộc sở hữu tư nhân, phần diện tích căn hộ tái bố trí tương ứng căn hộ cũ sẽ không đóng thêm tiền, được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nếu diện tích căn hộ tái bố trí lớn hơn căn hộ cũ thì phần diện tích chênh lệch được bán theo giá trị trường.

Ngoài ra, quận còn hỗ trợ di chuyển 6 triệu đồng/hộ. Hộ chấp hành tốt chủ trương, chính sách, kế hoạch di dời và giao mặt bằng đúng thời hạn sẽ được hưởng chế độ ưu tiên trong việc lựa chọn căn hộ tái bố trí của dự án, được thưởng tiền với mức 5 triệu đồng.

Xây chung cư mới trong 3 năm

Theo ông Dương Hồng Thắng, quận Bình Thạnh đang kêu gọi đầu tư tại chung cư lô IV và VI. TP HCM cũng giao cho quận Bình Thạnh trong vòng 3 năm xây dựng xong chung cư mới.

Ông Thắng cho biết quận đang triển khai dự án chống sạt lở ven tuyến sông khu vực Thanh Đa để chung cư xây dựng lại không bị nghiêng lún do sạt lở như thời gian qua. Khi chung cư xây xong, người dân có nhu cầu quay về thì mọi quyền lợi sẽ được bảo đảm. Với các căn hộ thuộc sở hữu nhà nước, phương án bồi thường là bằng căn hộ. Hiện nay, thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước thì giá trị bồi thường chỉ được 60%. Việc bồi thường này sẽ có lợi hơn cho người dân.

Với các căn hộ thuộc sở hữu tư nhân, quận sẽ xem xét bồi thường bằng tiền.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên