Chủ đề

(Chính trị) - Dự thảo pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND trình ngày 14-3 đã gây bức xúc cho nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trương Hoà Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao

Trương Hoà Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết dự thảo pháp lệnh này đã được Ủy ban Tư pháp thẩm tra tại phiên họp toàn thể cách đây nửa năm với kết luận là đề nghị TAND tối cao phải chỉnh sửa, chuẩn bị lại do có nhiều nội dung không đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp. “Nhưng cho đến nay không có nội dung nào được chỉnh sửa mới. TAND tối cao cũng không có báo cáo giải trình lý do giữ nguyên dự thảo đã trình trước đây. Điều đáng ngạc nhiên là dự thảo pháp lệnh có 57 điều thì 26 điều, khoản trùng lặp với quy định trong Luật xử lý vi phạm hành chính. Nhiều quy định của dự thảo pháp lệnh không phù hợp, trái các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Luật tố tụng hành chính, Bộ luật tố tụng dân sự, Luật phá sản, Luật thi hành án dân sự, Luật báo chí, Luật khiếu nại” – ông Hiện bức xúc.

Đồng tình với quan điểm của ông Hiện, các phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đề nghị TAND tối cao rút kinh nghiệm về việc này, khẩn trương chuẩn bị lại dự thảo pháp lệnh để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Tham dự phiên họp, Phó chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn không có ý kiến gì sau khi nhận các lời phê bình.

Tòa án nhân dân tối cao làm ăn thế này đây!

Tòa án nhân dân tối cao làm ăn thế này đây!

Nơi được cho là hội tụ tinh hoa về pháp luật mà soạn thảo một pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính thôi nhưng dự thảo đó đã có nhiều quy định không phù hợp, trái các quy định của Bộ luật tố tụng...
Luật không đủ răn đe tạo lỗ hổng cho tội phạm giết người không gớm tay?

Luật không đủ răn đe tạo lỗ hổng cho tội phạm giết người không gớm tay?

Vụ án Nguyễn Kim An 19 tuổi, quê Bình Thuận bắt cóc bạn thân là Lưu Vĩnh Đạt 18 tuổi để đòi tiền chuộc, rồi vứt nạn nhân còn sống xuống sông Sài Gòn gây xôn xao dư luận mấy ngày...

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên