Chủ đề

(Quốc tế) - Bộ Thương Mại Trung Quốc tuyên bố rằng áp mức thuế quan mới lên các mặt hàng của Trung Quốc có nghĩa là Mỹ sẽ ‘nổ súng’ vào cả thế giới.

Sau nhiều tháng đe dọa qua lại giữa hai cường quốc, mức thuế của Mỹ tăng lên hàng chục tỷ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào lúc nửa đêm nay (6.7). Nhưng do lệch múi giờ, giờ Trung Quốc sớm hơn Mỹ 12 tiếng, nên Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên áp thuế 25% lên một số mặt hàng của Mỹ. Nhưng Bắc Kinh cũng cho biết sẽ không ra tay trước vào lúc 0 giờ ngày thứ Sáu. Trung Quốc khẳng định không lùi bước và sẽ đáp trả Mỹ một khi Mỹ áp dụng các mức thuế mới.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu.

Người phát ngôn bộ Thương Mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ không phát động chiến dịch thù hằn trước Washington: “ Mỹ đã gây ra cuộc chiến thương mại này, chúng tôi không muốn điều đó nhưng chúng tôi có sự lựa chọn nào khác là chiến đấu vì lợi ích của đất nước và dân tộc. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ không bao giờ bắn phát súng đầu tiên. Nhưng nếu Mỹ tung ra các biện pháp trừng phạt, Trung Quốc sẽ buộc phải đáp trả”.

Tháng trước, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch để đóng thuế 25% trên 1100 hàng hóa Trung Quốc.  Bắt đầu từ nửa đêm tối nay, Mỹ sẽ đánh thuế 818 sản phẩm Trung Quốc – trị giá tổng cộng 34 tỷ USD mỗi năm.

Các sản phẩm còn lại sẽ vẫn còn trong danh sách cho đến sau khi chính phủ Mỹ đánh giá được tình hình.

Trung Quốc không hài lòng về điều này, và Bắc Kinh đã cam kết sẽ trả thù bằng giá trị tương tự: 25% thuế đối với các sản phẩm của Mỹ trị giá 34 tỷ USD mỗi năm, bao gồm đậu nành, hải sản và dầu thô.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu đang diễn ra toàn diện.

Căng thẳng xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến một loạt các vấn đề, từ thương mại đến sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Đông, mà Bắc Kinh đã liên tục đe dọa họ. Chính quyền Trump đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng các chiến thuật săn mồi trong để đánh cắp các công nghệ của Mỹ.

Mỹ cảm thấy bị đe dọa bởi kế hoạch “Made In China 2025” của Trung Quốc, một kế hoạch phát triển tầm xa để tạo ra các thực thể Trung Quốc mạnh mẽ trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, robot, thiết bị hàng không vũ trụ, xe điện và dược sinh học.

Mỹ cũng cho rằng Bắc Kinh sử dụng tiền nhà nước để mua công nghệ của Mỹ với giá mà các công ty tư nhân không thể với đến được.

Nếu căng thẳng leo thang hơn nữa, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc dự kiến ​​sẽ gây hậu quả toàn cầu.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã rớt xuống, với đồng tiền chạm mức thấp trong 11 tháng vào hôm qua, các nhà đầu tư không dự đoán được về những căng thẳng giữa hai nước.

Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo thuế quan của Mỹ sẽ không chỉ làm tổn hại Trung Quốc và Mỹ, mà còn đối với phần còn lại của thế giới, bởi vì 20 tỷ USD của hàng hóa trị giá 34 tỷ USD được sản xuất bởi các công ty nước ngoài.

Tại Mỹ, người nông dân Mỹ – người ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 – sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với các sản phẩm của Mỹ được Bắc Kinh nhắm mục tiêu nặng nề liên quan đến nông nghiệp.

Các nhà kinh tế cũng đã cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại đầy đủ sẽ làm nền kinh tế Mỹ phát triển chậm lại, và nhiều doanh nghiệp cá nhân có thể sớm phải đối mặt với khó khăn.

Canada, Mexico và Liên minh châu Âu cũng đã đặt mức thuế trả đũa đối với Mỹ.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên