Chủ đề

(Chính trị) - Quy định trả lương theo vị trí việc làm – vị trí việc làm nào, kết quả thực hiện công việc ra sao thì được hưởng lương đó chứ không căn cứ theo thứ bậc hay điểm xuất phát – sẽ loại bỏ tư duy “sống lâu lên lão làng” làm hạn chế hiệu quả làm việc.

Hết thời “sống lâu lên lão làng”

Nói rõ hơn về đề án này, ông  Nguyễn Quang Dũng, Vụ trưởng Vụ Tiền lương – Bộ Nội vụ cho hay, trong đề án Bộ Nội vụ đã thiết kế 1 bảng lương theo chức vụ lãnh đạo. Ví dụ chức vụ trưởng thì được hưởng mức lương 17 triệu đồng, cứ ai được bổ nhiệm chức vụ này thì được hưởng mức lương đó và không phải thi nâng ngạch.

Ngoài ra, đề án cũng thiết kế 1 bảng lương chuyên môn nghiệp vụ chung đối với các ngành nghề áp dụng cho những người không giữ chức vụ lãnh đạo. Bảng lương này cũng được thiết kế bảo đảm tiền lương tương quan với bảng lương của người giữ chức vụ lãnh đạo; thậm chí có một phần khuyến khích những người làm chuyên môn, không nhất thiết đi theo con đường lãnh đạo vẫn có thể tăng lương.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng những đổi mới về chính sách tiền lương như bãi bỏ cách tính lương theo hệ số mà quy định về số tuyệt đối trong thang, bảng lương; trả lương theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo là một bước đột phá. Quy định trả lương theo vị trí việc làm, tức là vị trí việc làm nào, kết quả thực hiện công việc ra sao thì được hưởng lương đó theo công việc và hiệu quả, trách nhiệm của công việc, không nhất thiết phải đi theo thứ bậc hay điểm xuất phát. Việc này cũng sẽ loại bỏ tư duy “sống lâu lên lão làng” làm hạn chế khả năng, động lực phát triển của người lao động.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, PGS. TS Ngô Thành Can (Phó trưởng khoa Tổ chức và Quản lý nhân sự, Học viện Hành chính) cho biết: Rõ ràng, việc trả lương theo ngạch bậc càng ngày càng bộc lộ những bất hợp lý. Nhiều khi không phân biệt được, không khuyến khích được người có tài và người có năng lực. Điều này lý giải vì sao có tình trạng lương vụ trưởng thấp hơn lương chuyên viên, lương ông chủ tịch huyện cũng thấp hơn lương của cán bộ- công chức không chức danh dưới quyền mình. Lý do là vì anh chưa được xếp hạng chuyên viên chính.

Do đó, đề án cải cách tiền lương mới sẽ khắc phục được những hạn chế này bằng cách trả lương theo vị trí việc làm. Cả hệ thống tổ chức sẽ phân thành các vị trí việc làm khác nhau. Anh nào có đủ năng lực đáp ứng được thì vào vị trí cao và được trả lương tương xứng. Bởi có những vị trí phải rất giỏi mới đáp ứng được yêu cầu chứ không hẳn anh cứ làm lâu năm là lên được. Quốc tế đã trả lương theo hình thức này lâu rồi.

Liệu có vô tình tiếp tay cho “chạy chức”?

Theo đề án, người đứng đầu có quyền nhất định để tuyển dụng, người không làm lãnh đạo sẽ được trả lương theo vị trí mới, nhiều người e ngại cách làm này liệu có nảy sinh bao che, chạy chức chạy quyền hay không?

Trả lời câu hỏi này, PGS Ngô Thành Can nhấn mạnh: Hiện chúng ta đánh giá cán bộ đa số dựa vào tiêu chuẩn chung chung hay hình thức giơ tay… Nhiều vụ việc bổ nhiệm ào ào vừa qua hầu hết là người đứng đầu bao che, tập thể nể nang.

“Ở đây, phải đặt tư duy mới trong hệ thống mới chứ không nên đặt tư duy cũ trong hệ thống mới. Nếu cứ giữ tư duy cũ trong hệ thống mới thì không thể thực hiện được việc này. Tư duy đó là tôi thi tuyển vào vị trí này theo hệ thống việc làm, chịu trách nhiệm theo hệ thống việc làm. Nếu những người không đảm bảo vị trí này sẽ có chế độ giám sát, chế tài xử lý… Chắc chắn sẽ tránh được bao che cho nhau. Nếu ở hệ thống vị trí việc làm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, khi anh chịu trách nhiệm chắc chắn không dám nhận người nhà vì nếu người nhà không làm được thì anh chết nữa”- ông Can phân tích.

 

Đề án cải cách tiền lương sẽ xóa bỏ cách tính lương theo thâm niên công tác, không còn tình trạng "sống lâu lên lão làng"

Đề án cải cách tiền lương sẽ xóa bỏ cách tính lương theo thâm niên công tác, không còn tình trạng “sống lâu lên lão làng”

Do đó, PGS Ngô Thành Can đánh giá, đề án có cái hay là trả lương trên cơ sở năng lực, trên cơ sở tài năng chứ không dựa trên cơ sở thâm niên, mối quan hệ hay bằng cấp.

“Tuy nhiên để thực hiện được cần có hệ thống quy định chặt chẽ, đánh giá chuẩn và chế tài vững mới làm được nếu không chúng ta lại chỉ thực hiện một cách nửa vời thì rất nguy hiểm. Và cần lộ trình, từng bước một chứ áp dung ngay theo tôi khó khả thi, bởi vì bản thân con người trong hệ thống cũ cũng phải từng bước thích nghi với cách tính mới”- PGS Ngô Thành Can nhấn mạnh.

Xóa bỏ cách trả lương theo ngạch, bậc

Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC), lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Trung ương 7 khóa XII.

Đề án đặt mục tiêu xây dựng chế độ tiền lương mới đối với khu vực công, thực hiện từ năm 2021, gắn với lộ trình cải cách hành chính, tinh giản biên chế; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập. Đề án xác định mức tiền lương thấp nhất của khu vực công (là mức tiền lương của người làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp) bảo đảm không thấp hơn mức lương thấp nhất của khu vực doanh nghiệp (DN).

Theo đó hệ thống thang, bảng lương hiện hành ở khu vực công sẽ được bãi bỏ, thay vào đó là ban hành hệ thống bảng lương mới. Không còn tính lương theo kiểu lấy hệ số lương nhân với mức lương cơ sở như hiện nay, việc tính lương sẽ quy định bằng số tiền tuyệt đối theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo.

Đề án cũng xây dựng 2 bảng lương đối với khu vực công gồm: 1 bảng lương chức vụ áp dụng đối với CB-CC-VC giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) trong hệ thống chính trị từ trung ương đến cấp xã; 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với CC-VC không giữ chức vụ lãnh đạo.

Với những công việc thừa hành, phục vụ (yêu cầu trình độ dưới trung cấp như lái xe, bảo vệ, phục vụ…) sẽ thực hiện thống nhất chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ Luật Lao động (hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ), không áp dụng bảng lương CC-VC như hiện nay.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]org
Thích và chia sẻ bài này trên